Type and press Enter.

แปลงร่างเป็นยักษ์ ชมเมืองกรุงเทพฯย่อส่วน

Bangkok City Model แปลงร่างเป็นยักษ์ ชมเมืองกรุงเทพฯย่อส่วน

คิดไม่ถึงเลยครับว่าบ้านเราจะมีโมเดลเมืองขนาดใหญ่ได้แบบนี้ และมีรายละเอียดสมจริงสวยงามมาก ๆ

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเห็นภาพคนขยายร่างตัวใหญ่กว่าตึก หรือสัตว์ประหลาดขนาดมหึมาสู้กันท่ามกลางเมืองจิ๋วในหนังฝรั่งกันมาบ้างแล้ว คงจะสนุกดีถ้าคนอย่างเราจะมีประสบการณ์กลายร่างเป็นยักษ์แบบนั้นบ้าง ผมอยากแนะนำสถานที่แห่งหนึ่งที่เติมเต็มจินตนาการ และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ได้ประการณ์แบบเฉพาะตัวมาก ๆมาแนะนำกัน กับหุ่นจำลองเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Model ที่สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานครแถวดินแดงนี่เองครับ

โมเดลผังเมืองของกรุงเทพฯนี้เปิดให้ชมมาตั้งแต่ปี 52 แล้วประโยชน์หลัก ๆ ก็เอาไว้ทำหน้าที่แสดงกายภาพของเมือให้เห็นแบบชัดเจนเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดี ของนักเรียนนักศึกษาหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับผังเมืองด้วยสเกล 1 : 750 มันช่วยให้เห็นภาพรวมของความเป็นเมืองได้กำลังพอดีไม่เล็กเกินไป ยังสามารถพอที่จะเห็นรายละเอียดของตัวอาคารต่าง ๆ ได้และสามารถต่อยอดการเรียนรู้เพิ่มเติมจาก Google map หรือ Google Street viewได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

โมเดลผังเมืองตรงนี้ไม่ได้จำลองเขตกรุงเทพมาทั้งหมด แต่จะทำการจำลองเฉพาะพื้นที่ 20 เขตของกรุงเทพชั้นในถ้าแถบชานเมืองจะไปไม่ถึงครับผมลองมองหาบ้านตัวเองแล้วเหมือนกันแต่ไม่เจอ หลุดขอบกับเขาไปเยอะเลยโมเดลจะถูกแบ่งเป็นสองฝั่งและบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาจะถูกออกแบบให้เป็นทางเดิน.อีกความตื่นเต้นของโมเดลนี้ก็คือ วัด วังสถานที่หรือชุมชนที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ก็ถูกจำลองมาไว้ตรงนี้ด้วยเราสามารถใช้เวลากับโมเดลตรงนี้เดินวนไปวนมาได้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียวค่อย ๆ เดินเจาะกันทีละจุดและสนุกทุกครั้งที่ได้กวาดตาไปเจอสถานที่ หรือชุมชนที่คุ้นเคย

ถ้าใครเคยผ่านถนนสาทรคงนึกภาพตึกสวย ๆ สูง ๆ ออก บอกได้เลยโมเดลบริเวณนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำออกมาได้น่าทึ่งมีรายละเอียดที่ดีมากเราสามารถเห็นมุมมองของถนนกับตึกริมทางตั้งแต่ลงสะพานสาทรยิงยาวไปตลอดจนถึงสวนลุมเลยทีเดียวครับถ้าเอามือถือยกถ่ายในมุมสูงเนียนอย่างกับ Google map ยังไงอย่างงั้น!

การส้รางโมเดลนี้ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่ายและมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนโดยจะคำนึงถึงความใกล้เคียงของพื้นที่เป็นสำคัญ เริ่มต้นจากการใช้ภาพถ่ายทางอากาศที่อัพเดทที่สุดจากกองสารสนเทศภูมิศาสตร์นำมาเรียงต่อกัน บริเวณไหนสำคัญเป็นพิเศษ เช่นชุมชนเก่า วัด วังหรือโบราณสถานอื่น ๆ ก็ต้องลงพื้นที่ไปสำรวจและเก็บข้อมูลจริงกันเลยทีเดียวรวมถึงการได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานหรืออาคารของเอกชนที่ให้ข้อมูลเชิงลึกของงานสถาปัตยกรรมมาให้ขึ้นเป็นโมเดลอาคารทั่วไปที่ไม่มีรูปทรงซับซ้อนจะถูกสร้างขึ้นด้วยการตัดจากคอมพิวเตอร์แต่สถานที่สำคัญ อย่างเช่น พระบรมมหาราชวังวัดพระเชตุพนฯ หรือโบราณสถานอื่น ๆ รวมถึงอาคารบางอาคาร ก็จะถูกสร้างขึ้นด้วยมือของนักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ บางสถานที่ก็ใช้เวลากันหลายเดือนกว่าจะเสร็จ ตึกไหนขึ้นใหม่ หรือพื้นที่ส่วนไหนมีการเปลี่ยนแปลงไปแบบจำลองนี้ก็ต้องเปลี่ยนตามให้สอดคล้องกับกายภาพจริงของเมืองนั่นหมายความว่าถ้าใครเคยมาชมโมเดลนี้เมื่อห้าปีที่แล้ว วันนี้ต้องมาใหม่ครับเพราะบางพื้นที่ก็เปลี่ยนสภาพไปแล้ว

ที่นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่การเรียนรู้ที่ควรมาเยี่ยมชมครับในอนาคตหากได้รับงบประมาณมาสนับสนุนเพิ่มเติม เราอาจจะได้เห็นโมเดลที่มีพื้นที่มากขึ้น หรือแม้กระทั่งการนำเสนอโดยใช้เทคโนโลยีอื่น ๆ มาผสมผสานเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้จัดเต็มแบบแสงสีเสียงก็เป็นได้.ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวันครับในเวลาราชการสามารถเข้าชมได้ที่สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานครเขตดินแดง กดลิฟต์ขึ้นมาชั้น 3 ที่ตึกได้เลยแต่ถ้าจะให้เข้าถึงความรู้ และข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมแนะนำให้มาเป็นหมู่คณะ ทางสำนักงานมีความยินดีที่จะอำนวยความสะดวกโดยจัดวิทยากรมาให้ความรู้ได้ดีทีเดียวครับ

แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในขณะนี้ ต้องของดการเยี่ยมชมไว้ชั่วคราวครับเพื่อความปลอดภัย แต่ควรจดไว้ในลิสต์ของสถานที่ที่ห้ามพลาดใส่โทรศัพท์ไว้ก่อนรอให้สถานการณ์ดีขึ้นสักนิดแล้วค่อยมาเยี่ยมชมกันครับ แนะนำว่าโทรมาสอบถามก่อนไปเพื่อความแน่นอนที่เบอร์นี้ครับสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานครโทร. 02-354-1280ขอขอบคุณสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานครและพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ทุกท่านที่อำนวยความสะดวกครับขอให้สนุกกับการเรียนรู้ที่นี่ครับทุกคน

Explorers : บาส, เจมส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *