Type and press Enter.

สาวน้อยช่างฝัน ตั้งมั่นดำน้ำกอบกู้โลกใต้ทะเล

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

พลอย – พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล สาวน้อยวัย 23 ปี เพิ่งเรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มาได้ไม่นานนัก ปัจจุบันเธอทำงานประจำด้าน Marketing Agency และเป็นเจ้าของเพจ Ploi’s Voyage ที่มีผู้ติดตามแตะหลักหมื่นต้น ๆ

พลอย – พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล ชอบเที่ยวทะเลและมีหนึ่งในกิจกรรมสุดโปรดคือการดำน้ำ และนั่นทำให้เธอเป็นนักดำน้ำอายุน้อยที่สุดจากทั้งหมด 10 คน ที่เราชวนมาคุยในโปรเจ็กต์ที่ Seiko ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องมหาสมุทรโลกใบนี้

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

แม้อายุน้อยสุดก็จริง แต่แนวคิดและความตั้งใจของพลอยก็น่าชื่นชมไม่น้อยหน้ารุ่นพี่ บรรทัดต่อจากนี้คือบทสนทนาของสาวตัวเล็กใจใหญ่ที่มีความฝันการได้เป็นครูสอนดำน้ำ และเป็น Vlogger ไปกอบกู้โลก (ใต้ทะเล) แม้ต้องหยุดไว้ความตั้งใจไว้ชั่วคราวด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

“อีกสามเดือนจะลาออกไปทำตามความฝัน” พลอย ย้ำจุดมุ่งหมายอันแน่วแน่

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

“จริง ๆ ชอบเที่ยวทะเลอยู่แล้ว แล้วรู้สึกว่าการดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ต้องลองสักครั้งหนึ่งในชีวิต มันคือเป้าหมายของเรา จากตอนแรกเริ่มดำน้ำกับครู ติดอยู่กับครู สักพักก็เริ่มไปคนเดียว ไปเที่ยวคนเดียว เริ่มดำน้ำคนเดียว แล้วก็ได้เจอกับเพื่อนหลายกลุ่ม แต่พลอยยังดำไม่เยอะนะ 100 กว่า Dive เท่านั้นเอง ไม่เท่าพี่ ๆ คนอื่นที่แบบว่าดำน้ำอย่างบ้าคลั่ง”

“เรารู้สึกว่าเราชอบโลกใต้น้ำ เหตุผลก็น่าจะเป็นเหมือนหลาย ๆ คนที่ชอบ เพราะว่าลงไปแล้วรู้สึกว่ามันคือคนละโลกเหมือนเราได้พักจากโลกแห่งความเป็นจริง คือปกติข้างบนเราจะเป็นคนค่อนข้างไฮเปอร์มาก ไม่ค่อยมีสติ แต่ลงไปแล้วเหมือนเป็นอีกคนหนึ่ง เหมือนเราได้อยู่กับตัวเอง เหมือนได้ชัตดาวน์โลกข้างบน มันเป็นฟีลลิ่งที่ชอบ ไม่รู้จะอธิบายออกมาอย่างไรดี แล้วอีกอย่างหนึ่งก็คือสังคม คือเราเจอแต่คนน่ารัก กลายเป็นว่าเราอยู่สังคมนี้มากกว่าสังคมเพื่อนอีก ก็คือเพื่อนที่มีอยู่ตอนนี้คือมาจากการดำน้ำทั้งนั้นเลย ประมาณ 80-90%”

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

“เมื่อก่อนไม่เคยคิดเลย เรื่องอนุรักษ์นี่ไม่ค่อยมีอยู่ในหัวเลย จนได้มาดำน้ำแล้วรู้สึกว่าต้องทำอะไรบางอย่างกับมันเพราะเรารู้สึกว่า ใต้ทะเลนี่แหละมันคือเซฟโซนของเรา แล้วยิ่งมาเจอปัญหาสิ่งแวดล้อมแบบนี้ก็ค่อนข้างสะเทือนใจเราต้องทำอะไรสักอย่างที่จะช่วยตรงนี้ได้ จริง ๆ”

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

“แก๊งค์ที่พลอยสนิทที่สุด คือแก๊งค์ล่าอวน SOS (Save Our Sea Thailand) จะจัดทริปออกไปล่าอวนกันตลอด จะมีสายส่งมาว่าตอนนี้มีอวนติดอยู่ตรงไหน พวกเราก็จะออกไปกัน แต่ว่าพลอยเคยเข้าร่วมกับเขาแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ที่ร่องน้ำชุมพร หรือปากน้ำชุมพร ที่นั่นกระแสน้ำค่อนข้างแรง คือเราไม่ควรจะลงด้วยซ้ำ แต่ว่ามันมีอวนผืนใหญ่มาก ตอนแรกเขาก็บอกนะว่าเราเป็น Newbie ไม่ต้องไปช่วยตัดก็ได้ แต่จังหวะนั้นคือมันต้องช่วยแล้ว เราลงกันไป 10 กว่าคน ช่วยกันหมดเลย”

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

“ยังมีทริปใหญ่อีกทริปที่ดำลงไปเก็บขยะ ลงไปแล้วมันรู้สึกว่าสิ่งที่เราทำได้ช่วยเขาจริงๆ เพราะมันเห็นต่อหน้าต่อตาเลยว่าแค่น้องปลาว่ายมามันก็ติดแล้ว ถอยหลังออกไม่ได้ กระเสือกกระสนอยู่แบบนั้น แล้วบางทีซากปลาก็เน่าอยู่ตรงนั้น พอมันว่ายมาติดอีกก็เน่าเพิ่มอยู่เรื่อย ๆ คือรู้เลยว่าปัญหาเรื่องอวนมันส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง นอกจากเรื่องขยะ เรื่องอวนก็เป็นสิ่งที่ต้องแก้โดยด่วนจริง ๆ”

“อีก Dive หนึ่งที่ไปล่าอวนเหมือนกันแล้วได้เจอฉลามวาฬ คือเกาะเต่า น้องว่ายเร็วมาก แต่เราก็พยายามดำตามลงไปเพราะจะไปล่าอวนแถวนั้นพอดี พอเราดำตามลงไปก็เจออวนผืนใหญ่มากติดอยู่ข้างล่าง ตรงหน้าผาที่เป็น Diving spot ด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าน้องไม่ดำไปแถวนั้น เราก็คงไม่ไป เหมือนน้องพาเราไปให้เจออวนตรงนั้น น้ำค่อนข้างลึกด้วย อยู่ได้ไม่นาน ทุกคนต้องรีบตัด ตัดอะไรได้ก็ตัดก่อน แล้วก็ขึ้นมาช่วยสัตว์น้ำข้างบน”

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

“สำหรับเรา เราหวังและเชื่อว่าถ้าเราทุกคนช่วยกันจริง ๆ มันทำให้อะไร ๆ ดีขึ้นได้ แต่มันก็แอบเหนื่อยเหมือนกันนะเป็นความหวังอันมืดบอด เพราะเราโดนบอกแบบนั้นมาตลอดเวลา ยิ่งถ้าอยู่ในสังคมผู้ใหญ่มาก ๆ เขาจะพูดตลอดว่าเรื่องขยะมันเป็นเรื่องมาเฟีย เป็นธุรกิจทั้งนั้น แล้วเราไปเจอคนทำโรงงานขยะ เขาก็จะไม่เชื่อเลยว่าเรื่องนี้มันทำได้ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราทำได้ก็คือเวลาเจอใครก็พยายามให้ข้อมูลเขา เราต้องมีความหวังอันมืดบอดว่ามันได้”

พลอยถือเป็นคนรุ่นใหม่อีกหนึ่งคนที่มีใจอนุรักษ์ และอยากเห็นท้องทะเลที่เธอหวงแหนสวยงามไปแสนนาน เช่นเดียวกับจุดมุ่งหมายของ Seiko Prospex Save the Ocean ที่มุ่งเน้นในการตอบแทนและรณรงค์ให้ทุกคนหันมาเอาใจใส่ดูแลท้องทะเลอย่างจริงจัง

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

พลอยสวมใส่ Seiko Prospex Save the Ocean เจเนอเรชั่นที่ 7 หนึ่งในคอลเล็กชั่นที่มีเป้าหมายในการอนุรักษ์ท้องทะเลให้กลับมาสวยงามเหมือนเคย นำเสนอความสวยงามของดินแดนแอนตาร์กติกาในโทนสีฟ้า สีที่บ่งบอกความเป็นขั้วโลกใต้อันหนาวเหน็บ มาพร้อมหน้าปัดลวดลายเกร็ดหิมะ และมีรอยเท้าของเพนกวิน หนึ่งในสัตว์ที่เป็นเอกลักษณ์ของดินแดนแห่งนี้เดินประทับเอาไว้

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

หน้าปัดสีฟ้าได้รับแรงบันดาลใจจากทูน่าแคน หรือทูน่ากระป๋อง ทรงตัวเรือนทำจากสเตนเลสสตีล มีความทนทานแข็งแรง และเป็นทรงที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาตั้งแต่ช่วงยุค 70’s สวมใส่สบายด้วยสายซิลิโคนสีฟ้าสอดรับกับหน้าปัด ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 4R35 ที่สำรองพลังงานได้นานสูงสุดถึง 41 ชั่วโมง และสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร

และไม่ว่าจะดำน้ำใต้ทะเลลึกที่มืดทึบแค่ไหน SEIKO Prospex Save the Ocean #7 Special Edition รุ่นนี้ก็ยังคงส่องสว่างเพราะมี LumiBrite สารเรืองแสงชนิดใหม่ที่ให้ความสว่างมากกว่าและเป็นระยะเวลานานกว่าสารเรืองแสงทั่วไป อีกทั้งยังปราศจากสารที่เป็นกัมมันตภาพรังสี ปลอดภัยกับทั้งผู้สวมใส่และสิ่งแวดล้อม

พลอยไพลิน พงศ์พิสุทธิโกศล

การคุยกับพลอยแห่ง Ploi’s Voyage เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ที่ บ้านและสวน Explorers Club และ Seiko Thailand ชักชวนนักดำน้ำทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ของเมืองไทย 10 ชีวิต มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากการสำรวจท้องทะเลลึกในอีกมุมมอง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก และชวนชาว Explorers ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพลังขับเคลื่อนเล็ก ๆ ไปพร้อมกับพวกเขาอีกแรง ในการปกป้องรักษาแนวปะการังใต้ผืนทะเลให้ยังคงงดงามและน่าค้นหาต่อไปหลังจากนี้

พบกับชุดภาพถ่ายและบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของนักท่องโลกใต้น้ำทั้ง 10 คน ได้ทาง Facebook: บ้านและสวน Explorers Club และ National Geographic Thailand ตลอด 10 สัปดาห์ต่อเนื่องนับจากนี้

[ EXPLORER ]
พลอย

ชวนคุย: มิ้ง, เฟี้ยต
ถ่ายภาพพลอย: จูน
ภาพถ่ายทะเลจากเพจ Ploi’s Voyage
ขอบคุณสถานที่ถ่ายทำ: บึงตะโก้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *