Type and press Enter.

ล่องเจ้าพระยา เทียบท่าน้ำร่วมสมัย

Bangkok River Festival 2021

One Day Trip เดินเที่ยวเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ชมบรรยากาศท่าน้ำร่วมสมัยของงาน Bangkok River Festival 2021 แล้วล่องเรือไปลอยกระทงทิพย์แบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่ตลาดน้ำ สุขสยาม

คิดไว้หรือยังว่าปีนี้จะไปลอยกระทงที่ไหน? ถ้ายัง ลองไปนั่งเรือเที่ยวเล่นในเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ที่ท่าน้ำ สุขสยาม แบบเราดูไหมล่ะ

สุขสยาม

แม้กิจกรรมการลอยกระทงเขาจะเริ่มขึ้นในตอนค่ำ แต่เราเลือกที่จะออกจากออฟฟิศอมรินทร์ฯกันตั้งแต่ช่วงสาย เพราะจุดหมายแรกของเราคือการไปชมพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ล่าสุด ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 8 ท่าน้ำร่วมสมัยของงาน Bangkok River Festival ในปีนี้

จุดหมายที่ว่าคือ ‘พิพิธภัณฑ์นวดไทย’ ที่ตอนนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ฟรี แต่ยังคงจำกัดจำนวนผู้เข้าชม และแบ่งเป็นการเข้าชมเป็นรอบ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

สุขสยาม

ภายในพิพิธภัณฑ์นวดไทย จัดแสดงภาพและเนื้อหาการเดินทางตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านทั้งสื่อมัลติมีเดีย บอร์ดนิทรรศการ หุ่นจำลอง การสาธิตศาสตร์การนวดจริง รวมไปถึงฤๅษีดัดตนทั้ง 82 ตน ที่ผ่านการบูรณะและติดตั้งให้ชมพร้อมมี QR code ให้สแกนเพื่ออ่านรายละเอียดอีกครั้ง ที่นี่จึงเรียกว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นยอดสำหรับใครที่สนใจศาสตร์และประวัติความเป็นมาของการนวดไทยโดยแท้จริง

จากนั้นเราแวะสักการะพระพุทธไสยาส หรือ พระนอนวัดโพธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหาร แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปยังวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง เราไม่ได้กลัวว่ายักษ์วัดใดวัดหนึ่งจะน้อยใจหรอก แต่เพราะที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงาน Bangkok River Festival ในปีนี้ด้วยเช่นกัน

สุขสยาม
สุขสยาม

เราถือโอกาสนั่งเรือข้ามฟากไปดูบรรยากาศ (ตอนเย็น ๆ จะมีซุ้มขายอาหารและการออกร้านมากมาย) เก็บภาพประทับใจที่วัดอรุณฯ ก่อนจะล่องเรือไปชมบรรยากาศการเตรียมความพร้อมของการจัดงานในตอนเย็น ๆ ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ท่าน้ำกว้าง ๆ รองรับผู้คนได้หลายร้อยชีวิต กับกิจกรรมที่แน่น ๆ ในวันที่ 19 นี้ เราไม่อยากให้ทุกคนพลาดจริง ๆ

สุขสยาม

เราปิดท้ายวันด้วยการไปลอยกระทงทิพย์ที่สุขสยาม ณ ไอคอน สยาม เมื่อไปถึงพวกเราก็ลงทะเบียนรับกระเป๋าผ้าลายน่ารัก แล้วรับกระทงคนละ 1 กระทง (แจกเฉพาะสำหรับสื่อ) ขอขมาพระแม่คงคา แล้วนำไปลอยทิพย์ (วางคืนในจุดเดิมนั่นแหละ) เพราะปีนี้เราตั้งมั่นแล้วว่าจะไม่นำกระทงไปลอยลงแม่น้ำ ส่วนใครจะนำไปลอยจริง ๆ ก็ได้เช่นกันนะ เขาไม่ได้ห้าม

สุขสยาม
สุขสยาม

อ้อ ไหน ๆ มาถึงตลาดน้ำสุขสยามทั้งที อย่าลืมหาของอร่อย ๆ กินกันล่ะ มาที่นี่เหมือนได้เที่ยวไทยครบ 4 ภาค สามารถซื้อสินค้าชุมชน อาหาร และขนมจากทั่วทุกภาคแบบไม่ต้องไปไกล

Bangkok River Festival 2021 “วันเพ็ญ เย็นใจ” เทศกาลลอยกระทงในคืนวันเพ็ญเริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน เป็นวันแรก และจะจัดไปจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ ที่ 8 ท่าน้ำร่วมสมัย คือ วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ, วัดกัลยาฯ, วัดประยูรฯ, ท่ามหาราช, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

สุขสยาม
สุขสยาม

ใครอยากขอขมาพระแม่คงคา หรือขอพรดวงจันทร์ ใกล้ที่ไหน สะดวกที่ไหน ก็มาร่วมเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยได้ที่นั่น โดยงานนี้ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. จะมีบริการเรือ Shuttle Boat รับส่งฟรี ดังนี้

เส้นทางที่ 1 R1-R6: ท่าวัดโพธิ์ > ท่ามหาราช > ท่าวัดระฆังฯ > ท่าวัดอรุณฯ > ท่าวัดกัลยาฯ > ท่าวัดประยูรฯ (เรือออกทุก 20 นาที) และ เส้นทางที่ 2 R7-R8: ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม > ท่าเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (เรือออกทุก 30 นาที) หากมีเวลา นั่งไปทุกที่เลยก็ได้นะ

[ EXPLORERS ]
อรรถ, กวาง, เบส
ภาพ: นัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *