Type and press Enter.

ซ้อมแล่นใบตามสายลม ที่ CraZy WinDy บางพลีใหญ่

วันนี้ผมมีกิจกรรมดี ๆ มานำเสนอ นั่นคือกิจกรรมเล่นกับลม โดยเราจะพาคุณไปเรียนและเล่น วินด์เซิร์ฟ กีฬาแล่นใบที่ต้องใช้ลมเป็นแรงขับเคลื่อนกันที่ CraZy WinDy บางพลีใหญ่ บึงสำหรับกีฬาทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรือใบ วินด์เซิร์ฟ และ SUP Board

สำหรับครั้งนี้เราตั้งใจจะมาเรียนเล่น วินด์เซิร์ฟ กันเพราะเรือใบ และSUP Board นั้น เราพอเล่นกันเป็นอยู่แล้ว แต่วินด์เซิร์ฟนี่สิ ยังไม่เคยสักครั้ง จะยากหรือง่ายอย่างไรต้องไปลอง ที่นี่มีครูผู้สอน 2 ท่าน คือครูหนุ่ย และครูปุ๋ย ทั้งสองท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบในกีฬาแล่นใบมาก

วินด์เซิร์ฟ

โดยครูหนุ่ยเล่าถึงที่มาของ CraZy WinDy ว่า “จุดประสงค์ที่เราทำตรงนี้ เพราะเห็นว่ากีฬาแล่นใบเป็นกิจกรรมที่เข้าถึงค่อนข้างยาก ในแง่ของการเดินทางไปเล่น ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าต้องไปเล่นที่ทะเล หรือเรื่องอุปกรณ์ที่หลายคนมองว่าเป็นกีฬาที่แพง จนไม่กล้าที่จะเดินเข้ามาหาเรา เราจึงได้จัดทำตรงนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้เข้าถึงกีฬาประเภทนี้ได้ง่าย ในราคาที่จับต้องได้”

ครูหนุ่ยย้อนเล่าถึงประสบการณ์วัยเด็ก กับการเริ่มต้นกีฬาแล่นใบให้ฟังว่า “สำหรับวินด์เซิร์ฟผมเล่นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ครั้งแรกเล่นเมื่อตอนอายุ 12 ปี อยู่ในหมู่บ้านสัมมากรซึ่งมีทะเลสาบ เขามาเดินแจกใบปลิวชวนคนไปเล่นวินด์เซิร์ฟ เราเห็นก็เอาไปให้พ่อดู พ่อถามว่าสนใจไหม เราเด็ก ๆ ก็สนใจหมดทุกอย่าง เลยได้ไปเรียนอยู่ประมาณ 4 ปี”

“ทุกเสาร์-อาทิตย์ก็จะไปเล่นที่ทะเลกับพี่ชายและครอบครัว พอเราเล่นชำนาญระดับหนึ่ง เราเริ่มมองหาคนที่เล่นเก่ง ๆ จนไปเจอกับ คุณบำรุง รวมทรัพย์ ซึ่งเขาเป็นคนแรกที่นำวินด์เซิร์ฟเข้ามาในประเทศไทย ผมก็เริ่มเข้าไปเรียนและไปศึกษาเพิ่มเติม ปิดเทอมทีพ่อก็เอาไปปล่อยไว้กับทีม ทำให้เราได้เห็นทีมชาติว่าเขาเล่นกันอย่างไร ฝึกแบบไหน เรียน ๆ พัก ๆ แบบเว้นระยะมาหลายครั้ง สุดท้ายผมมาเริ่มเล่นจริงจังอีกครั้ง ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้”

วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ

ส่วนครูปุ๋ยสอนเรือใบ ลองผิดลองถูกจากการดูคนอื่นเล่น แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง จนได้ไปแข่งเรือใบรายการรีกัตต้า “จริง ๆ แล้ว ผมชอบเล่นวินด์เซิร์ฟนะ แต่ตอนที่เล่นเรือใบตอนนั้นยังไม่มีเล่นแพร่หลาย ก็เลยเล่นเรือใบไปก่อน ตอนหลัง ๆ จึงมาจับวินด์เซิร์ฟอย่างเดียวเลย”

ครูปุ๋ยบอกว่า “ความสุขของการเล่นวินด์เซิร์ฟ คือความเร็วบนผิวน้ำที่เหมือนเอากระเบื้องร่อนไปบนผิวน้ำ ไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ ความสุขมันอยู่ตรงนั้น แล้วเราจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร มันก็ต้องใช้เวลาและความพยายามพอสมควร”

สถานที่เล่นวินด์เซิร์ฟถ้าเป็นเอกชน จะมีที่ CraZy WinDy ส่วนของภาครัฐก็จะมีบึงหนองบอน อันนี้เฉพาะในกรุงเทพฯ นะครับ ของบึงเราน่าจะเป็นที่เดียวครับที่อยู่ในกรุงเทพฯ ถ้าถามถึงขนาดของบึง ผมว่าขนาดของบึงไม่ได้สำคัญที่สุด ส่วนที่สำคัญคือรูปทรงของผืนน้ำว่า ทำมุมอย่างไรกับลม ซึ่งที่บึงนี้เหมาะมากครับ เพราะทิศทางของลมจะเหมาะกับการแล่นใบมาก ผมทำบึงนี้เข้าปีที่ 3 แล้วครับ”

ที่ CraZy WinDy เรามีสมาชิกทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ แวะเวียนมาเล่นและเรียนอยู่เสมอ พร้อมทั้งที่นี่ยังมีที่รับฝากอุปกรณ์อีกด้วย ค่าฝากเดือนละ 400 บาท ค่าลงน้ำ 50 บาท วินด์เซิร์ฟเช่าชั่วโมงละ 300 บาท เรือใบชั่วโมงละ 800 บาท

วินด์เซิร์ฟ

ขั้นตอนการเรียน

เรียนทฤษฎีเกี่ยวกับลมประมาณ 10 นาที จากนั้นเรียนรู้อุปกรณ์จริงบนบกประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้นักเรียนคุ้นเคยกับอุปกรณ์ ได้จับอุปกรณ์จริง ๆ รวมถึงการวางเท้าว่าวางอย่างไร จากนั้นครูผู้สอนก็จะลงเล่นในน้ำให้ดูหนึ่งรอบใกล้ ๆ พอถึงเวลาที่นักเรียนลงเล่นจริง ครูจะพาย SUP Board มาคอยแนะนำอยู่ใกล้ ๆ สำหรับชั่วโมงเรียนแรกนักเรียนจะอยู่ในสายตาของครูผู้สอนตลอดแบบไม่ให้คลาดสายตาเพื่อความปลอดภัย โดยครูจะคอยจัดท่าทางให้กับนักเรียนไปด้วย พอถึงชั่วโมงท้าย ๆ ครูก็จะลงวินด์เซิร์ฟประกบเล่นไปด้วยกันจนกว่าจะชำนาญ

เนื่องจากกีฬาแล่นใบต้องใช้ลมเป็นตัวนำทิศทางการวิ่ง สิ่งที่ค่อนข้างยากคือเรื่องของลมเพราะลมเป็นอะไรที่มองไม่เห็น ลมในบึงกับลมทะเลนั้นแทบไม่เหมือนกันเลย นักเรียนที่เล่นใหม่ ๆ จะไม่รู้เลยว่าทิศทางที่วิ่งไปนั้นจะถูกต้องหรือไม่ จนบางครั้งวิ่งไปในที่ที่ไม่ควรเข้าไป ดังนั้นจึงต้องฟังคำแนะนำจากครูผู้สอนเป็นอย่างดี เพื่อให้ใบเรือกินลมดี ๆ แล่นไปได้ไกล แต่หากตั้งใจเรียนแล้วละก็ รับรองว่าแค่ 3 ชั่วโมง นักเรียนจะเริ่มเล่นเองได้แล้ว

วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ

ข้อควรรู้

วินด์เซิร์ฟหางเสือจะยึดติดกับตัวบอร์ดมีส่วนที่ขยับได้คือใบเท่านั้น เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่ใช้บังคับทิศทางคือใบอย่างเดียว

การที่เราจะเล่นกีฬาที่ใช้ลมเป็นตัวนำพา เราจะต้องรู้ทิศทางของลมเสียก่อน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรละ ก็ต้องดูจากธง ใบเรือ และระลอกน้ำ ที่สำคัญอีกอย่างคือความรู้สึกสัมผัส นอกจากนี้เมื่อเรารู้ทิศทางลมแล้ว เวลาเล่นกีฬาแล่นใบเราจะต้องหันหลังให้ลมเสมอ

ทำไมต้องมาที่นี่เพราะการเริ่มต้นเรียนครั้งแรกสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ และสำหรับเด็ก ๆ การเริ่มต้นเรียนในสถานที่ที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมากกว่าที่จะเริ่มต้นในทะเล นอกจากนี้ยังสามารถเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัวได้ เป็นการสร้างความสนุกและผูกพันกันได้เป็นอย่างดี

ใครมีเรื่องราวการแล่นใบที่สนุก ๆ แวะมาพูดคุยกับพวกเราได้นะครับ แลกเปลี่ยนความรู้กันครับ

วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟ

[ EXPLORERS ]
เจ, ตู่, แม็ค

ขอบคุณ

ครูหนุ่ยครูปุ๋ย CraZy WinDy
เรียนวินด์เซิร์ฟในกรุงเทพฯ ซื้อขาย อุปกรณ์วินด์เซิร์ฟ Wind & Wave restaurant

ติดต่อ CraZy WinDy
81 หมู่ 23 ซอยที่ดินไทย ซอยเทพารักษ์
ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
โทร.08-9144-8134
https://www.facebook.com/CrazyWindyBKK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *