Type and press Enter.

บ้านแมงมุม ชุดภาพถ่ายโดย จูน-นันทิยา บุษบงค์

บ้านแมงมุม ชุดภาพถ่ายโดย จูน - นันทิยา บุษบงค์

“ถ่ายบ้านคนมามากแล้ว ลองมาส่องบ้านแมงมุมดูบ้าง”

“เกือบทุกเช้าเสาร์-อาทิตย์ เราจะอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดและมักจะตื่นแต่เช้า หยิบมือถือแล้วเดินเข้าสวนผลไม้รก ๆ ของพ่อเป็นประจำ”.“แสงแดดอุ่น ๆ ตอนเช้ากับเราถือเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ ทั้งในการทำงานถ่ายภาพสถาปัตยกรรม หรือเวลาถ่ายรูปเล่น เราจะเลือกเวลาเช้าตรู่ มันสนุกมากที่ได้ถ่ายรูปแข่งกับช่วงเวลาที่แสงสวย ๆ ซึ่งมันจะผ่านไปไวเสมอ”

“ชุดภาพแมงมุมเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่อยากถ่ายทอด เพราะนอกจากเราจะชอบถ่ายรูปแสงเช้าแล้ว เรามักจะหา subject รอบ ๆ ตัวให้ภาพมีเรื่องราวอยู่เสมอ”

“เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ช่วงเช้าที่เราเดินถ่ายรูปเล่นในสวน เราบังเอิญเห็นใยแมงมุมใหญ่มากอยู่ในโพรงดิน แดดเช้าทำมุมส่องประกายวิบวับบนใย เรานั่งดูอยู่นานและนึกสนุก เด็ดดอกไมยราบสีม่วงใกล้ ๆ ไปประดับไว้บนใย ตอนนั้นชอบรูปนี้มาก หลังจากนั้นมา เวลาเข้าสวนทีไรก็จะออกตามล่าหาใยแมงมุม จนตอนนี้มีเกินกว่าร้อยรูปแล้ว”

“เมื่อก่อนเราเคยคิดว่าใยแมงมุมจะเหมือน ๆ กันหมด เป็นแปดเหลี่ยมแบบในการ์ตูน ที่จริงมันไม่ใช่เลย มันมีหลายรูปทรงมาก บางอันซับซ้อนหลายชั้น บางอันเป็นทรงพาราโบลาร์ แบบเหมือนถักนิตติ้งก็มี”

“เราใช้กล้องมือถือถ่ายนี่แหละ เพราะจะได้เข้าใกล้แบบเนียน ๆ แมงมุมเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจมาก ถ้ามีอะไรขยับใกล้ ๆ มันจะวิ่งหนีทิ้งรังไปทันที กว่าจะได้รูปมาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

“Explorer สำหรับเรา มันไม่จำเป็นต้องออกไปไหนเลย เราถ่ายรูปที่เดิม ๆ เวลาเดิม ๆ ทุกครั้ง แต่เรื่องราวในรูปไม่เคยเหมือนเดิมเลย”.“สิ่งมีชีวิต แน่นอนว่ามันมีชีวิต และมันเปลี่ยนแปลงทุกวัน การที่เราเฝ้าคอยดูการเปลี่ยนแปลงนั้นมันมักจะมีจังหวะที่ไม่ได้คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ บางครั้งเราเห็นแมงมุมกำลังชักใย บางครั้งกำลังต่อสู้กับผีเสื้อ และเคยได้เห็นช่วงเวลาที่ลูกแมงมุมตัวน้อย ๆ กว่าร้อยตัวเกิดและค่อย ๆ ไต่ไปบนใย”

“ภาพเหล่านี้มันทำให้เราตื่นเต้นทุกครั้ง และรู้สึกคุ้มค่าที่ได้เห็นและเก็บภาพมา”

‘บ้านแมงมุม’ ชุดภาพถ่ายโดย จูน-นันทิยา บุษบงค์ ส่วนหนึ่งของคอลัมน์ ‘Solo Exhibition’ นิทรรศการออนไลน์แสดงผลงานภาพถ่ายจากความสนใจส่วนตัวของเหล่าช่างภาพ ‘บ้านและสวน’ ในมุมมองต่างจากที่เคยเห็นในหนังสือหรือเว็บไซต์ baanlaesuan.com

จูนเป็นช่างภาพประจำของ room มานานกว่า 15 ปี เริ่มทำงานกับอมรินทร์ฯ มาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษาฝึกงานกับสำนักพิมพ์บ้านและสวน จูนบอกว่าช่วงนั้นจึงได้ถ่ายต้นไม้มาเยอะเหมือนกัน ก่อนจะผันมาถ่ายงานสถาปัตยกรรมและอินทีเรียร์เป็นหลักเช่นปัจจุบัน แต่อีกด้านหนึ่ง จูนก็เป็นคนที่ถ่ายรูป Portrait ได้ดีคนหนึ่งในหมู่ช่างภาพบ้านและสวนด้วยกันเอง เพราะความใจเย็น และเหมือนจะมีพลังแฝงเมื่อได้เล่นกับแสงแดดอุ่น ๆ ยามเช้าที่จูนชื่นชอบหนักหนา และมักจะขอร้องให้กองบรรณาธิการที่ต้องทำงานด้วยช่วยนัดหมายงานแต่เช้าตรู่ทุกครั้งหากเป็นไปได้ ไม่ว่าจะถ่ายคนหรือสถาปัตยกรรม แต่เชื่อไหมว่า แค่ปล่อยจูนถ่าย ทำตามจูนขอ ภาพหลังกล้องของจูนจะออกมาละมุน คุ้มค่ากับการที่พวกเรายอมตื่นก่อนพระอาทิตย์ เพื่อไปถ่ายงานแต่เช้าตรู่อยู่เสมอ .

[ EXPLORER: จูน ]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *