Type and press Enter.

APPRECIATING SIMPLICITY

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

โอ๊ต – ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ช่างภาพมืออาชีพผู้มองว่าตัวเองเป็นคน Perfectionist และจดจ่ออยู่กับการบันทึก Moment สำคัญแข่งกับเวลามาโดยตลอด ยอมลดระดับความสมบูรณ์แบบอันสุดโต่งของเขาเองลงมา

เมื่อเขาลองมอง Moment ที่เกิดขึ้นรอบตัวในจังหวะช้าลงบ้าง กลับกลายเป็นการค้นพบ ‘ความสุข’ จากการดื่มด่ำกับบริบทแวดล้อมจนเกิดเป็นแนวคิดตั้งต้นของโปรเจ็กต์ #SoloExhibition กับ บ้านและสวน Explorers Club ของ โอ๊ต – ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ในครั้งนี้

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

“ปกติแล้วผมเป็นคนทำงานหนัก ธรรมชาติของผม ผมจะเป็นคนที่ต้องถ่ายทอด Moment ช่วงเวลาหรือวินาทีสำคัญมาตลอด เพราะฉะนั้นผมจะคิดเร็วทำเร็ว คิดอะไรได้ก็จัดการเลย จนมาเจอโควิดที่ทำให้ผมอึดอัด อึดอัดในที่นี้คือจากที่ผมเป็นคนยุ่งมาตลอด ไม่มีเวลาว่าง เพื่อนจะนัดเจอก็ยังเจอกันลำบาก จะทำอะไรหรือจะไปไหนก็ต้องเอางานไปทำด้วยเสมอ เหมือนกับผมเป็นคนวิ่งตามโลก หรือวิ่งไปพร้อมโลกตลอดเวลา จนโควิดมันทำให้ทุกอย่างหยุดลง”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

“เหมือนจากคนที่เคยวิ่งด้วยความเร็ว 10 กลับกลายเป็นแทบจะหยุดนิ่ง ผิดธรรมชาติ พฤติกรรมเปลี่ยนไปจนรู้สึกเครียด จิตตก นอนไม่หลับ หมดไฟ มันเกิดสภาวะทุกอย่างนี้ขึ้นกับตัวเองหมดเลย ผมค่อย ๆ เริ่มปรับตัวและหาโซลูชั่น จึงเลือกไปปั่นจักรยาน แล้วมันทำให้ผมโฟกัสกับตัวเองมากขึ้น ได้โฟกัสกับทุก ๆ อย่างจนเกิดจุดเปลี่ยน สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเราเริ่มมองโลกเปลี่ยนไป ผมเริ่มกลับมาชื่นชมกับความสวยงามที่เคยมองข้ามตลอดเวลา เพราะพอทุกอย่างมันเร็วไปหมด เราก็ลืมมองความสวยงามที่มันเรียบง่าย ลืมความสวยงามที่มันธรรมดาไปจนหมด”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

“ผมไม่ได้จับกล้องเลยตั้งแต่ล็อกดาวน์” โอ๊ตยอมรับกับเราผ่านสายโทรศัพท์ ภายหลังตอบรับคำเชื้อเชิญเข้าร่วมโปรเจ็กต์

“ผมขอเวลาสองสัปดาห์ได้ไหม” เขาถามเรากลับบ้าง ในขณะที่เราตอบกลับด้วยความดีใจ (และแอบเกรงใจมาก ๆ) โดยตกลงกันว่าจะให้เวลาเขาเต็มที่ แม้ลึก ๆ แล้วเราเองเป็นฝ่ายไม่กดดันและคาดหวังเสียด้วยซ้ำว่าเขาจะต้องส่งกลับมาภายในสองสัปดาห์จริง ๆ

โอ๊ตตัดสินใจจะออกไปถ่ายรูปใหม่ทั้งหมดเพื่อนำภาพชุดนี้มาแสดงกับเราเป็นที่แรก เขาเงียบหายไปสองสัปดาห์ตามระยะเวลาที่ขอ และเมื่อครบกำหนด ข้อความใน LINE จึงขึ้นเตือนว่า “ภาพถ่ายเสร็จแล้วนะครับ”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

“ภาพชุดนี้อาจจะดูธรรมดา แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นภาพที่สะท้อนมุมมอง สะท้อนทัศนคติของตัวเอง มันทำให้เรารู้สึกว่าจริง ๆ แล้ว โลกเรามันไม่ได้แย่ไปเสียทุกอย่าง เรียกว่ามันเป็นซีรี่ย์ภาพที่เยียวยาจิตใจของผม มากกว่าการแค่ไปกดชัตเตอร์รูปหนึ่งรูป”

“แม้จริง ๆ ผมเป็นคน Perfectionist มาก และภาพชุดนี้มันก็ยังมีความเป็น Perfectionist ของผมอยู่ก็ตาม แต่ผมแค่อยากจะบอกว่า ตอนนี้ผมไม่ได้รู้สึกว่าโลกทั้งหมดนี้มันจะเป็นโลกที่ต้องสวย และต้องมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบอย่างที่เคยมอง ผมค้นพบความสมบูรณ์แบบของความธรรมดา ดื่มดำความสมบูรณ์แบบของความเรียบง่ายในการมองชีวิตมากขึ้น”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

“ปกติผมถ่ายรูปมาตลอดแทบจะทุกวัน แต่เป็นการทำงานจริงจัง ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเล่น พอไม่ได้ถ่ายรูปเล่น เราก็ลืมมองว่าจริง ๆ แล้ว ความสุขของเรามันไม่ใช่แค่การทำงาน มันคือความสุขจากการได้ถ่ายรูป ได้สะท้อนมุมมองของเราลงบนภาพถ่ายมากกว่า มันทำให้ผมเห็นและเข้าใจตัวเองมากขึ้น และทำให้ผมรู้สึกมีกำลังใจ มีพลังในการที่จะก้าวต่อไปได้มากขึ้น”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี
ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ไม่เพียงแค่โอ๊ตที่หวังให้ภาพถ่ายของเขาส่งต่อพลังบวกไปถึงคนที่ได้ชมหรืออ่านสิ่งที่เขาอยากสื่อสาร พวกเราเองก็หวังเช่นกันว่าภาพถ่ายชุดนี้จะสามารถเป็นบทเรียนบทหนึ่งให้ทุกคนหากลับมามองชีวิตในมุมที่เรียบง่ายรอบตัวแล้วมีความสุขกับมันมากขึ้นเช่นเดียวกัน

“ผมเชื่อว่ามีคนเป็นแบบผมเยอะ แล้วผมก็หวังว่าภาพชุดนี้ หรือบทความนี้จะเป็นสิ่งที่จะเปลี่ยนมุมมองหรือทัศนคติให้คนหลาย ๆ คน เพื่อให้เขาหันกลับมามองปัจจุบันขณะมากขึ้น”

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

โอ๊ต– ชัยสิทธิ์ มีประสบการณ์ในการถ่ายทอดมุมมองผ่านเลนส์ โดยใช้ภาพถ่ายเล่าเรื่องมานานมากกว่า 10 ปี เขาเป็น Documentary Photographer แถวหน้าที่หลงรักใน Moment หรือภาพ ณ ชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แค่ครั้งเดียว และถ้าเขาบันทึกมันได้ทันเวลา ภาพนั้นก็จะกลายเป็นภาพแห่งความทรงจำที่ตราตรึงใจไปชั่วนิรันดร์ เขาจึงเชื่อว่าภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบ คือการบันทึกภาพช่วงเวลาที่บอกเรื่องราวที่เป็น True Moment มาโดยตลอด

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

โอ๊ตเป็นเด็กสถาปัตย์ฯที่ศึกษาเทคนิคการถ่ายภาพจากบทเรียนและฝึกฝนจนช่ำชอง ก่อนเขาจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับช่างภาพมืออาชีพในสหราชอาณาจักร ผ่านการถ่ายภาพงานแต่ง ถ่ายภาพแฟชั่นให้กับนิตยสารชั้นนำ และถ่ายภาพโฆษณาให้กับแบรนด์ดังในหลากหลายอุตสาหกรรม จนหล่อหลอมให้เขาเป็นเขาอย่างทุกวันนี้

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

[ EXPLORER ]
โอ๊ต

ปัจจุบันโอ๊ตเป็นผู้ก่อตั้ง OAT-CHAIYASITH และ Creative Director แห่ง PAAP Production & Studio
ที่มีความเชี่ยวชาญและสนใจการถ่ายภาพหลากหลายด้าน อาทิ
การถ่ายภาพงานแต่งงาน ภาพบุคคล จนถึงงานโฆษณา และภาพถ่ายเชิงพาณิชย์ต่าง ๆ

ติดตามผลงานทั้งหมดของเขาได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/OATCHAIYASITH
Instagram: https://www.instagram.com/oat_chaiyasith
Youtube: https://www.youtube.com/user/oatchaiyasith
Website: www.oat-chaiyasith.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *