Type and press Enter.

Abisko View & Lite 2 สองเต็นท์ในตำนานที่ Fjällräven ให้เช่ามาลองใช้ก่อนซื้อได้

ABISKO lite

พวกเราชาวบ้านและสวน Explorers Club ชวนกันไปทดลองใช้งานจริง กางเต็นท์ Abisko View 2 และ Abisko Lite 2 สองรุ่นจาก Fjällräven ที่สวนป่าส่วนตัวในจังหวัดนครนายก เต็นท์ทั้งสองหลังที่เราแบกใส่กระเป๋าเป้สองใบไปนั้น เราเองก็พอจะทราบคุณสมบัติเด่น ๆ บางอย่างมาก่อนหน้านั้นแล้วอยู่บ้าง

โดยเฉพาะคุณสมบัติการเป็นเต็นท์ 2 ชั้น ของ Abisko ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องความเปียกชื้น และมีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังกางง่าย เก็บง่าย ยกเคลื่อนย้ายสะดวกด้วยคน ๆ เดียวจบ

เต็นท์ในตำนานของแบรนด์ Fjällräven ที่เข้าใจสายลุย เพราะเขาเชื่อว่าการลงทุนซื้อเต็นท์สักหลังต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และความต้องการใช้งานเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา จึงอยากให้นักเดินป่าได้ไปลองยืมใช้ก่อนซื้อ

Abisko

Fjällräven Thailand ยังบอกผ่านเรามาอีกด้วยว่า ถ้าคุณยังลังเลว่าจะซื้อดีไหม พวกเขาก็มีบริการให้เช่ายืมไปลองใช้จริงได้ก่อนด้วยนะ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี หรือเหมาะกว่ากัน พวกเราอาสาไปลองพิสูจน์มาให้ก่อนมาแล้ว โดยทั้งเจและบาสแบ่งกันไปลองลงมือสาธิตวิธีกางเต็นท์แบบละเอียด เจเลือก Abisko Lite 2 สีเขียวขี้ม้า ส่วนบาสเลือก Abisko View 2 สีน้ำเงิน

ระหว่างที่ทั้งสองคนลงมือกางเต็นท์กันอย่างขะมักเขม้น ทีมเราแอบจับเวลาไว้และแอบคิดในใจว่า มันง่ายอะไรขนาดนั้น! เพราะทั้งเจและบาสใช้เวลากางพักเดียวเท่านั้นก็เสร็จแล้ว เอาเป็นว่าสองคนนี้เขาชำนาญอยู่แล้วเลยใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีด้วยซ้ำ ก็เหมือนที่บาสบอก “การกางและเก็บเต็นท์ถึงแม้จะเป็นเรื่องจำเป็น แต่ในบางครั้งก็สร้างความน่าหนักใจเล็ก ๆ ให้กับนักเดินทางเหมือนกัน

Fjällräven

โดยเฉพาะการเดินทางที่ต้องเปลี่ยนจุดพักไปเรื่อย ๆ ต้องมีการกางและเก็บเต็นท์บ่อย ๆ การมีเต็นท์ที่กางง่ายเก็บง่าย เรียกได้ว่าทำให้การเดินทางสะดวกขึ้นมาก ด้วยขั้นตอนการกางที่ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาไม่นานทำให้เต็นท์รุ่น Abisko View 2 และ Abisko Lite 2 ของ Fjällräven เหมาะสำหรับรูปแบบการเดินทางที่มีการย้ายจุดพักไปเรื่อย ๆ”

Abisko
Abisko

“ความแตกต่างระหว่างเต็นท์ทั้งสองรุ่น Abisko Lite 2 สีเขียวขี้ม้า เป็นเต็นท์อุโมงค์ 4 ฤดู ขนาดของเต็นท์อยู่ที่ 360 x 150 x 100 ซม. มีห้องโถงเดียว แต่เรียกว่านอนได้ 2 คน สบาย ๆ แม้จะเข้าออกเต็นท์ได้ทางเดียวก็ตาม ส่วน Abisko View 2 สีน้ำเงิน เป็นเต็นท์ 3 ฤดู ขนาดอยู่ที่ 455 x 240 x 120 ซม. ใหญ่ขึ้นหน่อย มี 2 ห้องโถง มีทางเข้าใหญ่ ๆ สองด้าน สะดวกสบายทีเดียว ด้วยวัสดุที่ทนทานและมีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี ทำให้เต็นท์ทั้งสองรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่นักเดินทางไม่ควรพลาด”

Fjällräven
Abisko

ในขณะที่เจช่วยย้ำอีกเสียงว่า “นอกจากกระเป๋าเดินป่า เสื้อผ้าลุย ๆ ทน ๆ ที่คนรักการท่องเที่ยวธรรมชาติชอบกัน ผมชอบที่ Fjällräven มีเต็นท์น่าใช้หลายรุ่นขายแล้วในเมืองไทย ที่สำคัญใครที่ยังไม่อยากซื้อ ก็สามารถเช่าไปออกทริปได้ด้วย หลังจากได้ลองเอารุ่น Abisko Lite 2 มาใช้จริง ชอบมาก เบา กางง่าย ระบายอากาศดี พื้นที่ใช้สอยขนาดกำลังดี”

Abisko

สำหรับขั้นตอนการกางเต็นท์นั้นไม่ยากเลย เริ่มจากนำอุปกรณ์ออกมาจากถุงก่อน ข้างในจะพบว่า สมอบกกับโครงเต็นท์ถูกใส่ถุงแยกมาอย่างดี เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บ ถุงใส่ที่มีขนาดกว้างทำให้การนำเต็นท์เข้าและออกเป็นเรื่องสะดวก ในบางกรณีที่รีบจริง ๆ ก็แทบจะพับแบบลวก ๆ แล้วยัดกลับเข้าไปได้เลย

Abisko
Abisko

เมื่อเราประกอบโครงเต็นท์เสร็จ ก็สอดเข้าไปตามสาบของสันเต็นท์ทีละข้างได้เลย และไม่ต้องกลัวว่าจะสอดผิดช่อง เพราะตรงปลายของสาบสันเต็นท์จะมีสีสองสีแบ่งไว้ชัดเจน สอดเข้าไปอย่าสลับสีกันก็เป็นใช้ได้ ตรงปลายสุดของสาบสันเต็นท์ด้านหนึ่งจะถูกออกแบบให้เย็บติดปิดตายไม่ให้โครงเต็นท์ทะลุออกมา ทำให้การกางเต็นท์นั้นสะดวกมาก

หลังจากนั้นให้นำโครงเต็นท์สอดเข้าไปตรงช่องยึดโครงบริเวณมุมเต็นท์ของส่วนฐานด้านล่างทั้ง 4 มุม เท่านี้เองก็ได้เต็นท์ที่กางออกมาได้สมบูรณ์ แล้วยึดส่วนของด้านทางเข้าทั้งสองฝั่งและมุมต่าง ๆ ให้ตึงด้วยสมอบก เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จพร้อมพักได้แล้ว

ฤดูการท่องเที่ยวเริ่มขึ้นแล้ว ใครที่อยากทดลองเต้นท์ Fjällräven หรือ ยังไม่รู้จริง ๆ ว่าจะซื้อหลังไหน ไปที่ร้าน The Adjective สาขา Central World แล้วลองเช่าเอาไปใช้ดูก่อนค่อยตัดสินใจซื้อก็ยังได้ เชื่อพวกเราเถอะ เต็นท์ดี ชีวิต (ในป่าหรือบนเขา) ก็ง่ายขึ้น สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ FB /IG /Line @the adjective หรือ FB/IG ArcticfoxThailand / Line : @Fjallraventhhailand

[ EXPLORERS ]
เจ, บาส, ต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *