Type and press Enter.

บันทึกด้วยฟิล์ม

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

พี่จี๊ด – ฤทธิรงค์ จันทองสุข ได้รับเทียบเชิญ มอบหมาย หรือร้องขอกึ่งแกมบังคับนั่นแหละ จากทีมงาน Explorers ว่าให้ช่างภาพแต่ละคนในสังกัดแสดงศักยภาพทางด้านการถ่ายภาพ

จะมาแนวไหนก็ได้ที่นอกเหนือจากการถ่ายงานประจำที่ทำอยู่ ไม่จำกัดวิธีการ ไม่ว่าจะถ่ายด้วยกล้องดิจิตัล กล้องฟิล์ม หรือโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ เรียกกันว่าฟรีสไตล์เลยก็แล้วกัน เพื่อนำเสนอผลงานในเพจ บ้านและสวน Explorers Club ซึ่งต่อไปในภายภาคหน้าอาจจะให้ผู้ชมหรือผู้ติดตามทางบ้าน ส่งผลงานเข้ามาร่วมปล่อยของ ปล่อยไอเดียกันได้

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

“เข้าเรื่องเลยดีกว่า ผลงานของผมชุดนี้ทั้งหมดจะถ่ายด้วยฟิล์ม ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มสี ฟิล์มสไลด์ ฟิล์มขาวดำ หรือแม้กระทั่งฟิล์มหมดอายุ ซึ่งฟิล์มหมดอายุนี้จะชอบมากเป็นพิเศษ เพราะต้องรอลุ้นว่าเอฟเฟ็กต์มันจะเกิดอย่างไรบ้างหลังล้างฟิล์มออกมา”

“ส่วนกล้องก็เน้นไปทาง Toys camera พกพาง่าย สะดวก ไม่มีกลไกอะไรมาก กดถ่ายอย่างเดียว ถ่ายหมดส่งล้าง แล้วเอามาสแกนเอง ไม่พยายามไปยุ่งหรือปรับแต่งอะไรให้มันมากนัก (จริง ๆ คือขี้เกียจนั่นแหละ อยากให้มันถ่ายมายังไงก็ออกมาอย่างนั้นเลย ไม่ต้องมานั่งปรับแต่งแบบไฟล์ดิจิตัล)”

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

“ผมชื่นชอบการถ่ายรูปด้วยฟิล์ม ด้วยความที่อาจจะเติบโตมากับยุคนั้น เรียกกันว่าสามารถจำโทนสีและคาร์เร็กเตอร์ของฟิล์มแต่ละตัวได้เลยทีเดียว (55 ตรงนี้ขอโม้นิดนึง)”

“ส่วนภาพที่ถ่ายส่วนมากจะออกมาในรูปแบบนามธรรม คือถ่ายยังไงก็ได้ให้มันดูไม่รู้เรื่องเข้าไว้ แต่ที่ถ่ายดูรู้เรื่องก็มีนะครับ ตรงไหน มุมไหนที่น่าสนใจ แสงเงาตกกระทบสวย ๆ”

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

“ภาพถ่ายชุดนี้เป็นผลงานเก่านะครับ รวบรวมไว้ซึ่งตอนนั้นถ่ายระหว่างออกไปถ่ายงานต่างจังหวัดบ้าง ไปเที่ยวเองบ้าง ก็สนุกกับการถ่ายภาพไปครับ เพราะถ่ายแล้วเรามีความสุข”

‘บันทึกด้วยฟิล์ม’ ชุดภาพถ่ายโดย จี๊ด – ฤทธิรงค์ จันทองสุข รองผู้จัดการฝ่ายภาพ นิตยสารบ้านและสวน ส่วนหนึ่งของคอลัมน์ ‘Solo Exhibition’ นิทรรศการออนไลน์แสดงผลงานภาพถ่ายจากความสนใจส่วนตัวของเหล่าช่างภาพ ‘บ้านและสวน’ ในมุมมองต่างจากที่เคยเห็นในหนังสือหรือเว็บไซต์ baanlaesuan.com

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

จี๊ดเป็นช่างภาพอาวุโสประจำกองบรรณาธิการบ้านและสวน รุ่นพี่หรือเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันจะเรียกเขาว่าจี๊ด แต่ส่วนใหญ่ในทีมตอนนี้เป็นคนรุ่นน้อง จี๊ดจึงมักถูกเรียกว่าพี่บ้าง ลุงบ้าง หรือบางทีก็เฮียบ้าง ตามความสนิทของแต่ละคน ถามว่าแค่ไหนถึงเรียกอาวุโสน่ะเหรอ ก็แค่ทำงานที่นี่มานานกว่า 30 ปีเท่านั้นเอง!

“จบมาปี 2534 ทางด้าน Fine Arts แล้วมีเพื่อนที่จบมาพร้อมกันทำงานอยู่ที่นี่ เพื่อนบอกว่าอมรินทร์ฯ เขาเปิดรับช่างภาพนะ ตอนนั้นไม่คิดว่าจะทำตำแหน่งช่างภาพหรอก แต่ก็จะลองดูเพราะดีกว่าอยู่ว่าง ๆ และตอนมาสมัครก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะให้ถ่ายเล่มไหน ตอนแรกคิดว่าเป็นแพรว เพราะตอนนั้นมีนิตยสารแพรว, บ้านและสวน, สุดสัปดาห์ และกำลังฟอร์มทีม Life&Decor มาสัมภาษณ์เรียบร้อย พี่เขาถามว่าพร้อมเริ่มงานไหม เราก็บอกพร้อม เลยโดนจับไปเป็นช่างภาพประจำบ้านและสวน ตั้งแต่บัดนั้นมาจนถึงปัจจุบัน”

ฤทธิรงค์ จันทองสุข

[ EXPLORER ]
จี๊ด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *