Type and press Enter.

วัฒนธรรมแคมปิ้งของ Coleman ในมุมมอง Yutaka Nakazato

Yutaka Nakazato เล่าวิถีการสร้างแบรนด์ และวิสัยทัศน์ของ Coleman Japan ที่มุ่งเน้นการมีส่วนสนับสนุนกิจกรรมครอบครัวและเพื่อนฝูงผ่านการแคมปิ้ง

Coleman แบรนด์สัญชาติอเมริกันที่มีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์นันทนาการกลางแจ้ง  ได้เติมเต็มประสบการณ์การแคมปิ้งของเราตั้งแต่ปี ค.ศ.1900 จากวิชิตา รัฐแคนซัส สู่เวทีระดับโลก การเดินทางของ Coleman เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงนวัตกรรมและคุณภาพ วันนี้ ผลิตภัณฑ์ของพวกเขามีตั้งแต่เตาแบบพกพา โคมไฟ ไปจนถึงถุงนอนและตู้เย็น

ในญี่ปุ่น Coleman ได้เข้ามาก่อตั้งสำนักงานในปี ค.ศ.1976 ในชื่อบริษัท Coleman Japan Inc. ได้นำความสนุกสนานของกิจกรรมกลางแจ้งมาสู่ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น และกระจายสู่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี พวกเขาได้สร้างจุดเด่นในตลาดแคมปิ้งอย่างแท้จริง

หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จนี้คือ Yutaka Nakazato, President APAC – Outdoor & Recreation (Coleman) ซึ่งมีโอกาสบริหารแบรนด์ข้ามชาติในญี่ปุ่นและไต้หวันมาแล้วหลายปี Nakazato นำประสบการณ์มากมายมาสู่บทบาทของเขาที่ Coleman โดยมีส่วนสำคัญในการเข้าใจความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของชาวญี่ปุ่น ที่ชื่นชอบการแคมปิ้งและการเติบโตของแบรนด์ Coleman ในเอเชียด้วย

นี่คือเรื่องราวที่เจาะลึกลงไปในวิถีการสร้างแบรนด์ของ Nakazato ข้อมูลเชิงลึกของเขาเกี่ยวกับตลาดแคมปิ้ง และวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับ Coleman ทั้งในญี่ปุ่น และประเทศไทย ซึ่งกำลังเป็นตลาดที่ตัวของเขาบอกว่า “กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ” จากผู้ที่มีใจรักในกิจกรรมการแจ้ง และแคมปิ้ง เช่นเดียวกับพวกเรา

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

คุณไปแคมป์ครั้งแรกตอนอายุเท่าไร

นานจนผมจำไม่ได้แล้วล่ะ (หัวเราะ) แต่สำหรับครั้งแรก ผมไปกับพี่ชายที่เป็นลูกเสือ ดังนั้นจึงเป็นการแคมป์ในค่ายลูกเสือ พี่ชายผมอายุราว ๆ 10 ขวบ ตอนนั้นผมก็ 7-8 ขวบ ก็ไม่ได้ใช้เต็นท์หรืออุปกรณ์ที่สวยงามอะไร ก็เป็นอุปกรณ์สำหรับลูกเสือ ไปกันที่ชานเมืองของโอซาก้า – โกเบ ในพื้นที่ภูเขา

คุณทำงานที่ Coleman ในฐานะ President APAC –Outdoor & Recreation ของ Coleman Japan มานานกว่า 8 ปี แล้ว ในตลอด 8 ปีนี้ เจอความท้าทายอะไรบ้าง

ผมเจอทั้งความท้าทายและความสนุกมากมาย ผมดีใจอย่างมากที่ทำงานร่วมกับคนที่มีใจรักด้านกิจกรรมเอ๊าต์ดอร์ ผมมีหน้าที่ดูแล Coleman ตลาดในเอเชีย ซึ่งญี่ปุ่นเองถือเป็นตลาดที่ใหญ่ในเอเชีย แต่ขณะเดียวกัน ผมก็รู้สึกยินดีที่ความนิยมของสินค้า Coleman ในประเทศไทยก็เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จากบรรดาคนที่รักในกิจกรรมเอ๊าต์ดอร์ ในรอบ 8 ปีที่ผมเข้ามาดูแล ผมดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการของตลาดสินค้ากิจกรรมเอ๊าต์ดอร์ ในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่ทั้งท้าทายและเรื่องที่สนุกมากในเวลาเดียวกัน

สำหรับผม ตลาดสินค้าอุปกรณ์กลางแจ้งในประเทศไทยเป็นตลาดที่ดีและกำลังเติบโต มีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ เข้ามาในตลาด ซึ่งพวกเขาต่างมีความรักในเรื่องของธรรมชาติและการตั้งแคมป์ ดังนั้นผมคิดว่าสินค้าอุปกรณ์กลางแจ้งกำลังสดใส ผมคาดหวังถึงการเติบโตในประเทศไทยได้เลยครับ

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

ตลาดสินค้าอุปกรณ์กลางแจ้งมีหลายแบรนด์แข่งขันกันในตลาด แล้ว Coleman จะทำให้ตัวเองแตกต่างจากคู่แข่งได้อย่างไร

อันที่จริง เราไม่ได้มุ่งเน้นว่าตัวเองต้องหาจุดเด่นที่แตกต่างจากผู้เล่นเจ้าอื่น ๆ เพราะเราภูมิใจในสิ่้งที่ตัวเองทำมาโดยตลอด แต่เราก็อยากมั่้นใจว่าเราเป็นผู้สร้างกระแสในตลาดนี้ขึ้นมา เราไม่ต้องคอยหาว่าตัวเองจะทำอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างไร เราแค่โฟกัสว่าต้องลงทุนในตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง

เราอยากมั่นใจใน Passion (ความมุ่งมั่น) ของตัวเอง อย่างในทุกวันนี้ วันที่ตลาดอุปกรณ์แคมป์ปิ้งเป็นที่นิยมไปแล้ว การผลิตสินค้าจะไม่ใช่แค่การดูว่าอุปกรณ์ในการแคมป์ปิ้งคุณดีงามแค่ไหนเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เพิ่มเติมคือคุณต้องพิจารณาว่าคุณรักในกิจกรรมแคมปิ้งและธรรมชาติมากแค่ไหน

สำหรับเรา Passion ของอยู่ที่การที่เรารักในธรรมชาติ คงไม่ใช่สิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น แต่มันเป็นตัวเรา และผมก็เชื่อว่าคนที่ทำงานกับ Coleman ต่างมีแพสชั่นและใจรักในธรรมชาติทั้งสิ้น และนั่นคือสิ่งที่สร้าง Coleman ขึ้นมา และ ดังนั้น ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องของผลิตภัณฑ์อย่างเดียว แต่มันคือการสร้างแบรนด์ด้วย ดังนั้นจุดยืนในการสร้างแบรนด์ของเราจึงอยู่ที่คนของเรามีใจรักในธรรมชาติอย่างแท้จริง

ดังนั้น Coleman ถูกสร้างโดยคนที่มีใจรักในธรรมชาติจริง ๆ

ถูกต้องเลยครับ ในทุก ๆ วัน เราต้องแน่ใจว่าเราได้เชื่อมต่อผู้คนเข้ากับธรรมชาติ สำหรับผม เราทำอุปกรณ์ก็จริง แต่อุปกรณ์ก็เป็นแค่อุปกรณ์ สิ่งที่สำคัญกว่าคือเราอยากให้ทุกคนรู้สึกมีความสุขที่ได้ใช้อุปกรณ์ และมีความทรงจำที่ดีร่วมไปกันมัน

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

ความหมายของสโลแกน Coleman for everyone

เราอยากให้ผลิตภัณฑ์ของเราเหมาะสมกับทุกคนจริง ๆ เรามีผลิตภัณฑ์ในหลากหลายระดับและราคา เราอยากเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมให้กับทุกคน ทั้งในทุกระดับราคาและคุณภาพให้กับใครก็ตามที่อยากไปแคมปิ้ง เราก็มีอุปกรณ์ให้สำหรับคนที่เพิ่งตั้งแค้มป์ แล้วก็คนที่มีประสบการณ์มานานนับหลายปี ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน หากคุณเชี่ยวชาญในการตั้งแค้มป์ เราก็มีอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับทั้งคนที่เชี่ยวชาญ ซึ่งก็เหมาะสมกับคนทั่ว ๆ ไปเช่นกัน และก็มีอุปกรณ์ที่เหมาะสมในแต่ละสภาพอากาศด้วย

ความต่างของการตลาดในฝั่งสหรัฐอเมริกา และภูมิภาคเอเชีย แตกต่างกันอย่างไร

จริงๆ ก็เหมือนกันนะครับ อย่างที่ได้กล่าวไป เราอยากสร้างความทรงจำที่ดีให้กับให้กับผู้ใช้งาน และเชื่อมต่อผู้คนกับธรรมชาติ นั่นคือสิ่งที่เรานำเสนอให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม มันก็มีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างในการออกแบบอุปกรณ์อยู่บ้าง อย่างที่อเมริกาและญี่ปุ่น สภาพอากาศต่างกัน ขนาดร่างกายของผู้คนก็ต่างกัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ก็จะมีความต่างกันบ้าง อย่างในอเมริกา อากาศจะแห้ง แต่ที่ไทยกับญี่ปุ่นจะอากาศจะร้อนชื้นมากกว่า ทำให้เราต้องมีการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อคนเอเชียด้วย แต่เรื่อง Passion และ Concept เหมือนกันเลย

แล้วการออกแบบสำหรับคนเอเชียเป็นอย่างไรบ้าง

เราต้องเคารพในวิถีการแคมปิ้งของคนเอเชีย อย่างเช่น ญี่ปุ่นและประเทศไทยมักชอบทำอาหารระหว่างตั้งแค้มป์ คนอเมริกาไม่ค่อยทำอาหารระหว่างตั้งแค้มป์เท่าไร  ในขณะที่คนเอเชียก็ชอบล้อมวงกันทำอาหาร

ดังนั้นผลิตภัณฑ์สำหรับคนเอเชียต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยในเต็นท์หรือแค้มป์ ทำให้ขนาดเต็นท์ในอเมริกาหรือยุโรปค่อนข้างเล็ก เพราะเขาคนข้างใช้เวลากับกิจกรรมข้างนอกเต็นท์ แต่ถ้าเป็นคนเอเชียจะเน้นที่พื้นที่ภายในเต็นท์

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของสภาพอากาศ หากเป็นที่ในอเมริกา ตอนเช้าจะมีความชื้นที่มาเกาะเต็นท์มากกว่าเอเชีย หรือในการออกแบบฟังก์ชั่น เราต้องพิจารณาถึงสภาพอากาศ และต้องพิจารณาถึงวิธีการใช้งานอุปกรณ์เต็นท์ในแต่ละภูมิภาคด้วย

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

เป็นความตั้งใจหรือไม่ที่ทุกพื้นที่ในกิจกรรมกลางแจ้งต้องมี Coleman

ผมก็อยากให้เป็นแบบนั้นนะ แต่ผู้บริโภคก็มีตัวเลือกของเขา สิ่งที่เราอยากทำคือพยายามทำให้ตลาดแคมปิ้งเติบโตมากกว่า

มีประเทศไหนในเอเชียที่อุปกรณ์ของ Coleman ได้รับความนิยมบ้าง

หลักๆ ก็มีญี่ปุ่น ไทย เกาหลี จีน (ไต้หวัน) นะครับ แล้วก็ส่วนของประเทศที่สามารถขยายตลาดได้ก็มีมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม แต่ตลาดตรงนี้ พวกเขากำลังสร้างค่านิยมวิถีการใช้ชีวิตแบบกลางแจ้ง คงต้องใช้เวลาหน่อย แต่ก็กำลังเริ่มขึ้นแล้ว อย่างที่ประเทศไทย ผมมาเยี่ยมดูงาน 2-3 ครั้ง ส่วนเวียดนามก็ไปปี 1-2 ครั้ง ซึ่งเวียดนามเองกำลังค่อย ๆ เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

เทียบจากอดีตที่ผ่านมากระแสการใช้ชีวิตกลางแจ้งในรอบ 5 ปี ถึงปัจจุบันเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน

ในช่วง 5 ปี ก็มี โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบกับทุกคน ซึ่งทำให้ตลาดแคมปิ้งพุ่งทะยานเลยก็ว่าได้ มีคนที่เริ่มตั้งแค้มป์หน้าใหม่ ๆ มากมาย เพราะในช่วงโควิด-19 ทุกคนต้องอยู่บ้าน หลาย ๆ คนเดินทางไปต่างประเทศ หรือไปเที่ยวไกล ๆ ไม่ได้ ดังนั้นแคมป์ปิ้งจึงเป็นกิจกรรมทางเลือก มีผู้บริโภคหน้าใหม่ ๆ มากมาย

ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เกิดเทรนด์ การแคมปิ้งเริ่มกลายเป็นแฟชั่น คนเริ่มเข้ามาแคมปิ้งมากขึ้น จึงมีความต้องการใช้สินค้าที่หลากหลาย ซึ่งเป็นผลดีกับอุตสาหกรรมของเรา ทำให้มีผู้คนที่รู้สึกสนุกกับการแค้มป์มากมาย และทำให้ผู้คนรู้สึกว่าการตั้งแค้มป์เป็นเรื่องสนุก ทำให้ในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา ตลาดขยายตัวมาก

ดังนั้นในช่วง 2-3 ปีมานี้ต้องมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้กับตลาดที่กำลังขยายที่ตัวนี้ด้วย รวมถึงกลางสร้างตัวเลือกใหม่ ๆ เพื่อตลาดต้อนรับนักแคมป์ใหม่ ๆ และแบรนด์ใหม่ ๆ สำหรับผม ธุรกิจด้านอุปกรณ์กิจกรรมกลางแจ้งกำลังไปได้ดีเลยในตอนนี้

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

นอกจากทำแบรนด์อุปกรณ์แคมปิ้งแล้ว ยังมีการจัดงานแคมปิ้งอีกด้วย ซึ่งมีคอนเซ็ปต์แตกต่างกันออกไป มีแนวคิดในการจัดงานอย่างไร

อันที่จริง เราไม่ได้นั่งลงสุมหัวแล้วคิด Concept ออกมาหรอกนะครับ ที่ญี่ปุ่นเรามีอีเวนต์แคมปิ้งกว่า 70 ครั้ง/ปี รวมถึงการไปสนับสนุนการจักงานแคมปิ้งอื่น ๆ ซึ่งทำให้เรามีโอกาสได้ไปเจอกับลูกค้า ส่งผลให้เรามีไอเดียในการจัดงานของเราเองหลั่งไหลมามากขึ้นเรื่อย ๆ

คุณอาจจะเห็นว่าในแต่ละปี งานของเราจะมี Concept การจัดงานที่ต่างกัน แต่โดยพื้นฐานก็เหมือน ๆ กัน นั่นคือ Passion for camping เท่านั้นเลยครับ มีบางครั้ง บางกระแสในการจัดงานแคมปิ้ง ที่มาแล้วก็ไป แต่สำหรับเรา เรามีความต่อเนื่องในสิ่งที่ทำ เราอยากให้แน่ใจว่า เราได้มีส่วนสนับสนุนกิจกรรมครอบครัวและเพื่อนฝูงผ่านการแคมปิ้ง

คุณอาจจะคิดว่ามันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แต่โดยพื้นฐานก็เหมือนกันนะครับ  อย่างในญี่ปุ่น เราอยากให้การแคมปิ้งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  คนมาร่วมงานอีเวนท์ใหญ่ ๆ ก็ประมาณ 40,000-50,000 คน/งาน ขึ้นอยู่กับขนาดงานเลยครับ ถ้างานขนาดเล็กจำนวนคนก็ลดหลั่นกันไป

Yutaka Nakazato "Coleman คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง"

กิจกรรมกลางแจ้งมีความสำคัญสำหรับมนุษย์หรือไม่ ในความเห็นของคุณ

สำหรับผมมันยิ่งกว่าสำคัญอีกครับ ผมคิดว่าสักวันหนึ่งทุกคนจะแค้มป์ สำหรับผม การออกไปแค้มป์ทำให้ชีวิตมีคุณค่า สนุกสนาน และรู้สึกดีกับชีวิต การแคมปิ้งจะมีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต มันจะเป็นมากกว่าวิถีชีวิต เป็นกิจกรรมที่เชื่อมเรากับครอบครัว เพื่อนฝูง การออกไปเข้าใจธรรมชาติ การทำให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นอีกครั้งจะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิตของเรา

อย่างเวลาคุณต้องทำงานในกรุงเทพฯ หรือในเมืองใหญ่ ๆ ต้องทำงานในทุกวัน ๆ คุณคงไม่ค่อยมีเวลาได้ใช้ชีวิตเพื่อครุ่นคิดกับตัวเอง ซึ่งการออกไปแค้มป์จะทำให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในการใช้ชีวิต ดังนั้นผมคิดว่าในสักวันหนึ่ง จะมีผู้คนออกไปแคมปิ้งมากขึ้น และผมก็เห็นเทรนด์แบบนี้ในประเทศไทยกำลังเติบโตมากขึ้น

ในฐานะคุณได้มาดูแล Coleman อยากบอกอะไรกับคนที่ชื่นชอบ Coleman ไหม

ขอให้สนุกไปกับธรรมชาติ รู้สึกชื่นชมกับไปช่วงเวลาที่ได้ใช้ไปกับมิตรภาพ และสิ่งที่สำคัญสำหรับครอบครัวชาวโคลแมน คือการรู้สึกได้ถึงความสำคัญของธรรมชาติ และได้พูดคุยอย่างมีความสุขกับเพื่อน ๆ นั่นคือสิ่งที่ผมอยากบอก ซึ่งในอนาคตสิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญมากขึ้นไปอีก

นั่นหมายความในอนาคตว่าผู้เข้าจะเข้ามาในกระแสการท่องเที่ยวธรรมชาติมากขึ้นด้วย

ผมคิดว่ามันเป็นมากกว่ากระแสนะ เพราะว่าเวลาที่ผู้คนได้ออกไปแคมปิ้งแล้วจะรู้สึกดีมาก พวกเขาได้มีโอกาสใช้เวลากับเพื่อน ๆ ในทุก ๆ เช้าที่ตื่นมาก็จะได้เห็นต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ล้อมรอบไปหมด และได้ดูแลธรรมชาติไปพร้อม ๆ กับการท่องเที่ยวด้วย ทำให้พวกเขาแน่ใจว่าได้ทำบางสิ่งบางอย่างที่ดีต่อโลก นี่คือสิ่งที่เราอยากสร้างขึ้น และนี่คือความหมายของการออกไปแคมปิ้ง

Camping Tour ขับรถตะลอน นอนเต็นท์ เส้นทางนำเที่ยวสายอีสาน

Exclusive Trip #02 ‘Camping Tour นัวแดนอีสาน’

ในขณะที่คุณอ่านบทสัมภาษณ์ของ Yutaka Nakazato อยู่นี้ เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่พวกเราชาว Explorers Club กำลังเข้าสู่โหมดเดินทางตะลอนนอนเต็นท์ 3 คืน 3 จุดหมาย ตามเส้นทางอีสานตอนเหนือ ลงมาถึงอีสานตอนใต้ พร้อมกับชาว Coleman Thailand เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน พอดี

ก่อนอื่นพวกเราต้องขอขอบคุณผู้สมัครกว่า 90 คน ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และอีกเช่นเคยที่จะต้องเอ่ยว่า หลังจากได้อ่านทุกข้อความ ทุกเหตุผล ก็หนีไม่พ้นความหนักใจและเสียดายที่จะต้องตัดใจคัดให้เหลือเพียง 3 คนสุดท้าย ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมทริปสุดพิเศษไปสำรวจเมือง ชุมชน และพื้นที่ธรรมชาติกับ 3 นักเล่าเรื่องประจำสโมสร ซึ่งครั้งนี้เราร่วมทริปไปกับชาว Coleman Thailand ไปลองสัมผัสประสบการณ์การท่องโลกในรูปแบบที่พี่งบ-ธัชรวี หาริกุล เรียกมันว่า ‘Camping Tour’

ทริปนี้เราจะเริ่มต้นนอนแรมคืนแรกที่ลานด้านหน้า The Enlighten Coffee and Community คาเฟ่ชายนาใน อ.ด่านซ้าย จ.เลย วันต่อมาเดินทางไปอาบป่าวัฒนธรรมชาวญัฮกุร สัมผัสวิถีมอญโบราณสมัยทวารวดี ที่ชุมชนบ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ แล้วจบทริปในคืนสุดท้ายที่ HOOGA Camping in the Woods แค้มป์กราวด์บรรยากาศดีกลางเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บรรยากาศทั้งหมดเป็นอย่างไร เราจะเก็บมาฝากกัน

รูปแบบการท่องเที่ยวที่เรียกว่า Camping Tour เป็นอย่างไร หาคำตอบจากเรื่อง ขับรถตะลอนนอนเต็นท์ เส้นทางนำเที่ยวสายอีสาน ที่พี่งบ จาก Thailand Outdoor เขียนเอาไว้ได้ที่ https://explorersclub.baanlaesuan.com/trip/camping-tour

EXPLORER: Yutaka Nakazato
AUTHOR: เบนซ์
PHOTOGRAPHER: สิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *