Type and press Enter.

สองเมือง – สองสี, มิลาน – เวนิส

‘สองเมือง – สองสี, มิลาน – เวนิส’ ชุดภาพถ่ายโดย บก.เจ – เจรมัย พิทักษ์วงศ์ ผู้ก่อตั้ง บ้านและสวน Explorers Club

“บอกเพื่อนร่วมทริปว่าการเดินทางมาอิตาลีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 มาเที่ยวเองจริง ๆ แค่สองครั้ง ที่เหลือเป็นงาน ครั้งนี้ก็เหมือนกันคือมาดูนิทรรศการศิลปะและการออกแบบประจำปี แต่พิเศษตรงที่ เนื่องจากโควิด ทำให้สองงานใหญ่เลื่อนมาจัดตรงกัน ก็คืองาน Milan Design Week และงาน Venice Art Biennale”

บก.เจ - เจรมัย พิทักษ์วงศ์

“ช่วงเดือนมิถุนายน 2022 นี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะมาก ๆ กับการมาเยือนอีกครั้ง แถมยังเป็นช่วงอากาศดี แอบจะดีเกินไปหน่อย ฟ้าใส แดดแรง แต่งตัวสบายเหมือนอยู่เมืองไทย แต่แห้งกว่า การท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก ความกังวลเรื่องโรคระบาดของประเทศนี้หลงเหลืออยู่น้อยมาก น้อยจนเราไม่ชิน แม้จะฉีดวัคซีนมาจนแขนพรุน”

“อ้าว…อากาศดี แถมคึกคักแบบนี้ ทำไมเลือกที่จะถ่ายรูปขาว-ดำล่ะ เหตุผลคือ นอกจากคอนเซ็ปต์มอง 2 เมืองในแบบ 2 สีแล้ว การเดินทางครั้งนี้ผมนึกถึงคน 2 คน ที่มีความสำคัญต่อผมและพวกเราหลายคนที่ บ้านและสวน ทั้งสองคนจากเราไปเมื่อไม่นานมานี้”

“คนแรกคือพี่ป้อง ประพันธ์ ประภาสะวัต พี่ป้องเป็นบรรณาธิการรุ่นบุกเบิกของอมรินทร์ ที่สอนงานพวกเรา และเป็นคนบอกให้ผมมาดูงานออกแบบในยุโรปทุกปี หนึ่งในทริปที่ประทับใจก็เป็นอิตาลี ช่วง Milan Expo 2015 ที่มากับพี่ป้อง ได้กลับมาเดินทางอีกครั้งหลังจากหยุดมาสองปีก็คิดถึงพี่ป้องมาก ๆ”

“อีกคนคือพี่พฤกษ์ ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง ช่างภาพรุ่นแรก ๆ ของเรา พี่พฤกษ์เคยใช้ Leica M8 ตัวที่ผมใช้ในทริปนี้ ถ่ายภาพบ้านภาพสวนสวย ๆ ลงนิตยสารมาแล้วนับไม่ถ้วน ในยุคที่บ้านและสวนเปลี่ยนจากกล้องฟิลม์มาเป็นกล้องดิจิตัลใหม่ ๆ เมื่อกว่า 15 ปีก่อน”

“การใช้กล้อง manual focus เก่า ๆ ที่ผ่านมือผ่านตาคนที่ทำงานนี้มาก่อน ทำให้ทุกครั้งที่กดชัตเตอร์จะนึกถึงพี่ ๆ สองคนนี้ตลอด แม้กล้องหนักอยู่ จอภาพก็เล็กไม่คมชัด แถมเรายังตั้งโหมดขาว-ดำถ่ายงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน เดินถ่ายไปเรื่อย ๆ ไม่คิดมาก แต่ก็ไม่กดพร่ำเพรื่อ บางทีเล็งแบบกะ ๆ เพราะโฟกัสไม่ทัน แต่ภาพที่ออกมาก็เก็บความรู้สึกของผมออกมาได้ดี แม้จะไม่ตื่นเต้นเท่าภาพสี หรือภาพเคลื่อนไหวที่ใคร ๆ ก็ถ่ายในงาน ขอบคุณที่รับชมครับ”

EXPLORER/PHOTOGRAPHER: เจรมัย พิทักษ์วงศ์
FB: Jeremiah Pitakwong
IG: jeremi.pit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *