Type and press Enter.

แอบส่องธรรมชาติกับ ป้ากล้อง ช่างภาพที่บอกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข

ป้ากล้อง

เมื่อสองปีก่อน ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับป้ากล้อง เกี่ยวกับการออกมาทำในสิ่งที่ตัวเองรักอย่าง “การถ่ายภาพ” เพียงเพื่อให้ทุกคนได้มีพลังใจและออกมาค้นหาตัวตนในวันที่ยังมีแรงหยิบจับสิ่งเหล่านั้น

ผมนำเรื่องราวจากการพูดคุยในคราวนั้นมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือ จนป้ากล้องได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนกล้าที่จะออกมาทำในสิ่งที่รักได้อย่างมีความสุขกับชีวิต

มาคราวนี้ผมจึงขอตามไปดูธรรมชาติกับป้ากล้องอีกครั้ง…แบบมีระยะห่าง ว่าที่ผ่านมานั้น ป้ากล้องบันทึกธรรมชาติอะไรไว้บ้าง.สองปีก่อนเรานัดพบกันที่ อ่างเก็บน้ำกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี สถานที่ที่ป้ากล้องบอกว่า “นกเยอะดี”

ครั้งนี้เราพบเจอป้ากล้องทางออนไลน์ แม้ผ่านไปสองปี แต่ผมยังคงติดตามเพจป้ากล้องอยู่เป็นระยะ และได้เห็นความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่ายฝีมือป้ากล้อง เห็นถึงฝีไม้ลายมือในการถ่ายภาพของป้ากล้อง ที่ผมเชื่อว่าใครได้เห็นแล้วต้องทึ่งในความสามารถและความอดทนของผู้หญิงคนนี้

เมื่อหลายวันก่อน ผมได้มีโอกาสโทรศัพท์พูดคุยกับป้ากล้องอีกครั้ง ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ พุดคุยถึงเรื่องราวระหว่างสองปีที่ไม่ได้พบเจอกัน ป้ากล้องยังคงออกถ่ายภาพอยู่เสมอ นอกจากภาพนกที่ป้ากล้องชอบบันทึกเป็นหนักหนา ยังมีภาพสัตว์ป่า เช่นกวาง เสือ ช้าง เม่น และอีกหลายชนิด

ป้ากล้องบอกว่า “นอกจากนก ชีวิตน้อยใหญ่ในธรรมชาติต่างก็เอื้อต่อกัน มีส่วนทำให้ธรรมชาติสมบูรณ์ ป้ากล้องเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดความงดงามและชีวิตของพวกเขา…รักเขา เอ็นดูพวกเขา อยากให้พวกเขาอยู่อย่างมีความสุข”

“เราต้องช่วยกันดูแลบ้านของพวกเขาให้คงความเป็นธรรมชาติเหมือนเดิมให้มากที่สุด”

ก่อนวางสายผมถามป้ากล้องว่า “ไม่เจอกันนาน สุขภาพเป็นอย่างไรบ้างครับ”

“นับตั้งแต่ถ่ายภาพนก ภาพธรรมชาติ คิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้นด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะสุขภาพใจ” ป้ากล้องตอบด้วยน้ำเสียงที่สดชื่นปนดีใจ

“การได้หยิบจับอุปกรณ์ข้างกายทั้งกล้องและเลนส์ กอปรกับได้ฝึกบ่อย ๆ ทำให้เราเรียนรู้ ปรับใช้ และถ่ายภาพได้ดีขึ้น”

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าการได้ออกมาทำกิจกรรมอะไรแบบนี้ จะช่วยส่งผลให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงขึ้นได้

ผมยังถามต่ออีกนิดว่า “อะไรที่ทำให้ป้ากล้องยังคงถ่ายภาพต่อไปในทุก ๆ วันโดยไม่รู้สึกเบื่อครับ”

“ทุกครั้งที่ถ่ายภาพได้ดังใจหวัง แล้วนำภาพมาลงในเพจป้ากล้อง ได้รับกำลังใจ ได้รับคำชม ได้รับคำชี้แนะจากเพื่อน ๆ เป็นเหมือนพลังใจให้ป้ากล้องอยากหาภาพสวย ๆ หรือภาพธรรมชาติมาฝากเพื่อน ๆ อีก” ป้ากล้องตอบ

“มันเหมือนเป็นหน้าที่ เพราะว่าภาพของเราจะช่วยให้เพื่อน ๆ ผ่อนคลายสบายใจขึ้นเมื่อได้ดู รวมทั้งมั่นใจว่า ความน่ารักของเหล่านก และสัตว์น้อยใหญ่จะทำให้เพื่อน ๆ รักเอ็นดูพวกเขา และนั่นหมายถึง การที่จะช่วยกันดูแลถิ่นที่อยู่เขา สุดท้ายมันก็คือการอนุรักษ์ธรรมชาตินั่นเอง นี่กระมังที่ทำให้ป้ากล้องอยากออกมาถ่ายภาพทุกวัน”

เนื่องจากพวกเราติดอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ทำให้การเดินทางออกไปหาธรรมชาติเป็นไปด้วยความลำบาก ผมจึงขอเป็นตัวแทนนำภาพสวย ๆ จากป้ากล้องมาให้พวกเราทุกคนได้รับชมไปพลาง ๆ ก่อนนะครับ อย่างน้อยช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ลองหยิบกล้องมาฝึกมือ ฝึกหามุมมอง ไม่แน่ บางทีเราอาจได้ภาพความงามของธรรมชาติแบบคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้”

สามารถอ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ https://bit.ly/3gyIKRB

ขอบคุณภาพสวย ๆ จากเพจ ป้ากล้อง

Explorer: ธนพร พิชิตพรรณ เจ้าของเพจป้ากล้อง
ชวนคุย: ตู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *