Type and press Enter.

เข้าตามตรอก ออกตามรอยหนังสือ HOUSE BECOMES CAFE

HOUSE BECOMES CAFE

เที่ยว 3 ย่านเก๋า บ้านหม้อ – ทรงวาด – ตลาดน้อย ตามรอย 3 ร้านกาแฟที่รีโนเวตจากบ้านและตึกแถวเก่า จากหนังสือ House Becomes Cafe เล่มใหม่ล่าสุด

แหม จะบอกว่าหนังสือ House Becomes Cafe เล่มใหม่จาก #roomBooks วางแผงได้ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่ย่านเจริญกรุง – ทรงวาด เป็นพื้นที่จัดงาน Bangkok Design Week 2021 พอดิบพอดีจริง ๆ (งานจัดจนถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้)

HOUSE BECOMES CAFE

พวกเรา บ้านและสวน Explorers Club ไม่อยากแค่มาเดินสำรวจงานดีไซน์ในเทศกาลนี้แบบดูจบแล้วแยกย้ายกันกลับเฉย ๆ เลยถือโอกาสชักชวนทีม room หยิบหนังสือของพวกเขาไปเปิดอ่านในบรรยากาศจริงที่ร้านช่อมาลี, ARBOR Cafe and Cooking Studio และ Patina Bangkok ซึ่งเป็น 3 คาเฟ่จากทั้งหมด 17 แห่งจากในเล่ม ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกันมากนัก

ช่อมาลี | บ้านหม้อ

ช่อมาลี

เริ่มต้นร้านแรกที่แยกบ้านหม้อ ตึกแถวขนาด 3 ชั้นอายุนับร้อยปีที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งตั้งอยู่ตรงหัวมุมสี่แยกพอดีเป๊ะ ที่นี่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นคาเฟ่ ร้านดอกไม้ และเวิร์กชอปควบรวมอยู่ด้วยกัน โดยมี ภาคภูมิ แก้วดวงดี มัณฑนากรและนักจัดดอกไม้ เป็นผู้เช่าพื้นที่ นอกจากสภาพตึกเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ภาคภูมิ ยังตั้งใจให้ที่นี่เป็นเสมือนแกลเลอรีดอกไม้ ที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามโอกาสอีกด้วย

ARBOR Cafe and Cooking Studio | ทรงวาด

ทรงวาด

จากบ้านหม้อ ขับรถต่อมาไม่ถึง 10 นาทีดีนัก เรามาถึงหัวมุมถนนทรงวาด ตัดซอยเจริญพานิช และซอยเยาวราช 1 จุดหมายของเราคือบ้านตึกแถวสีเหลือง 3 ชั้นที่ตั้งอยู่ใต้ร่มโพธิ์สูงตระหง่าน ที่นี่คือ ‘ARBOR Cafe and Cooking Studio’ จากโฮสเทลเก่าได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นเป็นคาเฟ่ Cooking Studio พื้นที่ Fine Dining โคเวิร์กกิ้งสเปซ และห้องประชุมให้เช่าซึ่งยังคงเลือกเก็บรักษาร่องรอยของตึกเก่าอายุมากกว่า 100 ปีเอาไว้เป็นอย่างดี

Patina Bangkok | ตลาดน้อย

ตลาดน้อย

ห่างออกไปราว 400 เมตร จาก ARBOR เราเดินเท้ามาถึงย่านเก่าอย่างชุมชนตลาดน้อย จุดหมายสุดท้ายของเราอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ชื่อว่า ‘บ้านเหลียวแล’ หรือ ‘บ้านรัชต์บริรักษ์’ (เดิม) ซึ่งตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนวานิช 2 ตัดกับปากซอยแฟลตทรัพย์สิน หรือซอยที่ชาวตลาดน้อยมักเรียกกันติดปากว่า ‘ตรอกผีดิบ’

HOUSE BECOMES CAFE

ภายหลังจากถูกปล่อยทิ้งร้างมานานนับสิบปีเห็นจะได้ บ้านเหลียวแล ถูกปัดฝุ่นใช้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการ ‘belong’ โดย อิสรภาพ × พิชาญ สุจริตสาธิต ในงาน Bangkok Design Week 2019 เมื่อราวสามปีก่อนมาแล้วครั้งหนึ่ง ในปัจจุบันบ้านจีนโบราณอายุนับ 200 ปี ที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 1 หลังนี้ได้รับการปรับปรุงเป็นคาเฟ่กึ่งบาร์ในชื่อ ‘Patina Bangkok’ และตอนนี้ถูกใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงของ Bangkok Design Week 2021 อีกด้วย ใครอยากตามรอยเราระหว่างดูงานดีไซน์วีค เซฟทริปนี้เก็บไว้ แท็กชวนเพื่อนไปด้วยยิ่งเหมาะ

ส่วนใครสนใจ หนังสือ House Becomes Cafe – เปลี่ยน “บ้านเก่า” เป็น “คาเฟ่” นอกจากเล่มนี้จะเล่าแนวคิดการอนุรักษ์ปรับปรุง การจัดการด้านโครงสร้าง งานระบบ และงบประมาณทั้งหมดของทั้ง 3 ร้านนี้ไว้อย่างละเอียดแล้ว ยังมีกรณีศึกษาคาเฟ่อีก 14 แห่ง ทั้งในไทยและต่างประเทศ รออยู่ในเล่มด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมคู่มือการรีโนเวตที่พักอาศัยในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถวให้กลายเป็นพื้นที่ธุรกิจร้านกาแฟ ทั้งช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และอัดแน่นด้วยข้อมูลที่นำไปประยุกต์ใช้ได้จริง รวมถึงคู่มือความรู้เบื้องต้นในการตรวจสอบอาคารเดิม งานระบบสำหรับคาเฟ่ และข้อกฎหมายน่ารู้ สามารถสั่งหนังสือผ่าน https://www.naiin.com/product/detail/526784

HOUSE BECOMES CAFE

หนังสือปกอ่อน พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม
ขนาดรูปเล่ม 20 x 25 เซนติเมตร
จำนวน 184 หน้า
ราคา 425 บาท

[ EXPLORERS ]
เฟี้ยต, มน และจูน จากทีม room

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *