Type and press Enter.

การ์ตูนผีเล่มละบาท

เมื่อการ์ตูนผีเล่มละบาท เดินทางมาถึงยุคที่ไม่มีใครซื้อสักบาท อนาคตของคนเขียนและการ์ตูนผีจะเป็นอย่างไรต่อไป หรือนี้คือเรื่องราวตอนจบของนิยายหน้าสุดท้ายที่ต้องตายทั้งคนทั้งผี….มาหาคำตอบ และพบกับเรื่องเล่าบนเส้นทางของการ์ตูนผีไทยเล่มละบาทจากอาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย คนที่เขียนผีมามากกว่าสี่สิบปี ได้ที่ ‘Make’ สารคดีสั้น จาก บ้านและสวน Explorers Club

หากคุณเคยไปเที่ยวบ้านผีสิงตามสวนสนุก หรืองานวัดมาแล้วล่ะก็ เราคิดว่าบ้านหลังนี้ของ ‘อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย’ นักเขียนการ์ตูนผีเล่มละบาทคนนี้ หลอนไม่แพ้กัน แต่มันเป็นความหลอนที่ผสมอารมณ์ขันในบางที จนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

หลังจากที่เราได้รู้จักกับอาจารย์โต้ดใน ‘Make’ สารคดีสั้นของพวกเราไปแล้วนั้น คราวนี้เราอยากพามาให้เห็นอีกมุมหนึ่งของอาจารย์ผ่านผลงานทั้งภาพเขียนและงานปั้นกันแบบเต็มตา อาจารย์โต้ดเป็นนักเขียนการ์ตูนผีเล่มละบาทที่โลดแล่นอยู่ในวงการมาหลายสิบปี ในยุคที่การ์ตูนเล่มละบาทเฟื่องฟูนั้นเรียกได้ว่าต้องเขียนงานกันทุกวัน แทบจะไม่ได้หยุดกันเลยทีเดียว แต่ในที่สุดยุคสมัยก็เปลี่ยนไปเมื่อเทคโนโลยีสามารถทำให้คนเราอ่านหนังสือได้บนมือถือ ธุรกิจสิ่งพิมพ์หลายอย่างก็เริ่มทยอยล้มหายตายจากกันไปการ์ตูนผีก็เช่นเดียวกัน

อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
“เจ้สวย” กระสือสาว พนักงานต้อนรับประจำบ้านที่ทำจากตะกร้อสอยมะม่ง หม้อกรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ สายน้ำทิ้งเครื่องซักผ้า ขวดน้ำพลาสติก สายไฟเก่าและอีกสารพัด เป็นไงครับงานแกโคตรมัน!!!!
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
อาจารย์โต้ด กำลังอธิบายที่มาที่ไปของงานแต่ละชิ้นอย่างอารมณ์ดีและเป็นกันเอง ส่วนใหญ่ทำขึ้นมาแก้เหงา ไม่ได้จริงจังอะไร แต่ใครชอบอยากได้ชิ้นแกก็ขายให้หมด
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
อาจารย์แกใช้พู่กันจีนเบอร์เดียว ในการสร้างสรรค์ผลงาน นี่แหละครับที่ทำให้พวกเราคิดอะไรได้บางอย่าง “ถ้าคุณเป็นจอมยุทธ์ อาวุธไม่ต้องเยอะ ก็ลุยยุทธภพได้”

เมื่อไม่มีโรงพิมพ์ก็ไม่รู้ว่าจะเอางานที่ถนัดที่สุดและเป็นสิ่งเดียวที่หล่อเลี้ยงชีวิตมาตลอดคือการ์ตูนผีไปขายที่ไหน เปเปอร์มาเช่ ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้อาจารย์พอคลายเหงาได้บ้าง ด้วยจินตนาการผสมอารมณ์ขันเลยทำให้งานปั้นกระดาษของอาจารย์แต่ละชิ้นดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
เรื่องนี้อาจารย์ภูมิใจเป็นพิเศษ เขียนก่อนหนังฉายซะอีกและหนังก็ดีมากครับ ถ้าใครยังไม่เคยดู เราขอแนะนำ ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
ตัวหนังสือสวยคลาสสิค แบบบอกไม่ถูกครับ
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
บ้านและสวน ฉบับ ผีสิง ที่มีปกเป็น 2 บอสของพวกเรา พี่ป้อง และ พี่เจ

วัสดุเหลือใช้หรือบางทีเราเรียกว่าขยะ เช่น กล่องเหล้า ซองกาแฟ อะไหล่เครื่องซักผ้า ขวดน้ำอัดลม ไปจนถึงอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ ดูเหมือนเป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับงานนี้ แต่ด้วยโชคชะตา จังหวะ โอกาส หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตามแต่ทำให้อาจารย์โต้ดได้เจอกับ ป๋าเอ็กซ์ นักสะสมการ์ตูนไทยที่ชื่นชอบผลงานของอาจารย์โต้ดมาเป็นทุนอยู่แล้ว ถือโอกาสต่อยอดงานจากนักเขียนรุ่นเก่าไปสู่สิ่งใหม่ที่เรียกว่า NFT อธิบายง่าย ๆ ก็คือการนำเอาผลงานศิลปะไปขายในโลกออนไลน์ที่คนทั่วโลกสามารถเป็นเจ้าของได้ พร้อมกับการประชาสัมพันธ์ไปสู่สาธารณะด้วยสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้อาจารย์โต้ดได้กลับมาเขียนการ์ตูนผีอีกครั้ง

อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
ขอบอกว่างานต้นฉบับของจริงสวยกว่าในภาพมากครับ
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
ส่วนหนึ่งผลงานที่มีคนติดต่อมาให้แกเขียน
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
องค์ประกอบ ลายละเอียดสุดพลังมากครับ
อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
แบบลายเส้นดรอิ้งก็มี

#ติดตามผลงานอาจารย์โต้ด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจผลงานของอาจารย์โต้ด สามารถให้อาจารย์เขียนการ์ตูนผีในรูปแบบที่เรากำหนดชื่อเรื่องและเป็นตัวละครในเรื่องได้ โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ป๋าเอ็กซ์ https://www.facebook.com/atagito.kamoman และสามารถติดตามผลงานของอาจารย์โต้ดในโลก NFT ได้ที่ https://opensea.io/collection/tode-kosumphisai

อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
ป๋าเอ็กซ์ และผลงานสะสมของอาจารย์โต้ด

EXPLORER: อาจารย์โต้ด โกสุมพิสัย
ชวนคุย: บาส