Type and press Enter.

Hakuna Matata ยักษ์เหลืองลุยรอบโลก

บุกบ้านติดล้อคุยกับครอบครัวนักผจญโลกกว้าง ในวันที่ขับ ‘ยักษ์เหลือง’ แล่นจากสวิตเซอร์แลนด์มาจอดเมืองไทยชั่วคราว

หลายสัปดาห์ก่อน แฟนเพจหลายคนของ “บ้านและสวน ExplorersClub” ส่งข้อความพร้อมภาพมาบอกเราว่า พบรถบ้านสีเหลืองขนาดใหญ่ วิ่งอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย เจ้าของคือครอบครัวนักเดินทางชาวต่างชาติ ถ้าได้รู้เรื่องราวของพวกเขาลึกขึ้นกว่าแค่แอบมองอยู่ห่าง ๆ คงดีไม่น้อย ทีมงาน ExplorersClub จึงไปพูดคุย พร้อมเก็บภาพบรรยากาศภายในรถบ้าน รวมถึงความสนุกและความสุขสงบในชีวิตประจำวันของครอบครัว Hakuna Matata มาให้แฟนเพจของเราได้อ่านกันบนหน้าจอต่อไปนี้

Hakuna Matata คือคำภาษาสวาฮิลี จากทวีปแอฟริกาตะวันออก มีความหมายว่า ‘ไม่ต้องกังวล’ ตรงกับอุปนิสัยของสมาชิกทั้ง 4 ของครอบครัว คำแสนยาวคำนี้จึงถูกนำไปติดโดดเด่นไว้บริเวณหน้ากระจกรถบ้าน ที่ใครผ่านไปมาล้วนต้องสะดุดตากับชื่อเป็นอย่างที่สอง (อย่างแรกคือสีเหลืองสดใสของตัวรถนั่นเอง)

สมาชิกครอบครัว Hakuna Matata ประกอบไปด้วยคุณพ่อซิลเวียน คุณแม่เอริกา และลูกชาย 2 คนคือทีโบและอีลาน

“เราตัดสินใจออกเดินทาง เพราะต้องการออกสำรวจโลกกว้างไปพร้อมกับการใช้เวลาด้วยกันอย่างเต็มที่ในฐานะครอบครัว เพื่อให้ลูก ๆ ได้เติบโตขึ้นท่ามกลางผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ประเพณี ได้เรียนรู้ความแตกต่างและหลากหลายอันน่ามหัศจรรย์ของโลกใบนี้” เอริกาเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้น

พวกเขาใช้เวลาเตรียมตัว 3 ปี นำรถมาดัดแปลง ปรับปรุงและเพิ่มเติมเครื่องมืออำนวยความสะดวกหลายอย่างเข้าไป ตั้งแต่แผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่บนหลังคา เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ในรถบ้าน ระบบหมุนเวียนที่น้ำจากการอาบน้ำ ถูกนำไปใช้กับชักโครกต่ออย่างคุ้มค่า ก่อนออกเดินทางจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มุ่งหน้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านประเทศเยอรมนี เช็ก โปแลนด์ ลิทัวเนีย ลัตเวีย รัสเซีย มองโกเลีย จีน ลาว เวียดนาม ก่อนจะข้ามพรมแดนเข้ามายังประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว

พวกเขาเดินทางลัดเลาะไปตามแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่งดงามขึ้นชื่อในหลายพื้นที่ ก่อนจะเดินทางไปยังหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยวิถีธรรมชาติที่ยั่งยืน

“แม้จะมีกำแพงภาษา แต่ทีโบและอีลานก็สามารถวิ่งเล่น และทำกิจกรรมสนุกกับเพื่อน ๆ ชาวไทยได้อย่างไม่มีปัญหา จริง ๆ ทุกประเทศที่เราเดินทางมา เด็ก ๆ ไม่เคยมีปัญหาในการปรับตัวเข้าหากันเพื่อไปเล่นสนุกกันตามประสาเลยครับ” ซิลเวียนเล่าพร้อมรอยยิ้ม

ยังไม่ทันได้เดินทางสำรวจไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในประเทศไทย ครอบครัว Hakuna Matata พบกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่นเดียวกัน ตามข้อบังคับในช่วงล็อกดาวน์ พวกเขาไม่สามารถอาศัยอยู่บนรถบ้านได้ จึงเดินทางลงใต้ไปอาศัยที่บ้านริมหาดของเพื่อนชาวฝรั่งเศส ที่นั่นพวกเขาได้เรียนรู้วัฒนธรรมปักษ์ใต้หลายอย่าง รวมถึงหัดพูดไทยจนคล่องระดับที่สั่งอาหารไทยได้ เรียกเก็บเงินรู้เรื่อง

“ในความไม่คาดฝันของสถานการณ์โรคระบาด ก็นับว่าโชคดีที่เราเผชิญกับเหตุการณ์นี้ที่ประเทศไทย เพราะนอกจากความเป็นมิตรของผู้คนแล้ว อาหารไทยอร่อยมาก ครอบครัวเราเป็นมังสวิรัติ ที่นี่มีผักและผลไม้สดให้เลือกเยอะแยะไปหมด เหมือนสวรรค์เลยค่ะ” เอริกาเล่าทิ้งท้าย

แผนการเดินทางของครอบครัว Hakuna Matata จากนี้ พวกเขาจะเดินทางลงใต้อีกครั้งไปยังสงขลา เกาะลันตา และสุราษฎร์ธานี จากนั้นจะขึ้นเหนือสู่น่าน เชียงใหม่ และเชียงราย ช่วงสงกรานต์นี้ ใครเดินทางไปเที่ยวที่ไหน พบเห็นรถบ้านสีเหลืองสดใส อย่าลืมไปสวัสดีปีใหม่ไทย ครอบครัวที่น่ารักอบอุ่นครอบครัวนี้ด้วยนะ

อ่านบทสัมภาษณ์การเดินทางของครอบครัว Hakuna Matata ฉบับเต็มได้ทาง Facebook Page: National Geographic Thailand และเว็บไซต์ https://ngthai.com/travel/34700/hakuna-matata-family/

Explorers: ซิลเวียน, เอริกา, ทีโบ และอีลาน
ชวนคุย: มิ้งภาพถ่าย: แม็ค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *