Type and press Enter.

‘ตัด’ ชุดภาพถ่ายโดย ศุภกร ศรีสกุล

‘ตัด’ ชุดภาพถ่ายโดย ศุภกร ศรีสกุล

“ถ้าเป็นกรรไกรจากร้านยี่สิบ ร้านตรงหัวมุมแยกบางขุนศรีละก็ มันใช้ตัดห่อขนมได้ดีเลย เลย์ห่อใหญ่ ปาร์ตี้แพ็คทีเดียวขาด คอนเน่ ปราปรีก้า กุลิโกะป็อกกี้ โดรายากิไส้อัลมอนด์ก็ด้วย เธอชอบที่จะกินมันครึ่งชิ้นแล้ววางมันไว้ที่หัวเตียง ข้าง ๆ ถุงเลย์ที่หมดแล้ว”

“ครั้งนี้เธอยังใช้กรรไกรเดิมสีแดงนั่นแหละ ใช้มันตัด เพื่อตัดพริ้งค์ปริ้นเซส ตัดเบอร์เบิ้นมาร์ค ตัดแบรนด์เทียนั่ม ตัดฟิโลเดนดรอนเปรู ตัดเงินไหลมาด่าง ตัดคล้า สุดท้ายเธอตัดผมตัวเองไปครึ่งหนึ่ง และเธอตัดตัวผมเองไปแล้ว เหมือนที่เธอพยายามตัดตัวเองออกจากสถานที่แห่งนี้”

“ผมหยิบม้วนผมเธอขึ้นมาเก็บใส่กล่องอะไรสักอย่างที่เราเคยหมายถึงกล่องของขวัญ แสงบ่าย ๆ ฟ้า ๆ ผ่านต้นไม้กุด ๆ หลังห้อง ที่แม้แสงแดดจะผ่านเข้ามาตอนเจ็ดโมงเช้า ตาเธอยังคงแดงก่ำกว่ากรรไกร และเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมได้เห็นเธอ (ผมหมายถึงครั้งสุดท้ายของปีที่แล้วน่ะนะ)”

‘ตัด’ ชุดภาพถ่ายโดย ศุภกร ศรีสกุล ส่วนหนึ่งของคอลัมน์ ‘Solo Exhibition’ นิทรรศการออนไลน์แสดงผลงานภาพถ่ายจากความสนใจส่วนตัวของเหล่าช่างภาพ ‘บ้านและสวน’ ในมุมมองต่างจากที่เคยเห็นในหนังสือหรือเว็บไซต์ baanlaesuan.com

ต้นเคยมีนิทรรศการเดี่ยวแสดงผลงานภาพถ่ายของเขาเองมาแล้ว 2 ครั้ง คือ Ms. Match (2558) และ Weekend Stage (2561) งานประจำของต้นคือการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้กับนิตยสารบ้านและสวน และ room Books ในเครืออมรินทร์ฯ ที่เขาสังกัดมานานกว่า 15 ปี หรือเมื่อเปลี่ยนคำค้นหาเป็นคำว่า Soopakorn Srisakul ในภาษาอังกฤษ ผลงานของต้นก็จะปรากฏให้เห็นตามเว็บไซต์ชั้นนำด้านสถาปัตยกรรมและงานออกแบบอีกมากมาย

แต่หลายครั้งหลายคราวพวกเราก็เรียกหรือเลือกใช้ต้นถ่ายภาพบุคคลและวัตถุ เพราะด้วยมุมมองที่แปลก (แปลกในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าประหลาด) แต่เป็นความแปลกที่แตกต่าง มีเอกลักษณ์และมุมมองที่แจ่มแจ้งในแบบของตัวเอง กับภาษาที่ถ่ายทอดผ่านเนื้อหาประกอบชุดภาพถ่ายที่เขาเขียนมันขึ้นมาก็เช่นเดียวกัน

EXPLORER: ต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *