Type and press Enter.

เที่ยวเกาะโอชิมะ ไต่ขึ้นยอดภูเขาไฟมิฮาระ

เที่ยว เกาะโอชิมะ ไต่ขึ้นยอด ภูเขาไฟมิฮาระ

มีใครรู้บ้างว่า คุณสามารถนั่งเรือจากท่าเรือโตเกียวไม่กี่ชั่วโมง เพื่อเดินทางไปหมู่เกาะภูเขาไฟเล็ก ๆ หลายเกาะ หนึ่งในนั้นคือ “เกาะโอชิมะ”

นั่งรอเรือรอบแรกแต่เช้าตรู่ ที่ท่าเรือโตเกียว
นั่งรอเรือรอบแรกแต่เช้าตรู่ ที่ท่าเรือโตเกียว
ภูเขาไฟมิฮาระ
ระหว่างรอเรือก็หยิบโบรชัวร์ ถึงรู้ว่ามีเกาะภูเขาไปเล็กๆมากมายออกจากฝั่งโตเกียว เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติของนักเรียน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบครอบครัว ที่คนนิยมมาดำน้ำ พายเรือ และ เดินป่า

ที่เกาะโอชิมะ คุณสามารถดำน้ำได้ เดินป่าไต่ขึ้นยอดภูเขาไฟ ”มิฮาระ” นั่งรถชมจุดน่าสนใจทางธรณีวิทยาได้ และสนุกไปกับการพบปะผู้คนที่เป็นมิตรบนเกาะนี้ได้ ออกมาไกลขนาดนี้ แต่เกาะนี้เป็นส่วนนึงของโตเกียวนะ ลองชมวีดีโอรายการ The Editor’s View ตอน ‘ภูเขาไฟมิฮาระ ดินแดนที่ (คนไทย) ไม่ค่อยรู้จัก’ นี้ก่อน แล้วค่อยไปอ่านเรื่องราวทั้งหมดกันต่อ

Active Volcano

ภูเขาไฟมิฮาระมีความสูง 758 เมตรจากระดับทะเล การปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1986 หรือ 33 ปีก่อน ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความน่าสนใจ แต่คนไทยอาจยังไม่ค่อยคุ้นชื่อกันสักเท่าไร ภูเขาไฟมิฮาระ ยังเป็น Active Volcano ซึ่งคนที่นั่นบอกว่าจะปะทุได้อีก ทุก ๆ 30 ปี ร่องรอยการไหลของหินลาวาเป็นธารสีดำยังคงมองเห็นได้ชัด แม้ต้นไม้จะเริ่มปกคลุมบางส่วนไปแล้ว

ภูเขาไฟมิฮาระ
ร่องรอยการไหลของหินลาวาเป็นธารสีดำยังคงมองเห็นได้ชัด
ภูเขาไฟมิฮาระ
ป้าคานะ สุดยอดไกด์ของเรา กำลังอธิบายการเกิดขึ้นมาของเกาะนี้ และภาพถ่ายการปะทุครั้งก่อน เมื่อนานมาแล้ว
ช่วงแรกของเส้นทางเดินเป็นป่าที่เติบโตบนพื้นหินลาวา

ช่วงแรกของเส้นทางเดิน พื้นดินเป็นหินลาวา ใช้เวลาหลายปีกว่าต้นไม้บางชนิดจะโตขึ้นมาปกคลุมได้ หินลาวาดูเหมือนโคลนที่แห้งแข็ง แต่จริง ๆ แกร่งและคม รองเท้าที่ใช้เดินต้องพื้นหนาและหุ้มข้อ มิฉะนั้นอาจจะมีแผล เดินทะลุป่าออกมา ก็จะถึงส่วนที่ต้นไม้ใหญ่ยังเจริญไม่ได้ ก็จะมีแต่หญ้า แต่ก็สวยดี คนที่นี่ชอบมาถ่ายรูปกับวิวดอกหญ้าพลิ้วไหวตามลม เมื่อขึ้นมาถึงแอ่งที่ราบด้านบน วิวก็จะเหมือนอยู่ต่างดาว ไม่มีอะไรเลยนอกจากหินสีดำ

ภูเขาไฟมิฮาระ
เส้นทางหลังจากเดินทะลุป่าออกมา
ภูเขาไฟมิฮาระ
เดินบ้างพักบ้าง เนินไม่ชัน แต่แดดแรง แม้จะไม่หนาว
ภูเขาไฟมิฮาระ
เมื่อขึ้นมาถึงแอ่งที่ราบด้านบน วิวก็จะเหมือนอยู่ต่างดาว ไม่มีอะไรเลยนอกจากหินสีดำ
ภูเขาไฟมิฮาระ
หินลาวา
ภูเขาไฟมิฮาระ
การระเหยของไอน้ำบนชั้นหิน
ภูเขาไฟมิฮาระ
ยัง ยังไม่ถึงยอดเขา แต่จุดนี้น่านั่งพักชมวิวที่สุด
ภูเขาไฟมิฮาระ
แอ่งที่ราบด้านบนภูเขา
ไอน้ำพุ่งออกมาจากชั้นหิน

เมื่อเข้าใกล้ศูนย์กลางของภูเขา ชั้นหินจะมีความร้อน ไอน้ำอุ่น ๆ มีการระเหยออกมา แต่ไม่ใช่กำมะถัน หรือสารอันตราย ทางการอนุญาตให้คนทั่วไปขึ้นมาเดินศึกษาธรรมชาติได้ ระหว่างทางมีไอน้ำพุ่งออกมาจากชั้นหิน น้ำมาจากฝนที่เพิ่งตกก่อนเรามาถึงไม่กี่วัน เมื่อซึมลงไปเจอความร้อนของหินก็เดือดพุ่งออกมา

ภูเขาไฟมิฮาระ
ใกล้ๆปากปล่อง มีการจัดการทางเดินอย่างดีและปลอดภัย
ภูเขาไฟมิฮาระ
sunk hole

ใกล้ ๆ ปากปล่อง มีการจัดการทางเดินอย่างดีและปลอดภัย ส่วนภาพที่เห็นชี้นิ้วนั่นคือ sunk hole หรือหลุมทรุด ปากปล่องจริงๆ อยู่ที่ก้นหลุม อากาศดีมาก อยากตั้งแคมป์กางเต้นท์จริงๆ แต่เขาไม่อนุญาต ให้เดินผ่านกับไกด์ที่มีใบอนุญาต อย่างป้าคานะของเราเท่านั้น

ภูเขาไฟมิฮาระ
วิวทะเลที่อยู่เบื้องหน้า
ภูเขาไฟมิฮาระ
ป้าคานะ พาแวะร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้านก่อนขึ้นมา อร่อยที่สุดในเวลานั้นจริง ๆ
ภูเขาไฟมิฮาระ
Amazing บอกได้คำเดียว
ภูเขาไฟมิฮาระ
ภูเขาไฟมิฮาระ
ภูเขาไฟมิฮาระ
ขากลับก็แอบพักชมวิว พระอาทิตย์เริ่มลงแล้ว พักนานไม่ได้
ภูเขาไฟมิฮาระ
กลับจากเดินปีนเขา ป้าคานะพาขับรถดูรอบเกาะ ใครชอบธรณีวิทยา ต้องมาเห็นของจริง
ภูเขาไฟมิฮาระ
ทรายดำ จากหินลาวา
ภูเขาไฟมิฮาระ
เสียดายอากาศหนาวและเลยฤดูกาลดำน้ำมาแล้ว คราวหน้าต้องทำให้ได้
ภูเขาไฟมิฮาระ
จุดถ่ายรูปรอบเกาะ รับรองถูกใจ แต่ป้าแปลกใจ ว่าทำไมเราถึงเป็นกรุ๊ปคนไทยที่นานน้านจะได้เห็นบนเกาะนี้ ทั้ง ๆ ที่คนไทยมาญี่ปุ่นเยอะมาก ไกด์/ครูดำน้ำที่นี่บางคนก็เคยไปดำที่เกาะเต่าบ้านเรา พอรู้ว่ามีคนไทยมาก็ออกมาเจอมาโชว์สกิลภาษาไทย
ภูเขาไฟมิฮาระ
Explorers อย่างเราต้องกินร้านชาวบ้าน ๆ
ภูเขาไฟมิฮาระ

ตกเย็น ไม่ต้องหาอะไรหวือหวากิน Explorers อย่างเราต้องกินร้านชาวบ้าน ๆ กับเครื่องดื่มท้องถิ่น เจอร้านนี้ที่ใกล้ ๆ ท่าเรือประมงก็นั่งเลย ป้าเจ้าของร้านบอกต้องลอง ปลาอะไรสักอย่างหมักเค็ม แต่รสชาติไม่เหมือนปลาเค็มบ้านเรา เอามาย่างจนหอมเชียว

โลกกลับไปเป็นปกติ พวกเราจะกลับไปอีก ยังเหลืออีกหลายเกาะ และเรายังไม่ได้ลงน้ำเลย! เล่ายาว ๆ ตรงนี้ไม่จบ คลิ๊กไปอ่านต่อได้ที่นี่ https://bit.ly/3LEuHqC

Explorers: เจ ตู่ ปิง

ขอบคุณ Tokyo Tokyo(Global
ผู้สนับสนุนการเดินทาง Kori Planning Co., Ltd. ผู้จัดการทริป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *