Type and press Enter.

หอบลูก จูงสามี หนีโควิดไปคาร์แคมปิ้ง

คาร์แคมป์ปิ้ง

ทริป คาร์แคมป์ปิ้ง หนีโควิดของนี สามี และลูก ๆ เมื่อ COVID-19 ส่งผลกระทบกับชีวิตของครอบครัว บริษัทที่สามีทำงานปิดตัว โรคระบาดก็น่ากลัว ความเครียดสะสมทับถมเพิ่มพูนมากขึ้น ทางออกที่จะพอเยียวยาสภาวะจิตใจตอนนี้ได้ก็คือการเดินทางให้หนีห่างจากเมืองหลวง นีและสามีจึงตัดสินใจนำลูกลาออกจากโรงเรียนแล้วมาโฮมสคูลไปด้วยทางเดินท่องเที่ยวไปด้วย สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ครอบครัว ก่อนที่จะกลับไปคิดวางแผนชีวิตกันใหม่

“ คาร์แคมป์ปิ้ง หนนี้ เกิดจากสถานการณ์ COVID-19 ที่แพร่ระบาดและส่งผลกระทบกับพวกเราทุกคน และทุกสิ่งรอบตัวไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา หรือกิจการห้างร้านต่าง ๆ ถ้าไม่ชะลอตัวลงบางที่ก็ถึงขั้นปิดตัวกันไปก็มาก”

คาร์แคมป์ปิ้ง

“ครอบครัวของนีเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลพวงมากจากวิฤตนี้ด้วย ภาวะความเครียดสะสมก็เกิดขึ้นจากความกังวลเรื่องโรคระบาด ลูก ๆ เองก็ต้องเรียนออนไลน์ โรงเรียน ปิด ๆ เปิด ๆ เลยตัดสินใจนำลูกลาออกจากโรงเรียน แล้วใช้วิธี โฮมสคูลเอาเอง ตัดสินใจย้ายครอบครัวจากเมืองหลวงมาอยู่ต่างจังหวัดเพื่อห่างไกลผู้คนและใช้ชีวิตแบบสงบ ๆ บรรเทาความเครียดให้ลดลง”

“ถ้าตัดเรื่องความผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว ในอีกมุมหนึ่งของเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ครอบครัวของนีได้มีเวลาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันมากขึ้น เลยถือโอกาสใช้จังหวะเวลานี้ทำให้นีและครอบครัว คลายเครียด ออกทริปตะลอนทัวร์ใช้ชีวิตใกล้ชิดกันอย่างเต็มที่”

คาร์แคมป์ปิ้ง

“เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในจังหวะที่พอจะเดินทางได้บ้าง มันคือช่วงเวลาที่ดีที่ตามสถานที่ต่าง ๆ คนจะน้อยและดูสงบเป็นพิเศษเหมาะกับการที่จะให้เด็ก ๆ มีประสบการณ์ในการเดินทางได้เรียนรู้ชีวิตอีกรูปแบบ และใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม ก่อนเดินทางพวกเราทุกคนต้องตรวจโควิดให้เรียบร้อยเพื่อความสบายใจของเราเองและคนในพื้นที่ และหลังจากกลับมาพวกเราเตรียมตัวเดินทาง”

“การเตรียมตัวของนีและครอบครัวสำหรับการเดินทางครั้งนี้ไม่มีอะไรที่ยุ่งยากมากนัก ขั้นแรกเราต้องกำหนดเส้นทางก่อนว่าจะไปที่ไหนบ้าง จัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับเวลาเดินทาง เนื่องจากมีเด็ก 3 คน และหนึ่งในนั้นคือน้องเล็ก 2 ขวบ”

คาร์แคมป์ปิ้ง
คาร์แคมป์ปิ้ง

“การให้ความสำคัญของการจัดเก็บสัมภาระเป็นสิ่งที่ต้องวางแผนอย่างมีระบบ เราต้องคิดก่อนว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนที่ต้องมีการเอาเข้าเอาออกบ่อยก็จัดวางไว้ในส่วนที่มันจะทำให้เราหยิบมา ใช้ได้ง่าย ๆ กล่องใส่ของถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นเราสามารถแยกสิ่งต่าง ๆ ใส่ในกล่องให้เป็นชุดเดียวกันเพื่อการใช้งานที่สะดวกและง่าย หลังจากที่เดินทางไปสักสองวัน รับรองว่าคุณจะมีสกิลเรื่องการแพ็ค และจัดระเบียบสัมภาระขึ้นทันที”

“อีกสิ่งที่ต้องคำนึงเนื่องจากมีเด็ก ๆ ไปด้วยก็คือเรื่องของแมลง เราก็ใช้สเปรย์กันแมลงที่มีขายทั่วไปนี่แหละป้องกัน พอดึกหน่อยก็ย้ายเข้าเต็นท์ไปเล่นกันข้างในแทน”

คาร์แคมป์ปิ้ง

นีบอกว่าจริง ๆ แล้วลักษณะของการท่องเที่ยวแบบคาร์แคมป์นี้ ในประเทศไทยเองก็สามารถทำได้อย่างปลอดภัยเหมือนเมืองนอก เราสามารถพักได้ตามอุทยานแห่งชาติที่มีอยู่มากมาย และจุดพักของเอกชนเองวิวดี ๆ ก็มีให้เลือกเยอะแยะ บางที่ได้วิวหลักล้านในราคาที่พักหลักร้อยเท่านั้นเอง ข้อมูลก็หาเอาจาก Google นี่แหละไม่ยากเลย พิมพ์ไปเลยจุดกางเต็นท์ของบริเวณที่เราจะไป ตรงไหนสวยเราก็อยู่กันสักสองถึงสามวัน การเที่ยวแบบนี้ก็มีข้อดีตรงเราจะตื่นเต้นกับสถานที่ต่าง ๆ ทุกครั้ง

ถ้าถามว่ามีที่ไหนประทับใจที่สุด นีบอกว่าสวยทุกที่ ในแต่ละที่ให้ประสบการณ์และความรู้สึกแตกต่างกัน เด็ก ๆ ก็จะชอบมากเพราะได้เปลี่ยนที่นอนไปเรื่อย ๆ ส่วนพ่อแม่ ก็ทำหน้าที่แบ่งเวลาสอนหนังสือกับเวลาเล่นเท่านั้นเอง เรียนสักครึ่งวัน อีกครึ่งวันก็เล่นกันเต็มที่ เด็ก ๆ ก็จะเรียนรู้ที่จะดูแลกันและกัน มันทำให้พวกเขารักกันมากขึ้นเป็นกอง

คาร์แคมป์ปิ้ง

ส่วนเรื่องข้าวปลาอาหาร นีจะเน้นทำเองซะส่วนใหญ่ มื้อเช้ากับกลางวันก็เน้นเมนูที่กินง่ายหน่อยอย่างเช่นแซนวิชทูน่า หรือนมกับซีเรียล บางครั้งเราก็จะได้อาหารทะเลสด ๆ จากชาวประมงในราคาถูกกว่าตลาดเสียอีก ตกเย็นก็ปิ้งย่างหรือไม่ก็พาสต้ากับวัตถุดิบที่มี ส่วนใหญ่จะไม่มีเมนูที่เป็นพวกแกงเลย เราตัดความยุ่งยากบางอย่างไป เด็ก ๆ ก็จะปรับตัวและเรียนรู้ที่จะอยู่ง่ายขึ้นและรู้จักการดูแลตัวเองเวลาหิวก็สามารถทำอะไรง่าย ๆ ได้เองเลย

ข้อดีของการเที่ยวแบบนี้ นีบอกมาเลยอย่างแรก คือเราจะได้ที่พักราคาถูกมากเต็มที่ก็ตกคืนละสามร้อยบาทเท่านั้น แล้วเราก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนแผนการได้ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นถ้าที่พักจุดไหนไม่ถูกใจก็เปลี่ยนได้เลย ไม่เหมือนกับโรงแรมที่ต้องจองทีเดียวแล้วต้องอยู่หลาย ๆ วัน

คาร์แคมป์ปิ้ง
คาร์แคมป์ปิ้ง

“อีกอย่างที่เห็นได้ชัดเจนและเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับครอบครัวเลยก็คือ นอกจากความเครียดที่ถูกบรรเทาลงไปแล้ว เรายังได้เห็นความรักและสามัคคีของครอบครัวด้วย พ่อ แม่ ลูก ทุกคนมีเวลาร่วมกันมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น กลายเป็นว่าทะเลาะกันน้อยกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก มันคือการสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกันในครอบได้เป็นอย่างดีทีเดียวสำหรับการท่องเที่ยวแบบนี้”

“การเดินทางครั้งนี้ต้องยอมรับว่าความสวยงามของประเทศไทยมันสวยงามเกินกว่าที่คิดไว้มาก จนรู้สึกว่าติดใจอยากจะเดินทางให้ทั่วประเทศไทยไปเลย มันทำให้เรารู้ว่าทะเลหน้าฝนของที่นี่มันเหมาะกับการเล่นเซิร์ฟมาก จนลูก ๆ ติดใจไปเสียแล้ว”

“ตอนนี้เรามองการเที่ยวทะเลในฤดูฝนต่างไปจากเดิมเรียบร้อยแล้ว นีแนะนำว่าถ้าหากใครกำลังที่จะตัดสินใจเดินทาง ก็ไม่ต้องลังเลถ้าคุณไปได้ ก็ให้ออกเดินทางไปเลยแล้วคุณจะติดใจ มันมีข้อดีและประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับครอบครัวเต็มไปหมดที่รออยู่ ลงทุนกับอุปกรณ์ครั้งเดียวก็เที่ยวได้ตลอด”

คาร์แคมป์ปิ้ง

หากสถานการณ์ของโควิดมันดีขึ้นพอที่จะออกเดินทางได้บ้างแล้ว แน่นอนว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีเหมาะกับการเดินทางไปใช้ชีวิตสงบ ๆ ห่างไกลผู้คน อยู่กับธรรมชาติสวย ๆ ที่สำคัญคือประหยัดมาก รับรองได้ว่าคุณจะติดใจและหาเวลาไปอีกแน่ ๆ

[ EXPLORERS ]
นี และครอบครัว

เรื่องและภาพถ่าย: ครอบครัว Lonewolftransglobal
ชวนคุย: บาส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *