Type and press Enter.

จิคัยดีล เจะและ ยูทูบเบอร์ช่อง DEEN VLOG ผู้ทำคลิปตามหลักศาสนา ให้ออกมาสนุกทุกตอน

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

คุยกับหนุ่มใต้จากจังหวัดนราธิวาส ยูทูปเบอร์พ่อลูกสองที่มีสไตล์การนำเสนอคลิปในรูปแบบของตัวเอง เน้นเรื่องกินเที่ยว ในสถานที่แตกต่างจากคนอื่นๆ

เขาไปปากีสถาน ตุรกี เนปาล ซูดาน จอร์แดน เพื่อไปกินของแปลกๆ ที่เราไม่รู้จัก แถมบางครั้งยังนำขนมไทยไปให้ต่างชาติชิม เที่ยวไปในสถานที่ที่ไม่เคยเห็น จะว่าไป จิคัยดีล เจะและ ทำช่อง DEEN VLOG มานานถึง 5 ปีแล้ว ผ่านความสนุก จุกกับความเจ็บปวดมาก็เยอะ เรื่องราวชีวิตของเขาจะเป็นยังไง ติดตามครับ

ชีวิตดีลที่จอร์แดน

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

“ผมเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งจากปักษ์ใต้ ได้มีโอกาสไปเรียนต่อมัธยมปลายที่จอร์แดน ได้เรียนภาษาอาหรับที่นี่ 3 ปี หลายคนสงสัยว่าทำไมผมพูดได้ก็เพราะเหตุนี้ครับ” ดีลเกริ่นพื้นเพให้เราฟังคร่าวๆ ก่อนล้วงลึกแบบจริงๆ ซึ่งดูเหมือนดีลจะรู้ว่าผม (ผู้เขียน) จะถามเรื่องทักษะภาษา เมื่อเริ่มคุย ดีลก็รีบออกตัว “เรื่องภาษาผมไม่ได้เก่งหรอกครับ”

“เคล็ดลับของผมเลยคือท่องใน Google Translate อยากรู้ว่าคำถามนี้พูดยังไงก็พิมพ์ไทยลงไป หรือบางครั้งพิมพ์อังกฤษ ก็ให้แปลออกมาเป็นภาษาของประเทศหรือท้องถิ่นที่เราจะไป”

“แต่ผมว่าคนที่ตัดคลิปให้ผมน่ะเก่ง คือเขาตัดคลิปออกมาเหมือนกับผมเนี่ยเก่งภาษา จริง ๆ ผมไม่ได้พูดภาษาเก่ง เวลาที่ผมจะไปประเทศไหน ผมแค่ต้องรู้ภาษาพูดพื้นฐาน แม้กระทั่งอยู่บนเครื่องผมก็จะท่องคำศัพท์ อย่างไปตุรเคีย ผมก็ท่องภาษาเขา ไปปากีสถานก็ท่องภาษาอูรดู”

ใช้ชีวิตยากไหมที่จอร์แดน

“ยากครับ Culture shock (ภาวะการเข้าสู่วัฒนธรรมใหม่) ผมเป็นคนหน้าเอเชียคนเดียวในโรงเรียน นอกนั้นเขาหน้าอาหรับผสมฝรั่ง หรือแบบแขกขาวกันหมด เวลาเข้าไปในสังคมของเขาผมก็ไปแบบบ้านบ้าน ใส่เสื้อบอลคนก็มองกันทั้งโรงเรียนงงกับผม อีกอย่างน่าจะเป็นเรื่องภาษาที่เราไม่สามารถสื่อสารได้แบบเขา จากที่เรียนมัธยมต้นเป็นภาษาไทย อยู่ที่นี่ผมต้องเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะเป็นภาษาอาหรับหมดเลย ช็อกครับ เดิมผมเรียนภาษาอาหรับตั้งแต่เด็กๆ เพราะศาสนาด้วย อ่านได้ แต่ไม่เข้าใจความหมาย ทุกคนที่นับถือศาสนาอิสลามต้องอ่านคัมภีร์อัลกุรอานได้ทุกคน แต่ไม่เข้าใจเลยในความหมายของมัน”

ใช้เวลาปรับตัวนานไหม

“จริงๆ ปรับตัวไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่เริ่มอยู่ตัวก็ปีหนึ่งครับ เริ่มมีพรรคพวกพากันเที่ยว โดดเรียนบ้าง ว่าไปก็ปีหนึ่งครับ”

โดนบูลลี่บ้างไหม

“มีครับ ร้องไห้เลย เหมือนหนังฝรั่งที่เราดูเลยครับ อย่างบางคนตั้งคำถามกับเราว่า มาอยู่ทำไมที่นี่ ไล่ให้กลับบ้านไป เลยก็มี”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

ผ่านมาได้ยังไง

“ก็ต่อยกันครับ แต่เราก็สู้ไม่ได้ คนอาหรับตัวใหญ่ ผมไม่สนับสนุนการใช้กำลังนะครับ เพียงแต่ตอนนั้นเรายังเด็กและยังคุมอารมณ์ตามประสาวัยรุ่นไม่ได้ ตอนอยู่ที่จอร์แดนผมรู้สึกได้อย่างหนึ่งนะครับว่า คนที่นั่นถ้าเขาเป็นคนดี เขาจะดีมากๆ ครับ พาไปนอนที่บ้าน ทำอาหารให้กิน แต่ถ้าเจอคนไม่ดีนี่ไม่ดีแบบสุดๆ เลย”

ไม่ดียังไง

“โห! เขาจะมีวิธีการเล่นที่รุนแรงมากอย่างการขว้างหินใส่แบบหัวแตกได้เลย หรือไม่ก็เอาเข็มซ่อนไว้ที่มือแล้วมาจับมือเรามาตบหน้า ตบหลังเรา ทั้งๆที่มีเข็มคือเล่นแรงมาก เขาถือว่าเป็นการแกล้งเล่นเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับเรามันไม่ใช่ไง”

สุดท้ายก็อยู่จนเรียนจบ

“ใช่ครับ ช่วงที่จบก็จะมีเหตุการณ์อาหรับสปริง (Arab Spring) ที่ซีเรีย แล้วเมืองที่ผมอยู่มันติดกับซีเรีย พ่อกับแม่ก็เป็นห่วง ถามว่ากลับมาเรียนที่บ้านไหม คือผมเรียนจบมัธยมปลายพอดี ผมเลยขอมาเรียนที่มาเลเซีย เพราะผมอยากได้ภาษาอังกฤษ กับภาษามาเลย์ ผมพูดภาษามาลายูได้ก็จริงแต่มันเป็นภาษาถิ่น ไม่ใช่มาลายูภาษากลาง เราอยากเรียนรู้ภาษามาลายูกลางด้วย มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆได้ ก็ที่มาเลเซียนี่แหละครับ”

มาเรียนที่มาเลย์

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

เรียนอะไรที่มาเลเซีย

“ผมเรียนการตลาดครับ ที่เลือกเรียนก็ตอนไปเห็นอะไรหลายๆ อย่างที่จอร์แดน จากเดิมที่เคยตั้งใจว่าอยากเป็นครูสอนศาสนา แบบอธิบายอัลกุรอาน แต่สิ่งที่เห็นตอนอยู่จอร์แดนคือ คนอาหรับที่เขาเป็นนักธุรกิจ ชอบบริจาค ช่วยเหลือคน เช่นเด็กไทยคนไหนที่ไม่มีเงินเรียน เขาจะให้ไปลงทะเบียนกับเขา แล้วเขาจะโอนเงินค่าเรียนค่าข้าวให้ทุกเดือน 50 – 60 คนต่อเดือนโดยไม่มีเงื่อนไข ผมมองเลยว่าถ้าเป็นนักธุรกิจแล้วบริจากนี่เท่มากเลย การบริจากนี่เป็นบุญที่ดีมากๆ ในศาสนาอิสลามสอนไว้ว่าการบริจาคเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ก็เลยอยากเป็นนักธุรกิจ อยากมีเงิน เพื่อที่จะนำมาช่วยเหลือคนอื่นต่อไป จึงเลือกเรียนการตลาดที่มาเลเซียครับ”

การเรียนการสอนดีไหม

“ถ้าพูดถึงระบบการศึกษาต้องยอมเขา เขาดีจริงๆ เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ แต่ถ้าถามผมนะ ผมว่าเด็กเรามีความเก่งและกล้าคิดกล้าตัดสินใจมากกว่า  อย่างเช่นตอนที่ผมเรียนอยู่ ผมเริ่มทำธุรกิจอย่างหนึ่งในมหาวิทยาลัย คือขายชาไข่มุก เปิดเป็นคีออส แข่งกับเด็กมาเลย์ แล้วผมสร้างกระแสการขายแบบลดแลกแจกแถม ก็จะเห็นได้ว่าร้านของผมตอนนั้นนำพวกเขาไปหนึ่งก้าวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำโปรโมชั่นอะไรก็ตาม เป็นสังคมการแข่งขันกันทำธุรกิจของนักศึกษาในขณะนั้น จนเกิดกระแสทำธุกิจในมหาวิทยาลัยเกิดขึ้น เริ่มมีนักศึกษาจากอินโดนีเซีย และเด็กอาหรับเริ่มทำตาม จนธุรกิจของป้าๆที่ขายอยู่ก่อนถึงกับเงียบไปเลย ทุกวันหลังเลิกเรียนก็มานั่งประชุมกันว่าพรุ่งนี้จะปล่อยโปรโมชั่นอะไรดี แจกอะไรดี เป็นช่วงเวลาที่มันและสนุกมาก”

ธุรกิจวัยเรียนแบบลดแลก แจกแถม ไปรอดไหม

“ไม่รอดหรอกพี่ บอกเลยว่าขายดีมาก วันหนึ่งผมขาย 800 แก้ว ยอดขายเทอมหนึ่ง 8-9 แสนนะพี่ สูงมาก พอหักทุนแล้ว ผมเหลือกำไรสามหมื่นบาท”

เหตุการณ์ครั้งนี้มันสอนอะไรเรา

“มันสอนว่าอย่าทำอะไรเอามัน อย่าทำแบบนี้อีก มันจะไม่เหลืออะไร ข้อดีของการธุรกิจตอนเด็กเนี่ย เวลาเราล้ม เรายังลุกขึ้นมาหัวเราะกับมันได้ สนุกกับมันได้อีก ถามว่าขาดทุนไหม ผมว่ามันเป็นกำไรชีวิตมากกว่าครับ ทำให้เรารู้ว่าเมื่อเราเรียนจบไปเราควรเลือกเดินทางแบบไหน ทำธุรกิจอย่างไร และผมคงไม่หันไปทำโปรแบบนั้นอีกแล้ว”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

ใช้ชีวิตที่มาเลเซียกี่ปี

“ผมเรียน 4 ปี แล้วผมเปิดร้านขายน้ำอีก 1 ปี ถ้าผมไม่ได้ทำธุรกิจขายน้ำนี่จะเหงามาก ที่มาเลเซียเขาจะใช้ชีวิตกันเรียบง่ายมาก บ้านเมืองปลอดภัย ให้เห็นภาพง่าย ๆ เลยถ้าใครเคยไปที่ด่านนอก ตรงด่านสะเดาครับ ตรงนั้นคึกคักมาก แต่พอข้ามไปด่านมาเลเซียจะเงียบเหงา แบบนั้นเลย”

เห็นบอกว่าบ้านที่เมืองไทย กับมหาวิทยาลัยห่างกันสิบกว่ากิโลฯ

“ใช่ครับ จากบ้านพอข้ามมาด่านมาเลย์ ขี่มอเตอร์ไซค์มาประมาณ14 กิโลฯ ฉะนั้นบ้างครั้งเวลาผมอยากกินกะเพรา ผมก็จะขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้าน และเวลาใครถามว่าเรียนที่ไหนผมจะบอกว่าเรียนที่ต่างประเทศ (หัวเราะ)”

เมืองที่อยู่คนไทยเยอะไหม

“เยอะนะครับ ส่วนใหญ่ก็เปิดร้านต้มยำ เป็นร้านขายข้าวอาหารตามสั่งเหมือนบ้านเราครับ แต่คนที่นั่นเรียกร้านแบบนี้ว่า ร้านต้มยำ เจ้าของก็จะเป็นคนไทยหุ้นกับชาวมาเลย์ ตามกฎหมายบ้านเขาจะต้องมีคนมาเลย์ถือหุ้นอยู่ด้วยจึงจะเปิดร้านได้ คนมาเลย์ชอบกินอาหารไทย ฉะนั้นร้านต้มยำจะเยอะมาก”

ดีล VLOG จากคนดู สู่คนทำ

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ดีนกลับมาทำช่อง DEEN VLOG ที่เมืองไทย

“อย่างที่บอกไว้ตอนต้นนะครับว่า ผมทำชาไข่มุกขาย ผมก็จะมีทำคลิป VDO โปรโมทร้านตัวเอง พอทำไปเรื่อยๆ มันเริ่มตัน เราจะโปรโมทยังไงให้คนมาซื้อของเรา พอคิดได้ว่าเราชอบดู VLOG ดู Youtube ต่างชาติ ก็เลยเปิดช่องเริ่ม DEEN VLOG เพื่อจะมาโปรโมทชาไข่มุกของตัวเองแบบจริงจังนะ นี่คือจุดเริ่มต้นของผมครับ”

“ถ้าใครดู EP แรกๆ นี่เน้นไปที่การโปรโมทชาไข่มุกอย่างเดียวเลย พอทำไปเรื่อยๆ คอนเทนต์มันก็เริ่มหลากหลายมาก ก็จะมีคอนเทนต์ในมาเลย์ซะเยอะ อย่างรีวิวตลาดมาเลย์ เอาขนมไทยไปให้คนมาเลย์กิน พอกลับฝั่งไทยก็แกล้งเด็กไทย พูดภาษาอังกฤษว่าเราเป็นคนมาเลย์ มันก็จุดประกายให้คนเริ่มรู้จักเรา พอถึงจุดหนึ่งผมคิดว่า Youtube มันเริ่มดีกว่าการขายชาไข่มุก ผมเลยเลิกขายชาหันมามุ่งมั่นกับการทำช่องอย่างจริงจัง เอาเงินจากขายชา ไปซื้อกล้องซื้ออุปกรณ์จัดเต็มแบบไม่เน้นฝีมือเน้นของครบไว้ก่อน”

“ผมอยากจะบอกกับทุกคนที่อ่านบทสัมภาษณ์นี้นะครับ สำหรับใครที่อยากเริ่มทำช่องด้วยการใช้อุปกรณ์แพงๆดีๆนี่มันกดดันนะครับ เวลาไม่มีคนดูเราจะผิดหวัง ฉะนั้นนะครับใครที่อยากเริ่มต้นขอให้เริ่มจากมือถือเรานี่แหละครับ เบสิก ง่าย และดีที่สุดแล้ว”

EP ไหนโดนใจคุณผู้ชม

“ก็จะเป็นคลิปที่ยอดวิวสูงสุดจนถึงตอนนี้ คือคลิปแกล้งภาษาอังกฤษ ที่หาดใหญ่ ให้ภรรยาถือกล้องเดินถ่าย ผมก็สัมภาษณ์ว่าเรียนจบแล้วอยากเป็นอะไร วันหนึ่งใช้มือถือวันละกี่ชั่วโมง ถามเป็นภาษาอังกฤษ จากคนติดตาม 4 พัน ผ่านไปไม่กี่วันขึ้นเป็นแสนเลย มันพลิกชีวิตมากเริ่มมีผู้สนับสนุนเข้ามาครับ”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

ทีมงานเยอะไหม

“แรกๆ ผมทำกับดา (ภรรยา) สองคน ผลัดกันถ่าย  ผมตัดต่อเอง สนุกมาก เวลาผมทำในสิ่งที่ผมรักมันจะอินมากแล้วไม่หลับไม่นอนคือต้องทำให้เสร็จ จากไม่รู้เรื่องโปรแกรมตัดต่อ ก็เริ่มรู้เรื่อง เข้าที่เข้าทาง ผมจำได้มีคลิปหนึ่งผมไปพูดบนเวที คลิป สามนาทีผมตัดสองวัน คือตัดไม่เป็น ตัดแล้วลบ ตัดแล้วทิ้ง จากจุดนี้แหละครับทำให้ผมเริ่มคล่อง”

“ส่วนทีมงานที่เริ่มมีจริงจังก็จะช่วงโควิดครับ มีประมาณสิบชีวิตได้ ช่วงโควิดทำคอนเทนต์ไม่ได้ ออกไปไหนก็ไม่ได้ เดินทางก็ไม่ได้ ผมเลยทำคลิปทดลองวิทยาศาสตร์ใน Tiktok ดูฝรั่งเขาทำว่าจริงไหม เราก็ทำตามว่าจริง ไม่จริงยังไง คลิปทดลองชุดนี้ก็พลิกชีวิตอีก จากที่เริ่มนิ่ง จนตก พอปล่อยคลิปทดลองออกไป ยอดวิวพุ่งขึ้นอีกทั้งรายได้และผู้ติดตาม”

“จากบทเรียนเมื่องครั้งทำร้านชานมไข่มุก จนถึงการทำช่อง DEEN VLOG  มันทำให้ผมรู้ว่าการจ้างงานต้องค่อยเป็นค่อยไป กว่าจะได้สิบคนนี้นานเหมือนกันครับ “

คอนเทนต์ที่ออกมาแต่ละ EP ใครเป็นคนคิด

“จริงๆไม่มีการคิดเลยครับว่าจะทำแบบนี้แบบนั้น จะเป็นลักษณะที่ว่าจะไปประเทศนี้มากกว่า อย่างเวลาผมไปปากีสถานนะผมเห็นเลยว่า คอนเทนต์มันอยู่รอบตัว มันแปลกตาไปหมด ทริปนั้นผมได้มาคลิปมา 120 คลิป เยอะมาก”

จากลักษณะการทำคลิปอย่างที่ DEEN VLOG ทำนี่รู้ถึงความชอบของคนติดตามเลยไหม

“ใช่ครับ ผมรู้เลยเขาชอบแบบดิบๆ ธรรมดา ไม่ปรุงแต่ง แต่ก่อนการปล่อยคลิปก็จะประชุมกันในเรื่องการตัดให้เหมาะสมตามแต่ละแพลตฟอร์มที่จะลงคลิปเท่านั้นเองครับ”

ชีวิต 5 ปีกับการทำช่อง DEEN VLOG

“ก็ยังคงทำต่อไป มันสนุกครับ ทุกวันนี้ผมรู้สึกว่า การทำสิ่งที่เราชอบมากๆ ตื่นมาแล้วได้เงินด้วย มันมีความสุขแล้วผมไม่ได้ทรมานกับมัน 365 วัน ผมไม่จำเป็นต้องมีวันหยุดเลย ตอนนี้ก็อยากจะโฟกัสช่องให้ดีที่สุด”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส
ถ่ายรูปคู่กับดา ผู้เป็นภรรยา ที่อิสตันบูล ตุรเคีย

อะไรที่ทำให้ดีนมีพลังในการทำงานทุกวัน

“คงเป็นความชอบส่วนตัวครับ ที่สำคัญ ผมมีภาระหน้าที่ๆ ต้องดูแลคือลูกครับ ผมมีลูกสองคน คือในศาสนาอิสลาม คนที่เป็นสามีเป็นพ่อต้องรับผิดชอบหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผมของภรรยา จะมาห้าสิบห้าสิบไม่ได้ อันนี้ตามหลักศาสนานะครับ และเมื่อเรามีภาระหน้าที่ๆ ต้องทำ ผมว่านั่นแหละคือแรงผลักดันให้ต้องทำ เราท้อไม่ได้ เราหยุดไม่ได้”

คุยกันมาตั้งแต่ต้น ดูเหมือนชีวิตดีนจะสบายๆ

“ไม่หรอกครับก็เป็นไปตามครรลอง วันที่ภรรยาผมจะคลอดลูก ผมยังไม่มีเงินสักบาท รายได้ไม่เข้าเลย แถมช่องโดนแฮ็กอีก แล้วผมจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าหมอค่าโรงพยาบาล  VDO ก็ยังทำต้องอยู่ทั้งๆ ที่โดนแฮ็ก เพราะผมมีความเชื่อว่าสักวันมันต้องได้เงิน มันเหมือนพระเจ้าช่วยนะครับเพราะในวันที่ดาคลอดลูกออกมา ก็มีเงินโอนเข้ามาแสนกว่าบาท จากผู้สนับสนุน ทั้งที่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าจะหาเงินจากไหน”

“ลืมบอกไปว่าผมมีความเชื่อเรื่องพระเจ้าของผมมาก พอเจอเหตุการณ์นี้มันเลยยิ่งตอกย้ำความเชื่อผมเข้าไปอีก ถ้าเรายึดมั่นในจุดยืน ทำในสิ่งที่ถูกต้องพยายามส่งเสริมให้คนทำความดี ถ้าเรายืนหยัดในสิ่งนี้ได้ เราก็จะพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ นี่คือสิ่งที่ศาสนาสอนและผมก็เชื่อมาตลอด และผ่านมาได้”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนติดตามช่อง DEEN VLOG

“น่าจะเป็นเรื่องตัวตนครับ ตั้งแต่เริ่มต้นทำช่องจนถึงทุกวันนี้บุคลิกของผมไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมเลย เพราะมันเป็นตัวตนของเราเอง ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ไม่ว่าจะหน้ากล้องหรือหลังกล้อง ดีลก็เป็นคนบุคลิกเหมือนในคลิปครับ”

“อีกอย่างน่าจะเป็นเรื่องของจุดยืนที่เราพูดถึงเมื่อครู่ ว่าเราจะทำตามหลักศาสนา มอมเมา หยาบคาย โป๊เปลือย ไม่เอาไม่มีในคลิปเรา ผมกล้าพูดได้ว่าคลิปที่ผมทำผมเอาหลักของศาสนามาเป็นหลักในการทำเนื้อหา และผมเชื่อว่ามันเป็นมาตรฐานช่องและมาตรฐานของลูกค้าที่จะเข้ามาหาเรา”

“ถ้าเราส่งเสริมให้คนทำความดี แล้วมีคนทำตามเรา เราจะได้บุญ”

“ในศาสนาอิสลาม ถ้าเราส่งเสริมให้คนทำความดี แล้วทำตามเรา ๆ จะได้บุญ ถ้าเราพูดคำหยาบในคลิป แล้วเด็กเอาคำหยาบไปพูดกับพ่อแม่ หรือคนอื่น เราจะบาป ถ้าเราพูดดี น้องๆที่ดูก็นำไปพูดดีๆ ต่อ เราก็ได้บุญ มันเลยทำให้เราตระหนักถึงการทำคลิปว่า เราอยากได้บุญหรืออยากได้บาป”

จิคัยดีล เจะและ DEEN VLOG ยูทูปเบอร์ นราธิวาส

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงแฟนคลับและผู้ติดตามช่อง DEEN VLOG

“ผมเพิ่งเปิดเพจของดา ภรรยาผมครับ ซึ่งจะนำเสนอเกี่ยวกับการทำอาหาร และของบังรีฟ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในสไตล์บังรีฟ อยากให้เพจเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ DEEN VLOG ซึ่งถ้าใครติดตามช่องผมก็จะเห็นตัวละครอยู่ไม่กี่คนครับ แต่ตอนนี้เพิ่งเริ่มนะครับ ยังไงฝากติดตามและให้กำลังใจด้วยนะครับ”

EXPLORER: ดีล
AUTHOR: ไตรรัตน์ ทรงเผ่า
PHOTOGRAPHER: เพชร
GRAPHIC DESIGNER: ธีรภัทร์ อินทจักร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *