Type and press Enter.

แอบชมแบบไม่ VIRTUAL ก่อนใคร โฉมใหม่ “หอสมุดวังท่าพระ”

หอสมุดวังท่าพระ

พาทัวร์ หอสมุดวังท่าพระ โฉมใหม่ หลังผ่านการปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งช่วงปลายปีนี้ (หรือจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง) ส่วนใครอยากดูแบบเต็มอิ่มก่อนไปชมจริง เข้าไปชมแบบ Virtual Tour ได้ที่ https://www.plan.lib.su.ac.th/Virtual/Thapra_Library

เมื่อวันก่อน บ้านและสวน Explorers Club นัดพบกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นันทพล จั่นเงิน หรือ อาจารย์โอ๊ต ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้ออกแบบและปรับปรุง หอสมุดวังท่าพระ หนล่าสุด เพื่อให้เขาพาเราเดินชมพื้นที่โดยรอบและภายในอาคาร ในวันที่ปรับปรุงใหม่เพื่อเชื่อมต่อกับบริบทอันทรงคุณค่าภายนอก

หอสมุดวังท่าพระ

การพลิกโฉมครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายสำคัญ คือการปรับตัวให้หอสมุดสอดรับต่อการใช้งานในกิจกรรมที่หลากหลายขึ้น มากกว่าแค่การมานั่งอ่านหนังสือ หรือหยิบยืมหนังสือกลับไปอ่านเช่นในอดีต

อาจารย์โอ๊ต อธิบายแนวคิดเบื้องหลังระหว่างพาเราเดิมชมว่า “การปรับปรุงครั้งนี้เรามองในเชิงกายภาพและบริบท ไม่ได้มองแค่การพัฒนาปรับปรุงอาคารไม่ให้ทรุดโทรมเพียงอย่างเดียว”

หอสมุดวังท่าพระ

“การพัฒนาพื้นที่ทั้งหมดเกิดจากการประนีประนอมและพูดคุยกันในหลาย ๆ ฝ่าย เมื่อก่อนนั้นลานด้านหน้าหอสมุดวังท่าพระ และหอศิลป์วังท่าพระเป็นที่จอดรถ และฝั่งตรงข้ามหอสมุดก็เป็นอาคารสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากรและสำนักบริการวิชาการ ที่ปัจจุบันถูกรื้อทุบเพื่อสร้างอาคารกระจกชั้นเดียวขึ้นมาแทนที่”

หอสมุดวังท่าพระ
วังท่าพระ

“เรามุ่งหวังให้พื้นที่ตรงนี้เป็นอาร์ตแอนด์ดีไซน์เซ็นเตอร์ เชื่อมโยงไปกับลานกลางแจ้งซึ่งเราก็มองว่าต่อไปมันน่าใช้พื้นที่จัดกิจกรรม หรือเล่นดนตรีบริเวณนี้ได้ เพื่อเป็นการสร้างโอเพ่นสเปซแห่งใหม่ให้กับมหาวิทยาลัยศิลปากร บริเวณท้องพระโรงและซุ้มประตูวังที่เป็นหัวใจสำคัญของวังท่าพระ ต่อเนื่องไปกับอาคารหอสมุด หอศิลป์ฯ และสวนแก้ว ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะกลางแจ้ง”

หอสมุดวังท่าพระ

มหาวิทยาลัยศิลปากร มีหอสมุดเปิดให้บริการครบทั้ง 3 วิทยาเขต คือ วังท่าพระ พระราชวังสนามจันทร์ และสารสนเทศเพชรบุรี ทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร

วังท่าพระ
วังท่าพระ

ห้องสมุดแห่งแรกของมหาวิทยาลัยศิลปากร ถือกำเนิดขึ้นที่วังท่าพระแห่งนี้ จัดตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2507 เดิมทีเป็นเพียงแผนกที่มีขนาดพื้นที่เพียง 50 ตารางเมตร ตั้งอยู่ภายในอาคารด้านหลังอนุสาวรีย์ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ก่อนจะย้ายมายังอาคารหอสมุดปัจจุบัน นับตั้งแต่ตัวอาคารเดิมสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2518 ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้ขยายพื้นที่ห้องบริการวารสารไปยังห้อง 3103 ชั้นใต้ดินอาคารศูนย์รวม 3 พร้อมย้ายพื้นที่บริการโสตทัศนูปกรณ์ และพื้นที่สำนักงานไปอยู่ที่ชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคารสำนักงานอธิการเดิม บริเวณด้านหลังอาคารหอสมุดฯ

วังท่าพระ
หอสมุดวังท่าพระ
หอสมุดวังท่าพระ

ภายหลังจากปิดปรับปรุงอาคารหอสมุดกลาง วังท่าพระ (เดิม) ครั้งใหญ่ที่เริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม ปี 2562 (ระหว่างนั้นได้ย้ายมาเปิดให้บริการที่ชั้นใต้ดินของตึกคณะสถาปัตย์ฯ เป็นการชั่วคราว) ในตอนนี้กระบวนการก่อสร้างและตกแต่งภายในที่กินเวลาเกือบสองปีก็แล้วเสร็จเกือบจะสมบูรณ์ 100% แล้ว

หอสมุดวังท่าพระ

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่นี่จึงยังไม่พร้อมเปิดให้บริการ (บุคคลภายนอกสามารถเข้าใช้บริการได้โดยเสียค่าเข้า 20 บาท/วัน) แต่ทุกคนก็สามารถเข้ามาชมหอสมุดแห่งนี้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนได้ก่อนในรูปแบบ Virtual Reality ที่ https://www.plan.lib.su.ac.th/Virtual/Thapra_Library

[ EXPLORERS ]
เฟี้ยต, เจมส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *