Type and press Enter.

สะพานเขียว เชื่อมเมือง ผู้คน และธรรมชาติเข้าหากัน

สะพานเขียว

สะพานเขียวที่ไม่ได้เขียวแค่ชื่อหรือเพียงทาสี แต่ตลอดเส้นทางเขียวชอุ่ม ร่มรื่น น่าใช้งานทั้งปั่นจักรยาน วิ่ง หรือแม้นกระทั่งเดิน

หลายวันก่อนผมผ่านไปแถวสวนลุมพินี กำลังดีใจที่มีประกาศว่าจะเปิดสวนสาธารณะอีกครั้ง ไม่ทันไรในขณะที่เขียนอยู่นี้ก็เพิ่งจะมีประกาศปิดให้บริการต่อไปอีก 14 วัน แต่ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร ฉันพร่ำบอกด้วยความเข้าใจ (เพลงก็มา)

สะพานเขียว

ผมได้เห็นสะพานเขียวที่อยู่ข้าง ๆ สวนลุมฯ ทำให้สงสัยว่ามันคือสะพานที่สร้างมาเพื่ออะไร จะเป็นสะพายลอยสำหรับข้ามถนนก็ไม่น่าใช่ จึงเดินขึ้นไปดูถึงได้รู้ว่า มันเป็นเส้นทางปั่นจักรยานและวิ่งสำหรับคนเมืองและคนในพื้นที่ชุมชนละแวกใกล้เคียง ที่ตอนนี้ยังเปิดให้กับประชาชนผู้สนใจได้ขึ้นไปใช้ออกกำลังกายกันอยู่

สะพานเขียว

บางคนอาจจะรู้แล้วว่ามีเส้นทางแบบนี้อยู่ บางคนอาจยังไม่รู้ ว่านี่เป็นเส้นทางปั่นจักรยานและวิ่งเชื่อมต่อระหว่างสวนสองสวน นั่นคือสวนลุมพินี กับสวนเบญจกิติ ระยะทางโดยประมาณ 1.3 กิโลเมตร

จุดเริ่มต้นของสะพานนี้โดยส่วนตัวผมคิดว่า ควรเริ่มที่หัวมุมสวนลุมพินี ตรงข้ามสถานีตำรวจลุมพินี บริเวณถนนวิทยุตัดกับถนนสารสินน่าจะสะดวกกว่า เพราะว่าทางด้านสวนเบญจกิติยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์อยู่ และสวนยังไม่เปิดให้บริการ

‘สะพานเขียว’ คือชื่อที่หลายคนเรียกถึงสถานที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่สีเขียวที่เชื่อมต่อย่านธุรกิจของเมือง ทั้งยังส่งเสริมการมีสุขภาพกายและใจที่ดีของคนทุกช่วงวัย เหมาะที่จะออกมาทำกิจกรรมมาก ๆ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่นี่มีความปลอดภัยสูง ช่วงเวลาที่พวกเราไปปั่นจักรยานเล่นกันประมาณสิบโมงเช้า ก็ยังจะมีคนออกมาวิ่งกันอยู่บ้าง ถือว่าสำหรับช่วงรักษาระยะห่างนี้ก็ไม่แออัดจนเกินไป

สะพานเขียว
สะพานเขียว

นอกจากจะเป็นทางออกสำหรับคนชื่นชอบการออกกำลังกาย อีกอย่าง ที่นี่มีมุมถ่ายรูปสำหรับสาว ๆ ที่ชอบหาสถานที่ชิค ๆ คูล ๆ ถ่ายภาพ ผมว่าที่นี่เหมาะ อารมณ์ภาพก็ออกจะเหมือนประเทศญี่ปุ่นสักหน่อย อย่างน้อยก็ช่วยพอให้คลายความคิดถึงการเดินทางไปต่างประเทศลงได้บ้าง

สะพานเขียว
สะพานเขียว

ภายในปี พ.ศ. 2565 กรุงเทพมหานคร วางแผนพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์สะพานเขียว ร่วมกับ Urban Design and Development Center (UDDC) ให้แล้วเสร็จ เพื่อยกระดับให้ที่นี่เป็นทางเดินและเส้นทางจักรยานลอยฟ้าที่มีมุมนั่งพักที่ได้มาตรฐาน รวมถึงติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ยังขยายระยะทางจากเดิม 1.3 กิโลเมตร ในปัจจุบันที่ตัดผ่านชุมชนซอยโปโล ชุมชนซอยร่วมฤดี และชุมชนโบสถ์มหาไถ่ เพิ่มอีก 300 เมตร เป็น 1.6 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติเข้าหากันให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์ชุมชนและลำคลองโดยรอบให้สะอาดและเป็นระเบียบ เพื่อการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สะพานเขียว
สะพานเขียว
สะพานเขียว

ไหน ๆ กรุงเทพมหานครก็มีเส้นทางและสถานที่ดี ๆ แบบนี้ให้กับชุมชนและคนในย่านได้ใช้แล้ว ผมก็ได้แต่หวังว่าผู้คนจะออกมาใช้กันเยอะ ๆ พื้นที่จะได้ไม่เสื่อมโทรม และหวังต่อไปอีกว่า กทม.จะมีสถานที่แบบนี้ให้คนชานเมืองบ้างนะครับ

สะพานเขียว

[ EXPLORERS ]
ตู่, บาส, จี๊ด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *