Type and press Enter.

อาบป่า ดูผึ้งกล่อง ล่องแพเปียก

แควใหญ่

วันเดย์ทริป ช่องสะเดา ดูผึ้งกล่อง เดินศึกษาธรรมชาติ สนุกสนานกับแพเปียก ปิดท้ายวันกับกิจกรรมเล่น SUP Board กับบรรยากาศสุดเจ๋ง วิวสองข้างทางริมแม่น้ำแควใหญ่

ช่องสะเดา จังหวัดกาญจนบุรี แค่ได้ยินชื่อภาพในหัวก็ลอยมาเลย น้ำตก ภูเขา ธรรมชาติสีเขียวๆ และสะพานข้ามแม่น้ำแคว คงเป็นภาพจำของใครหลาย ๆ คน เพราะจังหวัดนี้เป็นแหล่งรวบรวมที่เที่ยวดัง ๆ ไว้มากมาย และที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ เดินทางสะดวก วันหยุดสั้น ๆ เสาร์-อาทิตย์ ก็มาท่องเที่ยวได้อย่างชิล ๆ

ช่องสะเดา

การเดินทางในครั้งนี้เราเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ปลายทางคือ ตำบลช่องสะเดา ใช้เวลาเดินทางราวๆ สามชั่วโมงก็ถึงที่หมาย เช้าวันนั้นเราได้นัดกับคุณวสันต์ สุนจิรัตน์ หรือกำนันตึ๋ง เอาไว้ ลุงกำนัน (ขออนุญาตเรียกง่าย ๆ แบบนี้ละกัน ฮ่าๆ) จะเป็นคนอาสาพาเราเที่ยวชุมชนที่ช่องสะเดากัน

ช่องสะเดา

ที่แรกที่ไปก็ไฮไลต์กันเลย ก็คือการไปดู ‘ผึ้งกล่อง’ หลายคนคงงงว่า เอ๊ะ! ผึ้งกล่องน่าสนใจอย่างไร ตอนแรกเราก็คิดแบบนี้นี่แหละ เอาจริง ๆ เรื่องรางของผึ้งกล่องเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะเพื่อน ๆ

ช่องสะเดา

คืองี้ พื้นที่แห่งนี้มันใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ที่มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเมือง อำเภอบ่อพลอย อำเภอหนองปรือ และอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี พอมันมีพื้นที่เยอะ และก็มีป่าเยอะใช่ไหม สิ่งที่ตามมาก็คือมันจะมีช้างป่ามาอยู่อาศัย พอมีชุมชน ชุมชนก็ปลูกพืชผักทางการเกษตร เจ้าช้างป่ามันก็หวานปากล่ะสิ มันก็คอยจะมาหากินในพื้นที่ที่มนุษย์ตั้งรกรากอยู่เรื่อย ๆ และก็มักจะเกิดเรื่องราวไม่ค่อยดี และเสี่ยงอันตรายจากเจ้าช้างอีกด้วย

ลุงกำนันแกก็ได้ไอเดียบางอย่างที่แกเคยได้ไปศึกษาดูงาน โครงการรั้วรังผึ้ง ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย โดยการนำผึ้งกล่องมาเลี้ยงเป็นแนวรั้วในจุดที่ช้างลงมาหากิน เมื่อช้างมายังบริเวณนี้ มันก็มักจะเดินมาชนแนวกล่องผึ้ง ฝูงผึ้งนับหมื่น ๆ ตัวก็ออกมารุมต่อยเจ้าช้าง ครั้งต่อไปเจ้าช้างก็จะไม่มารบกวนพื้นที่ชุมชนอีก ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก

นอกจากผึ้งกล่องจะกันช้างป่าได้แล้ว ยังมีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงอีกอย่างก็คือ ‘น้ำผึ้ง’ จากโครงการผึ้งกล่อง ที่ทำให้ชุมชนมีรายได้เลี้ยงชีพตนเองอีกด้วย

อ่อ! ลืมบอกไปอีกอย่าง ผึ้งเนี่ย! เป็นตัวชี้วัดความสะอาดบริสุทธิ์ของพื้นที่นั้น ๆ ด้วยนะ ว่าตรงที่มันอาศัยอยู่ จะเป็นแหล่งที่ธรรมชาติสะอาด ไม่มีมลพิษ ทำให้ผึ้งสามารถอาศัย และหาน้ำหวานมาทำรังได้

ช่องสะเดา

กิจกรรมที่ 2 “เรือนเพาะเมล็ด” ที่นี่ก็จะเป็นศูนย์การเรียนรู้ วิธีและเทคนิคในการเพาะกล้าต้นไม้ โดยจะมีกำนันตึ๋งและพี่ๆทีมงาน คอยบอกและสอนวิธีการลงกล้าในถุงดำ บอกเลยว่ากิจกรรมนี้สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้เลย หากที่บ้านของเพื่อนๆชอบปลูกต้นไม้แล้วล่ะก็ คงจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆถ้าได้มาร่วมกิจกรรมนี้กับการท่องเที่ยวชุมชนช่องสะเดา

ช่องสะเดา
ช่องสะเดา

กิจกรรมที่ 3 สำรวจ ‘เส้นทางศึกษาธรรมชาติ’ อย่างที่เราทราบกันในเบื้องต้นว่าชุมชนแห่งนี้ค่อนข้างจะอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ธรรมชาติก็เป็นส่วนหนึ่งของชุ่มชน ต่างก็พึ่งพาอาศัยกัน ชาวบ้านที่นี่ก็มีหน้าที่ดูแลป่า ช่วยกันบำรุงรักษาพื้นป่าแห่งนี้ นั่นก็ทำให้ป่าแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ จึงมักจะมีสัตว์ป่าลงมาหากินอยู่บ่อย ๆ แต่ต้องบอกก่อนนะ กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ (หัวเราะ) เพื่อน ๆ ไม่ต้องกลัวน้อง ๆ ลงมาหากินหรอก เพราะน้อง ๆ จะมาตอนดึก ๆ นู้นนน!

ช่องสะเดา

ถามว่าเราได้อะไรจากกิจกรรมนี้? หัวหน้าชุมชนจะพาเราไปดูแหล่งน้ำ ดูรอยเท้าสัตว์ และให้ข้อมูลต้นไม้ใบหญ้า บอกเลยเจ้าหน้าที่ที่พามาเดินป่า (ก็ลุงกำนันนั่นแหละ) แกรอบรู้จริง ๆ ถามอะไรก็ตอบได้จ้า

ช่องสะเดา

กิจกรรมที่ 4 ‘ล่องแพเปียก’ จากชุมชนเดินไปยังจุดล่องแพไม่เกินอึดใจก็ถึงแล้ว มากาญจนบุรีก็ต้องมาล่องแพละเด้อ เดี๋ยวจะว่ามาไม่ถึงเมืองกาญจน์ บอกเลยว่าน้ำที่ปล่อยมาจากเขื่อนท่าทุ่งนา บริเวณท้ายเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำเย็นสบายสุด ๆ ล่องไปดูวิวสองข้างทางไป สบายใจสุดล่ะ

ช่องสะเดา

กิจกรรมท้ายสุดของวัน พาย SUP ชมบรรยากาศสองข้างทางแม่น้ำแควใหญ่ กับวิวพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลย ใครมาเที่ยวเมืองกาญจน์ต้องมาจัดแล้วล่ะ ที่สำคัญ! ที่นี่ทีมงานยังถ่ายรูปสวย ๆ ให้เราตลอดการพายด้วยนะเออ โครตดี! เหมาะกับยุคนี้มาก ๆ จ้า พายเสร็จไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีรูปเท่ ๆ โพสต์ลงโซเชี่ยล หากใครสนใจพาย SUP ตามไปตำกันได้ที่ Paddle More Thailand – พาย SUP กาญจนบุรี

ช่องสะเดา

ทั้งหมดคือวันเดย์กาญจนบุรีท่องชุมชนช่องสะเดา ที่ได้ทั้งสาระความรู้และความสนุก และตบท้ายกิจกรรมพาย SUP ชมบรรยากาศสองข้างทางแม่น้ำแควใหญ่ เห็นไหมว่า วันเดียวก็เที่ยวได้แล้วนะสำหรับกาญจนบุรี

ช่องสะเดา

และนี่คือส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์พิเศษที่บ้านและสวน Explorers Club ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชักชวน 10 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว ออกไปประสบ ‘กาญจน์’ ใหม่ กับ 12 หมุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์หาจุดกางเต็นท์ ปีนเขา วิ่งเทรล ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค และอีกหลากหลายกิจกรรมใน 5 อุทยานแห่งชาติ 2 เขื่อน 5 แม่น้ำ ที่จะทำให้การออกจากบ้านเที่ยวนี้ได้อะไรกลับมามากกว่าที่คิด

ช่องสะเดา

[ EXPLORERS ]
บาส, เฟี้ยต, ต้น, ปิง, นัท, หมวย และเพจเที่ยววนไป

เรื่อง: เที่ยววนไป
ภาพ: ต้น, เที่ยววนไป
เที่ยววนไป มีผู้ติดตาม 4.3 แสน คน คุณสามารถติดตามการท่องเที่ยวของพวกเขาแบบวนไป ได้ที่
FB: https://www.facebook.com/twp.teawwonpai
Instagram: www.instagram.com/banky405_photo

ขอขอบคุณ :
การท่องเที่ยวชุมชน บ้านช่องสะเดา กาญจนบุรี CBT Ban Chong Sadao Kanchanaburi
https://www.facebook.com/CBTBanChongSadao

Paddle More Thailand – พาย SUP กาญจนบุรี
ติดต่อได้ที่โทร. 08-5299-8329
เว็บไซต์ https://www.paddlemorethailand.com
และเฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/PaddleMoreTh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *