Type and press Enter.

ประตูบานใหม่ของพลอยไพลิน ตั้งประภาพร

บทสนทนาของเราเริ่มต้นจากคำถามง่าย ๆ “จะทำอะไรต่อหลังเรียนจบ?” พลอยไพลิน ตั้งประภาพร

จากชีวิตวัยเด็กที่ไม่ต่างจากทั่วๆไป คือ ชอบวาดรูป อ่านการ์ตูนมังงะ และเล่นเกม สู่การเป็น Youtuber ที่บันทึกเรื่องราวการเดินทางตัวเองที่สะท้อนตัวตนอันสดใสและสนุกสนาน จนที่มีผู้ติดตามกว่าสี่แสนคน ทางช่อง “พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?” จากที่เคยติดตามผลงานผ่านหน้าจอ วันนี้เราได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น ด้วยการชวนน้องพลอยมานั่งพูดคุยกันแบบตัวเป็น ๆ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร

เมื่อถึงเวลานัดหมาย เธอเดินเข้ามาหาพร้อมด้วยรอยยิ้มกว้าง ด้วยบุคลิกที่สดใสไม่ต่างจากที่ปรากฎในคลิปการเดินทางของเธอ น่าสนใจว่าอะไรคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ในความคิดของหญิงสาวตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าอีกหลาย ๆ คนให้อยากลุกขึ้นมาเปิดประตูของตัวเองและออกไปเดินทางแบบเธอบ้าง

พลอยไพลิน ตั้งประภาพร

Exc : “พลอย โตขึ้นอยากเป็นอะไร”

พลอย : “พลอยอยากเป็นนักประดิษฐ์ แบบนักวิทยาศาสตร์ เพราะพลอยชอบดูการ์ตูนตอนเช้าในสมัยนั้น เลยอยากประดิษฐ์ของใช้เอง”

Exc : “แล้วทำไมถึงเลือกเรียนฟิล์ม” พลอย : “เดิมทีพลอยเป็นคนชอบวาดการ์ตูน คือชอบมาก แต่ไม่ชอบที่จะนั่งอยู่กับที่นาน ๆ เลยลองดูข้อมูลของสาขาภาพยนตร์ นี่แหละเหมาะกับตัวเรา พลอยอยากทำอะไรที่สามารถเล่าเรื่องได้ ได้ออกกอง ได้ออกไปนอกสถานที่ โดยที่ยังไม่ได้โฟกัสว่าจะทำตำแหน่งใดในกอง คือไม่ชอบอยู่กับที่นาน ๆ ขอให้ได้ออกไปข้างนอกก็พอ”

Exc: “พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ? ไอเดียการทำช่อง Youtube ของตัวเอง เริ่มผุดขึ้นมาตอนไหน”

พลอย : “เริ่มจากตอนเรียนปี 4 กับคำถามที่ถามตัวเองว่า เรียนจบ รอรับปริญญา แล้วหลังจากนั้นเราจะทำอะไรต่อ มันเป็นคำถามที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อจริง ๆ พลอยถามรุ่นพี่ ถามผู้ใหญ่เยอะมากตอนออกกองถ่ายว่า พลอยเรียนจบแล้ว จะทำอะไรต่อดี แต่ก็ไม่มีคำตอบชัด ๆ ซึ่งมันยังคลุมเคลือมาจนถึงตอนนี้เลย”

Exc : “ตอนนี้รู้หรือยังว่าทำอะไรต่อ”

พลอย : “ก็รู้นะคะว่าคงต้องทำเพจนี้ต่อ มันตลกมาก ตรงการทำเพจนี้แหละ ที่เราคิดและทำขึ้นมาแบบขำ ๆ แต่ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินฝัน เลยทำให้พลอยต้องทำต่อ พร้อมกับการเป็นนักแสดงไปด้วย ในระหว่างเรียนพลอยก็รับงานแสดงตั้งแต่ปี 1 แล้วค่ะ จุดประสงค์เดียวเลยตอนนั้น ก็คือหาเงินซื้อเกม พลอยติดเกมค่ะ ส่วนตอนนี้หลัก ๆ พลอยได้ใช้ความรู้จากที่เราเรียนมามาช่วยในการทำเพจ อีกอย่างมันเป็นตัวตนของเราด้วย”

Exc : “ชีวิตการแสดงใช่สิ่งที่อยากทำต่อไหม”

พลอย : “พูดยากค่ะ มีทั้งชอบและไม่ชอบ เป็นงานที่เราต้องทำให้ดี เลยมีทั้งความกดดันและต้องสู้กับตัวเอง เพราะเราไม่ใช่คนที่เก่งในด้านการแสดง ถ้าถามว่าอยากทำต่อไหม ก็อยากทำต่อนะคะ มันเป็นอาชีพที่เราได้เป็นในสิ่งที่เราไม่ได้เป็นในชีวิตจริง กับการที่ได้รับในบทบาทสมมติสนุกดีค่ะ”

Exc : “ชีวิตเริ่มออกเดินทางตอนไหน”

พลอย : “พลอยไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องออกเดินทางแบบจริงจัง มันเริ่มต้นเมื่อตอนเรียนปี 1 ในสาขาภาพยนตร์ โดยมีให้ออกไปถ่ายภาพนอกสถานที่ บางครั้งมีเดินป่า เดินเขา พลอยก็ไปกับเขาด้วย แล้วไปเดินขึ้นภูกระดึงครั้งแรก เลยติดใจ หลังจากนั้นก็เที่ยวมาเรื่อย ๆ”

Exc : “จริง ๆ แล้วพลอยเป็นคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวหรือเปล่า”

พลอย : “ก่อนหน้านี้พลอยไม่ชอบเดินทางเลย เป็นเด็กติดเกม อ่านแต่การ์ตูน ไม่ออกไปไหนเลย เป็นคนชอบอยู่แต่บ้าน ครอบครัวออกไปข้างนอก พลอยก็จะขออยู่บ้าน ไม่ไปไหนเลย แต่ตอนนี้รักการเดินทางท่องเที่ยวมากค่ะ”

Exc : “อะไรเป็นเหตุผลให้พลอยอยากออกเดินทางท่องเที่ยว”

พลอย : “พลอยชอบถ่ายรูป อยากไปหาที่สวย ๆ ถ่ายรูป แล้วที่สวย ๆ บางครั้งมันเป็นที่ที่เดินทางไปค่อนข้างยาก เลยทำให้เราต้องเดินป่าโดยที่เราไม่รู้ตัว รู้สึกอีกทีก็ชอบเดินป่าเลยค่ะ พลอยชอบเดินไปเรื่อย ๆ อย่างทริปล่าสุด พลอยไปขุนตาลคนเดียว คือชอบมากกกก”

บทสนทนาของเราเริ่มต้นจากคำถามง่าย  ๆ "จะทำอะไรต่อหลังเรียนจบ?" กับคำตอบที่ซ่อนอยู่ในความคิดของหญิงสาวตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าอีกหลาย ๆ คนให้อยากลุกขึ้นมาเปิดประตูของตัวเองและออกไปเดินทางแบบเธอบ้าง

Exc : “เคยคิดไหมว่าสิ่งที่เราทำออกไป คนที่ติดตามเราเขาจะได้รับอะไรกลับไป”

พลอย : “ตอนแรกไม่คิดเลยค่ะ ทำเพราะสนุก ครั้งหนึ่งเคยลงคลิปนั่งรถไฟเที่ยวคนเดียว ปรากฎว่ามียอดแชร์เยอะมาก แล้วมีคนเข้ามาทักว่า พลอยเป็นแรงบันดาลใจให้เขา พลอยเลยมานั่งคิดดูว่าการเดินทางท่องเที่ยวของเรา มันสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และความฝันให้คนอื่น ๆ ได้ เป็นเรื่องที่ดีมาก หลังจากนั้นเลยทำให้พลอยมีความตั้งใจมากในการทำทริปแต่ละทริปค่ะ”

Exc : “ตอนนี้พลอยอยากทำอะไรต่อ”

พลอย : “พลอยอยากเรียนต่อค่ะ เรียนถ่ายภาพ เพื่อนำความรู้มาต่อยอดตรงสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้ค่ะ”

Exc : “พลอยมีทริปที่ชื่นชอบสุด ๆ ไหม”

พลอย : “พลอยมีทริปที่ประทับใจอยู่ 5 ที่ ค่ะ คือ ภูกระดึง จังหวัดเลย ท่าแขก ประเทศลาว จ่าโบ จังหวัดแม่ฮ่องสอน บ้านโปกกะโหล้ง จังหวัดเชียงใหม่ และเขาหลัก จังหวัดพังงา”เราใช้เวลาพูดคุยกันไม่นาน เพราะน้องพลอยจะต้องไปทำธุระต่อ แต่ก่อนจากกันเรายังนัดแนะกันว่า จะออกเดินทางร่วมกันสักครั้ง รอวันที่สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นกว่านี้ก่อน

พลอยไพลิน ตั้งประภาพร

ของฝากจากพลอยสำหรับชาว Explorers Club น้องพลอยแนะนำ 5 ทริปที่ชื่นชอบเป็นพิเศษมาฝากกันด้วย

1. ภูกระดึง จ.เลย https://youtu.be/biZ46fpmHZc
2. ท่าแขก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว https://youtu.be/b1mxVCab9nA
3. บ้านโปกกะโหล้ง จ.เชียงใหม่ https://youtu.be/Lckbu4WREkQ
4. บ้านจ่าโบ จ.แม่ฮ่องสอน https://youtu.be/IL3ACmb252A
5. เขาหลัก จ.พังงา ทริปนี้น้องพลอยไม่มีคลิปค่ะมีแต่ภาพสวย ๆ ดูได้เพิ่มเติมได้ทาง Youtube Channel “พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?”

หลังจบบทสนทนากับน้องพลอย ทำให้พวกเรากลับมาตั้งคำถามกับความฝันของตัวเองบ้าง แล้วคุณล่ะเคยถามตัวเองบ้างไหมว่า ความฝันของคุณเป็นจริงแค่ไหนแล้ว ส่วนน้องพลอยฝากทิ้งท้ายไว้เพียงสั้นๆว่า “ต้องลงมือทำค่ะ แล้วมันถึงจะไม่ได้เป็นแค่ความฝัน”

ขอบคุณ พลอยไพลิน ตั้งประภาพรขอบคุณภาพสวย ๆ จากเพจ พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?
ชวนคุย: ตู่
ภาพถ่ายสัมภาษณ์: โก๋, แม็ค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *