Type and press Enter.

ปรากฏการณ์แม่น้ำเรืองแสงที่บางคล้า ธรรมชาติวิทยาที่ควรพาเด็กไปดู

บางคล้า

ปรากฎการณ์แม่น้ำเรืองแสงหรือ Bioluminescence ซึ่งปกติจะพบในทะเลแต่เนื่องจากช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเค็มมาถึงบริเวณตลาดน้ำ บางคล้า ฉะเชิงเทรา และพาแพลงก์ตอนพืช Noctiluca scintillans ซึ่งสามารถเปล่งแสงได้เมื่อถูกรบกวนมาด้วย ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก

บางคล้า

เมื่อครอบครัวเรารู้ พวกเราเลยรีบเปิดทริปด่วนหลังอาหารเย็น หาข้อมูลชวนเพื่อน โทรจองเรือ ขึ้นรถมุ่งสู่ตลาดน้ำบางคล้า ฉะเชิงเทรา ขับรถประมาณ ชั่วโมงกว่าจาก กทม.

แนะนำหากใครอยากมาดูปรากฎการณ์นี้ควรมาช่วงค่ำจะมีเรือท่องเที่ยวที่ปกติช่วงกลางวันเค้าจะพาล่องชมบริเวณรอบเกาะลัดแต่ช่วงที่มีปรากฎการณ์นี้เค้าจะมีบริการช่วงกลางคืนด้วย มีบริการ 2 แบบคือ เรือโดยสารขนาดใหญ่ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท เรือใหญ่มี 2 รอบคือรอบ 19.30 และ 20.30 และเรือเหมาลำ เรือขนาด 6 ที่นั่ง ในกรณีไม่เกิน 4 คน 200 บาท เรือขนาด 10 ที่นั่ง ในกรณีไม่เกิน 10 คน 500 บาท ไปแบบส่วนตัวโดยเรือชาวบ้านในตำบลจะได้บรรยากาศและเอามือกวักน้ำดูปรากฎการณ์ได้อย่างเต็มตา แต่ควรโทรจองก่อนล่วงหน้านะ

บางคล้า

การเดินทางจากกทม.แนะนำปักหมุด ร้านอาหารกาลครั้งหนึ่ง ตลาดน้ำบางคล้า วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์หรือสุวินทวงศ์ได้เลยแล้วแต่สะดวก เมื่อมาถึงให้จอดรถที่หลังวัดแจ้ง หรือที่ร้านกาลครั้งหนึ่งแวะกินน้ำหรือกินข้าวเข้าห้องน้ำเตรียมพร้อมก่อน ในการล่องเรือแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

บางคล้า

ครั้งนี้เรามากัน ผู้ใหญ่ 4 เด็ก 3 เลยเลือกเป็นเรือเหมาลำ เรือหางยาวชาวบ้านโดยมีคุณลุงดำเป็นคนพาลุย เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันตั้งแต่ลงเรือ แต่พอลุงดำเริ่มพายเรือออกจากฝั่งเข้าสู่ความมืดกลางแม่น้ำบางประกงสิ่งทีเราได้เห็นจากไม้พายของลุงดำคือน้ำที่เรืองแสงสีฟ้าทำให้เด็ก ๆ ยิ่งตื่นตากันใหญ่ พอถึงกลางแม่น้ำ ลุงดำเริ่มติดเครื่องยนต์ และแจกอุปกรณ์พิเศษคือกิ่งไม้ยาว หลายกิ่งให้เด็ก ๆ ไว้ราน้ำ ตีน้ำกัน เพราะทุก ๆ ครั้งที่ไม้กระทบกับน้ำ แพลงก์ตอนที่รวมตัวกันทำปฏิกิริยากับอ๊อกซิเจนใต้น้ำเมื่อถูกอะไรไปรบกวนผนังเซลล์ของแพลงก์ตอนจึงเกิดการเรืองแสงขึ้น เหมือนสอนวิชาวิทยาศาสตร์นอกห้องเรียนเลย

บางคล้า
บางคล้า

นอกจากที่จะได้เห็นปรากฎการณ์แม่น้ำเรืองแสงแล้วลุงดำยังพาเด็กไปดูหิ่งห้อยต่อ ซึ่งเราจะเคยได้ยินว่าหิ่งห้อยจะอยู่ใต้ต้นลำพู แต่ลุงดำยังบอกต่ออีกว่าใต้ต้นจากก็เยอะนะ และพาเด็ก ๆ ไปดู ยิ่งตื่นเต้นไปกันใหญ่ ให้ความรู้สึกเหมือนต้นคริสต์มาสเลย

นอกจากได้ดูหิ่งห้อยและแพงก์ตอนอีกอย่างที่ไม่เล่าไม่ได้คือบรรยากาศยามค่ำรอบเกาะที่เงียบสงบ ลมเย็น ๆ ล่องเรือผ่านวัด บ้าน โรงแรมต่าง ๆ ริมน้ำสวยจนตั้งใจว่าต้องพาลูกมาเที่ยวฉะเชิงเทราแบบเต็มวันอีกสักครั้งและที่จะไม่พลาดคือต้องขอแวะขึ้นไปบนเกาะลัดสักครั้ง หากใครที่สนใจมาชมปรากฎการณ์นี้แนะนำว่ารีบมาหน่อยเพราะหากฝนมาน้ำจืดดันน้ำทะเลกลับก็ดันแพลงก์ตอนเรืองแสงนี้กลับไปด้วย ใครสนใจโทรติดต่อจองเรือได้เลยที่เบอร์ 0838513926

บางคล้า
บางคล้า

สรุปกลับมาถึงกทม. 5 ทุ่มแต่เรียกว่าคุ้มมากเด็ก ๆ ได้ประสบการณ์จากสัมผัสทั้งเห็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เห็นกันบ่อย ๆ ได้ยินการบอกเล่าจากคนพื้นที่ผู้ใหญ่แปลกหน้าที่พร้อมเล่าแนะนำ ได้กลิ่นดินกลิ่นน้ำธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่ง ได้สัมผัสน้ำจากแม่น้ำจริง ๆ กลับมายังมาหาข้อมูลต่อในเนต นี่แหละคือการเรียนรู้ กระตุ้นต่อมอยากรู้จนไปค้นหาและต่อยอดที่ต้นทุนต่ำจริง ๆ ถ้าใครมีโอกาสพาเด็ก ๆ ออกไปสัมผัสกันนะครับ

บางคล้า

[ EXPLORERS ]
หนุ่ม เจ ฟิจิ และเพื่อน ๆ

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ จากทางบ้านที่ส่งมาร่วมสนุกกันนะครับ

เรื่องและภาพ มณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *