Type and press Enter.

ชุดภาพถ่าย ดอกไม้ในมิติของแมลง โดย บดินทร์ บำบัดนรภัย

ชุดภาพถ่าย ดอกไม้ในมิติของแมลง โดย บดินทร์ บำบัดนรภัย

ลองทำตัวให้เล็กเหมือนมด หรือแมลงสักตัว ชื่นชมความงามของดอกไม้จากเบื้องล่าง นั่นคือความงามในมุมที่มนุษย์ไม่ได้เห็นแบบปกติ อย่างน้อยเมื่อเราได้มองย้อนกลับมาที่ภาพถ่ายชุดนี้ ณ ช่วงเวลาหนึ่งมันสะกิดใจ ให้เรารำลึกได้ว่ามนุษย์นั้นตัวเล็ก และไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรเลย

“ผมเริ่มต้นถ่ายภาพดอกไม้จากมุมมองด้านล่างนี้ด้วยกล้องจากโทรศัพท์มือถือลงใน Instagram มาตั้งแต่ปี 2013 และก็ตั้งแฮชแท็กอย่างง่าย ๆ เป็นของตัวเองว่า #bumbudflower เพื่อรวบรวมเอาไว้ดูเป็นการส่วนตัว ที่มาที่ไปของไอเดียพื้น ๆ นี้มันเริ่มต้นมาจากการเดินเล่นริมทาง แล้วเห็นความสวยของดอกไม้แบบที่เรามองมันในมุมปกตินั่นแหละ”

“จำได้ว่าท้องฟ้าช่วงสาย ๆ ของวันนั้นมันใสและเคลียมาก ผมหยุดอยู่ตรงหน้าดอกไม้กอหนึ่งครู่ใหญ่ สังเกตเห็นแมลงที่พงหญ้าด้านล่าง และคิดเล่น ๆ เยอะเย้ยมันว่าน่าเสียดายที่ไอ้แมลงนั่นไม่ได้เห็นดอกไม้สวยเหมือนเรา…..แต่เดี่ยวก่อน!! ผมกำลังคิดไปเองและเข้าข้างตัวเองเต็มประตู เพราะความเป็นมนุษย์โอ้อวดที่คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ที่สุดนี่หว่า!”

“แล้วรู้ได้อย่างไรว่ามุมมองของแมลงที่มันเห็นดอกไม้นั้นมันจะไม่สวย สุดท้ายผมลองค่อย ๆ เอาโทรศัพท์วางลงที่พงหญ้า และลองถ่ายภาพแทนสายตาเลียนแบบมิติการมองของเจ้าแมลงนั่นดู…..และผมก็พบว่าความงามที่ผมเห็นนั้นมันโคตรจะคับแคบเหลือเกิน เทียบไม่ติด กับมุมจากสายตาของแมลงตัวเล็ก ๆ ข้างล่าง”.

“มันทำให้ได้คิดว่าจริง ๆ แล้วคนเราคือไอ้มนุษย์ตัวจิ๋วสุดกระจอกที่ชอบคิดว่าตัวเองเจ๋งสุด และไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรเลยเมื่อเทียบกับอีกหลายสรรพสิ่ง ลองถ่อมตัว นั่งลงวางอคติในบางที และก้มมองสิ่งรอบข้างด้วยความใจดีเสียบ้าง มันอาจทำให้มนุษย์อย่างเราเลิกตาพล่ามัวหลงตัวไปชั่วครู่ และเห็นมิติของความงามที่ซ่อนอยู่อีกเยอะแยะบนโลกใบนี้ก็ได้”

EXPLORER / PHOTOGRAPHER: บดินทร์ บำบัดนรภัย

ชุดภาพถ่าย ดอกไม้ในมิติของแมลง โดย บดินทร์ บำบัดนรภัย

‘บาส- บดินทร์ บำบัดนรภัย’ ศิษย์เก่าเพาะช่าง และคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสมาชิกคนสำคัญของ บ้านและสวน Explorers Club แม้เราจะระบุตำแหน่งของเขาในภาพปกอัลบัมนี้ว่าเป็นช่างภาพอิสระ แต่แท้ที่จริงแล้ว เราไม่อาจระบุความสามารถทั้งหมดของเขาให้จบในบรรทัดเดียวได้ครบ

บาสทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เป็นอาร์ตไดเร็กเตอร์ เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ เป็นอาจารย์พิเศษ เป็นพิธีกรรายการช่างประจำบ้าน เป็นคนพากย์สปอตโฆษณาในช่อง Amarin TV รวมถึงเป็นพิธีกรและคนลงเสียงในวีดีโอหลาย ๆ ตัวของบ้านและสวน

บาสเป็นนักเขียน เป็นคนบรรณาธิการเนื้อหา และบางครั้งเขายังรับบทเป็นช่างภาพเฉพาะกิจ รวมถึงออกแบบกราฟิกให้ บ้านและสวน Explorers Club ด้วยเช่นกัน

ติดตามภาพถ่ายอื่น ๆ ของบาสได้ที่ Instagram : lumdeoun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *