Type and press Enter.

ส่องโมเดลสุดเนี้ยบฝีมือคนไทย ผู้หลงใหลสิ่งปลูกสร้างริมทาง

เมื่อการค้นพบไม่ใช่แค่เรื่องของการเดินทาง การใฝ่รู้และได้ลองทำในสิ่งที่ชอบคือประสบการณ์ใหม่ในชีวิต โมเดลที่เกิดจากความหลงใหล กับประการณ์เพียงแค่ 2 ปี แต่ฝีมือระดับเทพ

เมื่อไม่นานมานี้เพจ บ้านและสวน Explorers Club ของเราเพิ่งจะลงเรื่องราวเกี่ยวกับโมเดลผังเมืองไป มาวันนี้ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับโมเดลมานำเสนอให้ชมอีก เพราะเราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อาร์มี่-ธนเบศร์ ชาญปรีชญา หนุ่มไทยวัย 25 ปี ที่เพิ่งเรียนจบมาหมาด ๆ ด้าน 2D & Traditional Animation สาขา Stop motion จากอเมริกา แล้วเพิ่งจะกลับมากรุงเทพฯ เมื่อช่วงปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำโมเดลแบบเอาจริงเอาจัง เรียกว่าเก็บทุกรายละเอียด สมจริงทุกกระเบียดนิ้ว ฝีมือไม่ธรรมดาจริง ๆ

ด้วยความที่เป็นคนสนใจแบบจำลองมาพักใหญ่ ๆ ก็เริ่มศึกษาวิธีการทำจาก Youtube ผสมกับการติดตามช่องทาง Social ของศิลปินเมืองนอกที่ทำแบบจำลองต่าง ๆ จนความอยากรู้เริ่มกลั่นตัวเป็นความอยากลอง เพราะเชื่อว่าตัวเองทำได้และไม่น่าจะยากเกินไป

โมเดลตู้โทรศัพท์คือผลงานชิ้นแรกที่อาร์มี่ทำตอนยังอยู่อเมริกา รายละเอียดทุกชิ้นที่เห็นนั้นขึ้นด้วยมือล้วน ๆ เพราะตอนนั้นเขาบอกว่ายังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรเลย สัดส่วนต่าง ๆ ของงานก็เกิดขึ้นจากการกะเอา แต่ด้วยความที่เคยเห็น เคยสัมผัส ก็เลยทำให้เข้าใจในรายละเอียดของวัตถุได้ดี นี่ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่นักทำแบบจำลองต้องมี คือการทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะทำให้มากที่สุดเสียก่อน

มาถึงขั้นตอนการทำก็สำคัญ นอกเหนือจากความเข้าใจแล้ว การหยิบจับเอาวัสดุต่าง ๆ มาประยุกต์ก็ถือว่าต้องมีความเข้าใจ และต้องใช้ประสบการณ์ประมาณหนึ่งเลยทีเดียวจนเราอดสงสัยไม่ได้ว่า อาร์มี่เคยเวิร์กช็อปที่ไหนมาก่อนรึเปล่า หนุ่มคนนี้ก็ยังยืนยันว่าศึกษาเองล้วน ๆ เรื่องนี้อย่างน้อยก็เป็นหนึ่งเรื่องที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าใฝ่รู้และความรู้ไม่ได้อยู่แค่ตำราจริง ๆ ด้วย

อาร์มี่บอกว่า “หลังจากที่กลับมาเมืองไทยก็เริ่มสนใจกับสิ่งปลูกสร้างริมทาง ตึกบ้านเรามันดูมีเอกลักษณ์ดี มีรายละเอียดที่น่าสนใจซ่อนอยู่เต็มไปหมด ก็เลยลงมือทำโมเดลตึกแถวเป็นงานชิ้นที่สองขึ้นมา” ตอนนี้เรียกได้ว่าเครื่องไม้เครื่องมือ พร้อมมาก ๆ นอกจากจะปั้นด้วยมือแล้วยังมีการใช้โปรแกรม 3D และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เนรมิตจัดเต็มรวมเทคนิคสารพัดเพื่อทำให้แบบจำลองออกมาสมบูรณ์สมจริงมากที่สุด

และมันก็สมจริง จริง ๆ ด้วย กับโมเดลตึกแถวห้างทองนี้ เรียกได้ว่าเก็บทุกรายละเอียด ก่อนจะทำต้องไปศึกษาไปเห็นของจริง ไปถ่ายรูปแล้วก็ใช้ Google Street view ในการเก็บข้อมูลเบื้องต้น หลังจากนั้นก็มาเขียนแบบแล้วก็ขึ้นรูปเป็นลำดับ ใช้เวลาอยุ่ 3 เดือนถึงจะเสร็จสมบูรณ์อย่างที่เห็น

พอเห็นแล้วหลายคนอาจจะสนใจ เริ่มคันไม้คันมืออยากจะลองทำบ้างจะลงเวิร์กช็อปที่ไหนดี ก็เตรียมเก็บเงินรอไว้ก่อนได้เลย เพราะเราแอบถามอาร์มี่ว่าในอนาคตมีโอกาสจะเปิดเวิร์กช็อปไหม ซึ่งคำตอบก็คือมี แต่ตอนนี้ขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับผลงานไปสักพักก่อน

เรา บ้านและสวน Explorers Club ขอเอาใจช่วย และรู้สึกดีใจมากที่เราได้ค้นพบคนที่มีความสามารถแบบนี้ เข้าไปศึกษาและติดตามผลงานของหนุ่มไทยคนนี้ได้ที่ Facebook : CALL ME NABET และ Instagram : callmenabet

[ Explorer ]
อาร์มี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *