Type and press Enter.

เกาะยาวน้อยมีเรื่องใหม่ เกาะยาวใหญ่มีเรื่องจะบอก

เกาะยาว เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่

บ้านและสวน Explorers Club ได้รับเชิญจากสถาบันอาศรมศิลป์ให้ร่วมเดินทางไปที่ เกาะยาวน้อย – ยาวใหญ่ จังหวัดพังงา เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่ต้นแบบในโครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและพัฒนาเครือข่ายพลังงานชุมชน ทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานทางเลือกอย่างโซล่าเซลล์ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมเกาะยาวน้อย
  แนวคิดการออกแบบศูนย์เรียนรู้ฯ
แนวคิดการออกแบบศูนย์เรียนรู้ฯ

ผมกำลังอ่านแนวคิดการออกแบบที่ประหยัดพลังงาน ที่สถาบันอาศรมศิลป์เป็นคนช่วยคิดให้กับ ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมเกาะยาวน้อยและพลังงานโซล่าเซลล์ เพื่อให้เป็นตัวอย่างในการนำไปใช้กับบ้านเรือน ร้านค้า ของคนในขุมชน จะได้ลดการพึ่งพาไฟฟ้าที่ต้องเดินสายไฟใต้น้ำมาจากที่อื่น โดยมีบังยา ผู้เป็นทั้งไกด์นำเที่ยวเกาะยาวใหญ่ที่รอบรู้ ยังเป็นช่างติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ที่ผ่านการฝึกฝนและทำงานร่วมกับสถาบันอาศรมศิลป์มาตลอด เพื่อแบ่งปันความรู้เรื่องพลังงานสะอาด อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ได้ที่ เกาะพลังงานสะอาด

ศาลาคาเฟ่ กาแฟดี อาหารอร่อย มีที่พัก มีเรือคายัคให้เช่า ในอนาคตจะติดตั้งโซลาเซลล์บนหลังคา
ศาลาคาเฟ่ กาแฟดี อาหารอร่อย มีที่พัก มีเรือคายัคให้เช่า ในอนาคตจะติดตั้งโซลาเซลล์บนหลังคา
บังยา ไกด์นำเที่ยวเกาะยาวใหญ่ที่รอบรู้ และช่างติดตั้งระบบโซล่าเซลล์
บังยา ไกด์นำเที่ยวเกาะยาวใหญ่ที่รอบรู้ และช่างติดตั้งระบบโซล่าเซลล์
โชว์ทักษะทางศิลปะด้วยการขอลงสีผ้าบาติก ที่ท่าเขา เกาะยาวน้อย ศูนย์ OTOP ที่วิวทะเลสวยที่สุดในประเทศ
พี่เขาบอกว่าตกงานเมื่อไหร่ให้มาช่วยเขียนลายผ้าได้ ผืนนี้ถือเท่ ๆ ผมไม่ได้ช่วยทำเลย

และแน่นอน เมื่อ Explorers อย่างพวกเราได้ไปถึงเกาะยาวน้อย-ยาวใหญ่ เกาะที่ต่างชาติบอกว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดเกาะหนึ่งในโลก จะให้ไปทำข่าวธรรมดา ๆ ได้อย่างไร ขอเวลาอิสระหนึ่งวัน เราจะพาคุณไปดูบางมุมที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเกาะนี้

อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่ และรวมไปถึงเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่โดยรอบอีกมากมาย เดินทางจากท่าเรือบางโรง จังหวัดภูเก็ต โดยเรือโดยสารขนาดใหญ่และแบบเรือเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 45 นาที นอกจากนี้ก็สามารถนั่งเรือมาจาก ตัวจังหวัดพังงา และจังหวัดกระบี่ได้ด้วย

กำนันหรีดนำเที่ยว
เรือเกยตื้น

กำนันหรีด ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเกาะยาวน้อย อาสาพาพวกเราลุย และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยยังมากันไม่มาก แต่ตอนนี้ควรมาเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ค่อยมี พูดถึงเรือเกยตื้น (ดูจากภาพเรือเกยตื้น) พ่อหนุ่มที่ยืนอยู่บนเรือจอดรอตอนพวกเราขึ้นฝั่งไปเดินป่าไม่กี่นาที ติดแหงกเกยตื้นเรียบร้อย กำนันดูจะไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ ส่วนคนด้านซ้ายคือเจ้าหน้าที่อุทยาน กำลังคิดหาทางช่วย

ส่วนผม เดินเล่นดูปลาไป เจ้าหน้าที่อุทยานก็เฝ้ารอไป เหมือนทุกอุทยานที่เราไปมาทั่วประเทศไทย เจ้าหน้าที่เป็นมิตร และมีน้ำใจมาก ๆ ที่รอนี่คือจะพาไปส่งที่ฝั่ง เพราะเจ้าเรือไม้ที่จ้างมาดันเกยตื้น ต้องรอน้ำขึ้นอีกหลายชั่วโมง ผมเดินอยู่บนเกาะกูดู เกาะเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของเกาะยาวใหญ่ ที่มีหาดส่วนตัวและแลนด์มาร์คสุดคูลที่ไม่ใช่เกาะเจมส์บอนด์อะไรนั่นนะ อันนั้นอยู่เกาะเขาพิงกัน

เดินเล่นดูปลาระหว่างเรือเกยตื้น
เกาะกูดู

พื้นที่บางส่วนของเกาะยาวอยู่ในการดูแลของ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งนอกจากจะมีเกาะเล็ก ๆ มากมายแล้ว ยังรวมไปถึงพื้นที่ป่าชายเลน ป่าบก ป่าดงดิบชื้น และภูเขาหินปูนที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีมากมาย เช่น สมพง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า The Big Tree เป็นต้นไม้ยักษ์ที่เป็นจุดหมายสำหรับการเดินป่าดูธรรมชาติเส้นทางสั้น ๆ เดินไม่ยาก แต่จะไปถึงจุดนี้ยาก เพราะต้องจ้างเรือไปที่อ่าวเล็ก ๆ ด้านเหนือสุดของเกาะยาวน้อย

สมพง ต้นไม้ใหญ่ ที่อยู่บนเกาะยาวน้อย
สมพง ต้นไม้ใหญ่ ที่อยู่บนเกาะยาวน้อย

และที่นี่ก็เพลินมากถ้าคุณชอบพายเรือคายัค พกยากันยุงไว้กับตัว บางจุดก็มียุงเยอะ บางจุดก็ไม่มีเลย ไม่รู้จะบอกยังไง พกไว้ก่อน ระวังเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงดี ๆ จะได้ไม่ต้องเดินย่ำเลนลากเรือกลับออกมาจากคลอง

เกาะยาวก็มีชาวนา กำนันบอกว่า เกาะยาวมีที่นารวมกันกว่า 800 ไร่ คิดว่าน่าจะใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะเล็ก ๆ ทั้งหลายในแถบนี้ ซึ่งเรามักจะไม่คิดว่าพวกเขาเป็นชาวนา น่าจะเป็นชาวประมงอย่างเดียว ใกล้ ๆ เกาะยาวน้อย ยังมีกระชังกุ้งมังกรแล้วก็ธนาคารปูม้า มีกระชังปลาช่อนทะเล ปลากระพง ซึ่งนอกจากจะเลี้ยงไว้ขายแล้วก็ยังมีหลายกระชังที่เลี้ยงปลาแปลก ๆ ไว้ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว เช่น กระชังอนุบาลลูกปลาฉลาม ปลาปักเป้า ปลากล่อง และอื่น ๆ ละมีไฮไลท์เด็ดคือการได้ชิม ซาชิมิ ปลากระพงสด ๆ รสชาติดีมาก ส่วนบรรยากาศยามเย็นของกระชังปลาก็สวยงาม ถ้าคุยกันถูกคอ บังหนีด เจ้าของกระชังบอกว่าจะนอนค้างคืนก็ได้นะ อาหาร ห้องน้ำ เสียงดนตรีจากพลังงานโซล่าเซลล์พร้อมมาก หาหมอนมาเอง นอนได้ ไม่มียุง

ถ่ายรูปกับบังหนีด เจ้าของกระชังกุ้งมังกร
ฉลามน้อยในกระชัง
ไม่ได้จะกินนะ แต่ผมกำลังเอาไฟฉายในโทรศัพท์มือถือส่องไปที่ด้านหลังของไข่ปลาฉลาม ให้นักท่องเที่ยวคนอื่นๆดูลูกปลากระดุกกระดิกน่ารักดี
ปลากล่อง ปลาปักเป้ากล่อง ปลาปักเป้าเหลี่ยม Boxfish Cofferfish Trunkfish โอ้ยมีหลายชื่อ เอาเป็นว่าน่ารักและเชื่องมาก รับแขกมาตั้งแต่เกิด เรียกว่าว่ายเข้าหามือเลย
ปลากล่อง ปลาปักเป้ากล่อง ปลาปักเป้าเหลี่ยม Boxfish Cofferfish Trunkfish โอ้ยมีหลายชื่อ เอาเป็นว่าน่ารักและเชื่องมาก รับแขกมาตั้งแต่เกิด เรียกว่าว่ายเข้าหามือเลย
ชาวประมงคนไหนจับปูที่มีไข่ติดมา ก็ให้นำมาฝากเลี้ยงไว้ตามกระชังที่ได้รับแต่วตั้งให้เป็นธนาคารปู พร้อมดูอนุบาลให้ปูน้อยๆพันๆตัวได้เติบโตไปเป็นอาหารรสดีของชาติต่อไปในอนาคต
ชาวประมงคนไหนจับปูที่มีไข่ติดมา ก็ให้นำมาฝากเลี้ยงไว้ตามกระชังที่ได้รับแต่วตั้งให้เป็นธนาคารปู พร้อมดูอนุบาลให้ปูน้อยๆพันๆตัวได้เติบโตไปเป็นอาหารรสดีของชาติต่อไปในอนาคต
บังหนีดชวนนักท่องเที่ยวโยนปลาตัวน้อยๆให้ปลาช่อนทะเลตัวเท่าขานักฟุตบอลกิน
นี่ไงหน้าตาของปลาช่อนทะเล
ซาชิมิกระพงของบังหนีด สดกว่านี้ต้องโดดลงไปจับกินเองในกระชัง

บรรยากาศยามเย็นของกระชังปลาก็สวยงาม ถ้าคุยกันถูกคอ บังหนีดบอกว่าจะนอนค้างคืนก็ได้นะ อาหาร ห้องน้ำ เสียงดนตรีจากพลังงานโซล่าเซลล์พร้อมมาก หาหมอนมาเอง นอนได้ ไม่มียุง

ทะเลแถวนี้น้ำขึ้นลงวันละ 2 ครั้ง ลงทีหายไปเป็นเมตร เรียกว่าพายเรืออยู่ดี ๆ ก็เกยตื้นกันเลยถ้าไม่เช็คก่อนว่าน้ำจะลงตอนไหน

[ Explorers: เจ เต้ โก๋ มิงค์ ]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *