Type and press Enter.

คุยกับโอม POTATO เรื่องมอเตอร์ไซค์และการเดินทางของชีวิต

โอม potato Ome Potato โอม โปเตโต้

คุยกับ โอม โปเตโต้ ที่ชอบบอกกับคนอื่นว่า “ผมเป็นคนสัปดนปนทะลึ่ง” เรื่องมอเตอร์ไซค์และการเดินทางของชีวิต

ผมพบเจอกับ โอม โปเตโต้ โดยบังเอิญ แต่เป็นบังเอิญที่ทำให้ต้องใช้ชีวิตด้วยกันหนึ่งคืน ตั้งแต่แรกที่พบเจอกัน เขาชิงออกตัวกับผมก่อนเลยว่า “ผมเป็นคนสัปดนปนทะลึ่งนะพี่ พี่จะไม่ได้สาระอะไรจากผมเลยนะ” ผมยิ้มรับ แล้วตอบว่า “ไม่ทันแล้วโอม ถือว่าการคุยกันครั้งนี้ก็ในฐานะโทษฐานที่รู้จักกัน ก็แล้วกัน”

โอม โปเตโต้

โอมขี่มอเตอร์ไซค์ BIG BIKE นับว่าคันใหญ่ทีเดียวเมื่อเทียบกับตัวและรูปร่างของโอม “แค่พี่มีใจกับมัน ไม่ว่าตัวเล็กหรือใหญ่ก็ขี่ได้หมดแหละพี่” เป็นเสียงของโอมที่บอกกับผม ในขณะที่ผมสงสัยและอดถามไม่ได้ว่า “ขี่ได้เหรอวะ”

โอม โปเตโต้

ด้วยความที่ชื่นชอบในจักรยานยนต์มาตั้งแต่เด็ก ๆ มันจึงเกิดเป็นความผูกพัน และรถมอเตอร์ไซ์คันแรกก็เป็นของคุณตา โอมบอกว่าปัจจุบันรถคนนั้นก็ยังอยู่แต่ไม่ได้ใช้แล้ว เมื่อก่อนโอมใช้ขี่ไปเรียนหนังสือ พอทำงานกับวงโปเตโต้ โอมได้ห่างหายจากการขี่มอเตอร์ไซค์ไปพักใหญ่ แทบจะไม่ได้จับอีกเลย เพราะไม่มีเวลา ซึ่งหลายครั้งคนเรามักอ้างเรื่องเวลา จึงทำให้กิจกรรมบางอย่างในชีวิตเราไม่เกิดขึ้น

โอม โปเตโต้

ห้ามใจไม่ไหว จึงออกเดินทางอีกครั้ง

“พอถึงจุดที่โตขึ้นและบริหารเวลาเองได้ ก็สามารถจัดการช่วงเวลาแห่งความสุขได้ ผมจึงเริ่มมองหามอเตอร์ไซค์อีกครั้ง ในวันที่เวลาพร้อม เงินพร้อม ผมถึงได้ออกเดินทางอีกครั้ง”

โอม โปเตโต้

“ผมขี่มอเตอร์ไซค์มาประมาณสิบกว่าปีแล้ว เคยมีคนถามผมเหมือนกันนะว่าทำไมชอบขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่า ผมเป็นคนชอบมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ตอนที่ชอบตอนนั้นมันไม่มีเงิน เลยไม่สามารถหารถมาตอบสนองตัวเองได้ตามใจต้องการ ตอนนี้มีเงินแล้วก็เลยซื้อของดี ๆ เลย จากที่ไม่เคยมีเวลา เมื่อมีมอเตอร์ไซค์แล้วเดี๋ยวเวลาขี่มันก็มาเอง”

โอม โปเตโต้

ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเล่นคอนเสิร์ต ทำตามสิ่งที่ใจต้องการ

“ใครจะเชื่อว่าผมขี่มอเตอร์ไซค์ไปเล่นคอนเสิร์ต อย่างไปเล่นที่แม่ฮ่องสอน คนอื่นนั่งเครื่องบินไป ผมก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไป มันอยู่ที่เราจัดสรรเวลา เดินทางไปก่อนเขา พอจบงานคนอื่นได้พัก ส่วนผม การได้ขี่มอเตอร์ไซค์คือการพักผ่อนของผม ผมรู้สึกถึงอิสระนะ มันไปไหนก็ได้”

โอม โปเตโต้

“หลายคนอาจจะมองว่าพวกขับมอเตอร์ไซค์ BIG BIKE ทำลายธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเราเที่ยวแบบมีจิตสำนึก เขาห้ามอะไร เขาเตือนอะไร เราต้องฟัง ต้องปฏิบัติตามกฏที่เขากำหนดมา ไม่ใช่จะแหกกฏมันเสียทุกเรื่อง อะไรที่ควรทำและไม่ควรทำเป็นหัวใจหลักของผมเลยในการขี่รถเที่ยว”

โอม โปเตโต้
โอม โปเตโต้

ที่เที่ยวประทับใจในความทรงจำ จนไปซ้ำที่เดิม

“ผมมีเส้นทางและสถานที่ประทับใจ จนบางครั้งก็ไม่อยากบอกใคร ในขณะเดียวกันก็ยังคงอยากให้ทุก ๆ คนไปเที่ยวกัน เพราะอย่างน้อยมันทำให้คนท้องถิ่นมีรายได้ แต่ถ้าไปแล้วก็ช่วยกันดูแลให้ดีนะครับ”

โอม โปเตโต้
โอม โปเตโต้

“ถ้าเป็นเส้นทางผมชอบ ผมชอบการขี่จากกรุงเทพฯ ไปเบตง มันเป็นเส้นทางที่สวยงามมากครับ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวภาคใต้ที่ไปถึงแล้วเหมือนไปภาคเหนือ อากาศดี บรรยากาศยิ่งดี”

“ถ้าสถานที่ที่ชอบขี่ไปกางเต็นท์นอนผมให้ทุ่งกิ๊ก ที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ผมมาถึงสองครั้งสองครา ชอบมากครับ เงียบสงบ ถือว่าเป็นสถานที่แนะนำเลยครับ”

โอม โปเตโต้

คิดถึงตอนที่เจอโอมครั้งแรก และได้คุยกันครั้งที่สองในวงชาบูน้ำดำที่บ้านของโอม ผมเริ่มมีใจให้ BIG BIKE แล้วสิ แต่ยังหวั่นในใจว่าจะไหวไหม เหมือนโอมจะรู้ว่าผมกำลังคิดอะไร เขาบอกว่า “อยากทำอะไรให้รีบทำเลย เพราะคำว่าพรุ่งนี้อาจจะไม่มีอยู่แล้วก็ได้”

โอม โปเตโต้

“พี่เชื่อเถอะ ความสุขมันอยู่ที่พี่ลงมือทำ” โอมกล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิด

[ EXPLORER ]
โอม โปเตโต้

ชวนคุย : ตู่

ใครมีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการขับขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว รวมถึงเทคนิคการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *