Type and press Enter.

ตามนักดนตรีตกงาน ข้ามทะเลแหวกไปตกหมึกหอมตามโขดหินที่เกาะม้า

เรื่องเล่าจากช่างภาพอิสระที่เดินข้ามทะเลแหวกตามกลุ่มนักดนตรีผู้เคยตกงานช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกแรกไปล่าหมึกหอมตามโขดหินที่เกาะม้า หาดแม่หาด ช่วงตอนบนของเกาะพะงัน เพื่อเลี้ยงชีพ

วันนี้มีเรื่องราวของช่างภาพที่ไปใช้ชีวิตอยู่บนเกาะพะงัน ซึ่งตอนนี้ก็เจอมรสุมเดียวกันคืองานหมด ไม่รู้จะทำอะไรดีในวันว่าง ๆ เขาก็เลย ตามนักดนตรีตกงานไปตกหมึกแล้วแอบเก็บภาพบรรยากาศที่สวยงามยามไม่มีคน ไปครับ ไปดูว่าพวกเขาผ่อนคลายชีวิตกันยังไง

สถานการณ์ช่วงนี้ อีกหนึ่งอาชีพที่อดเป็นห่วงไม่ได้คืออาชีพนักดนตรี ตามร้านอาหาร ผับ บาร์ โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแล้วละก็ ไม่ต้องพูดถึง นักท่องเที่ยวไม่มี งานหมด เงินก็หมดตาม แล้วพวกเขาทำอย่างไรกับชีวิต โดยเฉพาะที่ เกาะพะงัน แห่งนี้

เกาะพะงัน

“ในช่วงเวลาที่สถาณการณ์เป็นแบบนี้​ นักท่องเที่ยวไม่มี​ ผับบาร์ปาร์ตี้ยังงดให้บริการ​ เหล่านักดนตรีเกาะพะงันบางคนก็หันมาตกหมึกตกปลาเลี้ยงชีพกัน​”

“วันนี้เราตามพรานคิง พรานเอส พรานองุ่น มาล่าหมึกหอมตามโขดหินแถวเกาะม้า​ หาดแม่หาด​ ช่วงตอนบนของเกาะพะงัน”

เกาะพะงัน
เกาะพะงัน

“หาดแม่หาดเป็นหนึ่งในหาดที่ขึ้นชื่อของเกาะพะงัน​ มีแนวทรายทอดยาวเป็นทะเลแหวกไปถึงเกาะม้า​ ปกติแล้วที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านมาก​ ผู้คนมักแวะเวียนมาดำน้ำ ดูประการังบริเวณเกาะม้ากัน​ แต่ช่วงนี้แทบไม่มีคนเลย บริเวณนี้จึงกลับมาเงียบสงบอีกครั้ง ธรรมชาติได้ฟื้นตัวพอได้มีอาหารสำหรับคนหิวได้บ้าง”

เกาะพะงัน
เกาะพะงัน

“​ผมและเหล่าพรานล่าหมึกก็ถือโอกาสเดินผ่านทะเลแหวก​ อ้อมไปทางโขดหินด้านหลังของเกาะม้า​ ซึ่งเป็นวิวหน้าผาสวยงามมาก​ เหล่าพรานหมึกเดินเล็งมุมกันอยู่ซักพักพรานคิงก็ได้หมึกตั้งแต่เบ็ดแรก เราใช้เวลากันอยู่ที่นี่ไม่นาน​ ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามแล้วก็นำปลาหมึกที่ตกได้กลับไปประกอบอาหารกินกัน​ หมึกสด ๆ เด้ง ๆ จากธรรมชาติรสชาติดีมาก​ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว้​ เพราะมันหมดไวมาก”

เกาะพะงัน

“ในความเงียบงันของเศรษฐกิจ ธุรกิจและผู้คนบนเกาะพะงัน ความผ่อนคลายเดียวที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้ คือการออกไปหาธรรมชาติ เพราะธรรมชาติจะเยียวยาทุกสรรพสิ่ง ผมเชื่ออย่างนั้น”

เกาะพะงัน

“ผมเป็นเพียงช่างภาพคนหนึ่ง เล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือไม่ค่อยเก่ง ขอฝากผลงานเป็นภาพถ่ายในวันว่าง ๆ ส่งมาให้ทุกคนได้ชื่นชมกัน อาจจะเป็นมุมมองใหม่ ๆ ให้กับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้ดูกัน อีกอย่างก็อยากจะบอกว่าตอนนี้ที่นี่ เกาะพะงัน ยังสบายดี แต่ไม่มีงาน”

[ EXPLORERS ]
อุ้ม
(เรื่องและภาพ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *