Type and press Enter.

สี่ล้อ สองชีวิต ปั่นไปพิชิตเส้นทางพิษณุโลก-เต๋อชิงใน 55 วัน

World Leisurely

55 วัน ปั่นจักรยานข้ามประเทศ ระยะทาง 2,130 กิโลเมตร กับความสูงสะสม 25,300 เมตร เรื่องราวเต็มเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจจากทริป ‘ไทย – ลาว – จีน’ ของเอกและแอร์ สามีภรรยานักปั่นในนาม World Leisurely

“พวกเราเริ่มปั่นจักรยานทัวร์ริ่งครั้งแรกเมื่อปี 2554 หลังจากได้รับแรงบันดาลใจจากพี่วรรณ-พี่หมู นักปั่นจักรยานรอบโลกชาวไทย ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา เราเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานทั้งหมด 5 ทริป แต่ละทริปใช้เวลา 1 – 2 เดือน เช่น ทริปไทย – ลาว – จีน (2,130 กิโลเมตร) และทริปข้ามทวีปยุโรปมาเอเชีย จากสวิตเซอร์แลนด์มาตุรกี (3,530 กิโลเมตร) ทุกทริปเราวางแผนการเดินทางเองและปั่นกันแค่สองคน”

“ทริป ‘ไทย – ลาว – จีน’ ของเราเริ่มต้นง่าย ๆ จากบ้านของแอร์ที่พิษณุโลก ไปภูเรือ เลียบแม่น้ำโขง ผ่านเชียงคาน เข้าหนองคายเพื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย – ลาว สู่เวียงจันทน์ ผมวางแผนให้วันนั้นซึ่งถือเป็นวันแรกของการปั่นทัวร์ริ่งในต่างแดนตรงกับวันครบรอบแต่งงานพอดี”

World Leisurely
จากเมืองกาสีไปภูคูน ประเทศลาว

“ผมเล่นแบบนี้อีกครั้งตอนปั่นข้ามทวีปยุโรป ถือเป็นการฉลอง ‘ความรักที่ไม่เคยสะดวกสบาย’ ของผมที่มีให้กับภรรยา จากเวียงจันทน์เราเดินทางขึ้นเหนือผ่านวังเวียง ผ่านกาสี – ภูคูน – กิ่วกะจำ สามเมืองโหดที่วิ่งขึ้นลงภูเขาสูงเป็นว่าเล่น ฤดูฝนของลาวเองก็ไม่ปราณี หลายครั้งเราต้องปั่นจักรยานตัวเปียกโชกทั้งวัน เหตุผลที่เราเลือกเดินทางในฤดูนี้ก็เพราะจุดหมายปลายทางเต๋อชิงกำลังอยู่ในฤดูร้อน หากเป็นฤดูอื่น ถนนอาจถูกปกคลุมด้วยหิมะ ไม่สามารถเดินทางด้วยจักรยาน ที่หลวงพระบางพวกเราหยุดปั่นสองวันเพื่อเดินเที่ยวเมืองมรดกโลก ความที่หยุดปั่นนานและเริ่มรู้สึกยึดติดกับสถานที่ ทำให้เราสองคนไม่อยากออกเดินทางเลยในเช้าวันต่อมา”

“ท่ามกลางฝุ่นและแสงแดดแผดร้อนในเมืองปากอู เพลง ‘ขอบใจจริง ๆ’ ของเบิร์ด – ธงไชย ดังออกมาจากร้านขายของชำ ทำนองเศร้า ๆ เร่งอาการ home sick ของผมที่สะสมไว้ถึงจุดพีค ผมถามตัวเองว่ามาทำบ้าอะไรอยู่ที่นี่? แต่เราสู้ไม่ถอย เราสู้กับภูเขาที่สูงชัน สภาพอากาศที่ย่ำแย่ ถนนโลกพระจันทร์ของเมืองปากมองที่พังเละเทะ จนในที่สุดข้ามชายแดนจีนเข้าสู่ ‘สิบสองปันนา’ ในสัปดาห์ต่อมา”

World Leisurely
ทางหลวง G213 สายเก่า ผ่านเขตสงวนธรรมชาติสิบสองปันนา ประเทศจีน
World Leisurely
บอนยักษ์ริมถนนสาย X179 สู่เมืองเชียงรุ่ง

“แต่เนื่องจากระยะเวลาวีซ่าจีนหนึ่งเดือนไม่เพียงพอ เราจึงต้องข้ามการปั่น 650 กิโลเมตร ระหว่าง เชียงรุ่งไปต้าลี่ นำจักรยานและสัมภาระทั้งหมดขึ้นรถโดยสาร ร่นเวลาเดินทางจาก 8 วัน เหลือ 16 ชั่วโมง สัปดาห์สุดท้ายของการเดินทาง เราเริ่มเห็นชาวทิเบตและนาข้าวสาลีของพวกเขา สลับกับทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สีเขียว แต้มจุดขาว ๆ ดำ ๆ ของฝูงจามรี เมื่อถึงเมืองเก่าแชงกรีล่า เราเห็นบ้านเรือนโบราณสร้างจากไม้อายุหลายร้อยพันปี เหนือศีรษะมีราวธงมนตราประดับประดาตามแบบทิเบต”

World Leisurely
ลัดเลาะไปตามหมู่บ้านเล็ก ๆ ริมทะเลสาปเอ๋อไห่ เมืองต้าลี่
World Leisurely
Five Element Hostel เมืองเก่าต้าลี่ โรงแรมที่ดีที่สุดของทริปนี้
World Leisurely

“สองวันสุดท้ายเราต้องพิชิตเส้นทางขึ้นเขายาวที่สุดของทริป ระหว่างเมือง Benzilan และ Deqin ระยะทาง 107 กิโลเมตร ความสูงสะสม 3,000 เมตร เคล็ดลับที่ทำให้เราผ่านความยากลำบากนี้มาได้ คือต้องไม่พะวงกับระยะทางแสนไกลที่รออยู่ข้างหน้า ไม่หมกมุ่นกับความเร็ว 3-4 กิโลเมตร / ชั่วโมง เท่าเด็กคลาน เพียงปล่อยใจ ดื่มด่ำกับทัศนียภาพข้างทางที่ยิ่งสูงยิ่งงดงาม อากาศเบาบางลงเรื่อย ๆ ขณะที่เรายังต้องใช้เวลาอีก 6 ชั่วโมง ในเช้าวันรุ่งขึ้นปั่นไต่ความชันมาถึงจุดสูงสุดของเส้นทาง ณ Baima Snow Mountain Pass ความสูง 4,292 เมตร จากระดับน้ำทะเล จากนั้นเรามีทางลงเขายาว 21 กิโลเมตร ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาหิมะเหมยลี่สูงตระหง่าน มุ่งสู่จุดหมาย – เมืองเต๋อชิง”

World Leisurely
ทางหลวง G214 สู่เมืองเต๋อชิง มีภูเขาหิมะไป๋หม่าเป็นฉากหลัง
World Leisurely
ปั่นเลียบ ‘แยงซี’ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศจีนสู่เมือง Benzilan
World Leisurely
เส้นทางขึ้นเขาที่สูงชันและคดเคี้ยวระหว่างเมือง Benzilan และ Deqin
World Leisurely หมู่บ้านของชาวทิเบต และภูเขาหิมะไป๋หม่า
หมู่บ้านของชาวทิเบต และภูเขาหิมะไป๋หม่า
World Leisurely Baima Snow Mountain Pass ความสูง 4,292 เมตร จากระดับน้ำทะเล
Baima Snow Mountain Pass ความสูง 4,292 เมตร จากระดับน้ำทะเล
World Leisurely
เมืองเก่าแชงกรีล่า
World Leisurely
Old Town Youth Hostel เมืองเก่าแชงกรีล่า
World Leisurely
วัดซงจ้านหลิน (Ganden Sumtseling Monastery) หรือ “พระราชวังโปตาลาน้อย” แชงกรีล่า

“แต่การเดินทางของเรายังไม่จบสิ้นเสียทีเดียว เรายังมีทริป 2 วัน 1 คืน ไฮกิ้งไปกลับ 12 ชั่วโมงสู่หมู่บ้าน Yubeng ของชาวทิเบต ที่ซึ่งถนนหนทางยังเข้าไม่ถึง สุดท้ายเรานำจักรยานและสัมภาระขึ้นรถทัวร์เดินทางมายังคุนหมิงเพื่อบินกลับประเทศไทย”

“เกือบสองเดือนที่พวกเราท่องเที่ยวไปอย่างช้า ๆ ได้เรียนรู้โลกใบใหม่ในมุมมองของนักเดินทางที่มีทั้งเรื่องภาษา วัฒนธรรม ภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่ต่างออกไป มีทั้งฝน ร้อน หนาว และอบอุ่นไปด้วยมิตรภาพที่เกิดขึ้นไม่หยุดหย่อนระหว่างปั่นในต่างแดนครั้งแรก”

“แผนการเดินทางของเราจากนี้ไปคือการ ‘ต่อเส้น’ ระหว่างตุรกี กับจีน ซึ่งนั่นจะทำให้ความฝันที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กของเราที่จะปั่นจักรยานจากยุโรปมาไทยสำเร็จลุล่วง หลังจากที่เราได้ลากเส้นจากไทยมาจีน และจากสวิตเซอร์แลนด์มาตุรกี (พ.ศ. 2562) เป็นที่เรียบร้อย ส่วนสองทริปในอนาคตที่เราเริ่มวางหมุดลงบน Google Maps แล้ว คือ จอร์เจีย – อาร์เมเนีย – อิหร่าน และ อุซเบกิสถาน – ทาจิกิสถาน – คีร์กีซสถาน ดินแดนห่างไกลที่ยังมีนักปั่นจำนวนหนึ่งถวิลหา”

Explorers: เอก – แอร์

เอก กับ แอร์ เป็นช่างภาพ นักสำรวจทำแผนที่ และนักเขียน พักอาศัยอยู่ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ซึ่งพวกเขาได้ร่วมกันผลิตคู่มือท่องเที่ยวเกาะเต่าขึ้นในชื่อ KOH TAO: a Complete Guide.

ขอบคุณเรื่องและภาพถ่ายจาก เอกพล กรอบทอง สามารถติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ World Leisurely

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *