Type and press Enter.

ปั่นทัวริ่ง แคมปิ้ง 9 อุทยานแห่งชาติภาคใต้

ทัวริ่ง

28 วัน กับระยะทาง 1,375 กิโลเมตร 8 จังหวัด 9 อุทยานแห่งชาติ

ลองจินตนาการถึงการเดินทางด้วยพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุดรื่นรมย์แบบจักรยาน บนเส้นทางที่อุดมไปด้วยวิวธรรมชาติสุดสวยของสวนมะพร้าว ป่าเขา และทะเล ค่ำที่ไหนก็ปักหลักแคมปิ้งกันที่นั่น มันคงจะเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจไม่น้อย

สำหรับคนที่กำลังมองหาการเดินทางในรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิม และถ้าหากมีเวลา เราขอชวนคุณมาใช้เวลาสักหน่อย สัมผัสกับการเดินทางสุดชิลนี้ไปกับเส้นทางของภาคใต้บ้านเราที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลย กับอุทยานดี ๆ วิวสวย ๆ ที่ให้นักเดินทางได้ลงหลักปักเต็นท์กันได้แบบปลอดภัยไร้กังวล กับทริปสุดประทับใจของคู่สามี-ภรรยานักปั่นแห่ง World Leisurely คู่นี้

อุทยานแห่งชาติภาคใต้ 9 แห่งที่พวกเขาไปทัวริ่งกับแคมปิ้ง ประกอบด้วย

1. อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฏร์ธานี
2. อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จังหวัดพังงา
3. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา
4. อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่
5. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา จังหวัดกระบี่
6. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง
7. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล
8. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล
9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จังหวัดนครศรีธรรมราช

เส้นทางวงแหวนเลียบชายฝั่งอันดามันและอ่าวไทยของพวกเราเริ่มต้นที่ท่าเรือนอนสุราษฏร์ธานี-เกาะเต่า มุ่งหน้าทิศตะวันตกสู่เขาสก เขาหลัก เลาะชายฝั่งอันดามันผ่านจังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง เมื่อถึงท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล ก่อนนอนในเต๊นท์ข้าง ๆ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล

ระหว่างนั้นศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวของเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง-ราวี ก่อนในตอนเช้าเราจะนำจักรยานกับสัมภาระขึ้นเรือสปีดโบ๊ท ข้ามไปเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง

เราแคมปิ้งที่เกาะอาดัง 3 คืน ดำน้ำดูปะการัง เดินเขาขึ้นจุดชมวิว ดำน้ำชมความมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเลอันดามันใต้หนึ่งสัปดาห์ และร่วมเค้าท์ดาวน์ ฉลองวันปีใหม่กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯในคืนสุดท้าย

จากนั้นเราค่อย ๆ ปั่นข้ามจากสตูลมาอ่าวไทยผ่าน อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ขึ้นเหนือเลียบทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ตัดเข้าอ่าวไทย และปั่นลัดเลาะไปตามเส้นทางชนบท ที่เงียบสงบของนครศรีธรรมราช สิชล แคมปิ้งคืนสุดท้ายที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วมาจบทริป ที่ท่าเรือนอน สุราษฏร์ธานีที่เดิม เพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่กลับเกาะเต่าบ้านของเรา

หากคุณชอบทะเล ทริปนี้จะทำให้ใครหลาย ๆ คน ได้รู้จักและรักทะเลไทยมากขึ้นอีก เช่นเดียวกับเราสองคน

เส้นทางที่เราค่อย ๆ ปั่นเกือบหนึ่งเดือนนี้ ยังสามารถหาจุดแคมปิ้งได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะริมฝั่งอันดามันที่มีอุทยานแห่งชาติห่างกันไม่เกิน 2-3 วันปั่น เอกได้หัดกางเต๊นท์-แอร์ได้หัดทำอาหาร เพื่อเตรียมตัวสำหรับทริปต่างประเทศ ในเวลาต่อมาถึงแม้จะผ่านไปแล้ว 8 ปี ถนนหนทางอาจมีเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้าง แต่พวกเรายังมั่นใจว่าทริปวงแหวนภาคใต้นี้ เหมาะสำหรับนักปั่นทุกคนที่มีวันหยุดยาวสักนิดและกำลังมองหาเส้นทางราบ ๆ ไว้ฝึก self-supported bike touring ทั้งปั่นทั้งแคมป์ในทริปเดียว

ขอบคุณเรื่องและภาพถ่ายจาก เอกพล กรอบทอง สามารถติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมและย้อนดูทริปปั่นจักรยานทางไกลภายในประเทศของเอกพลและบงกชรัตน์ กรอบทอง คู่สามีภรรยานักปั่นในนาม World Leisurely ได้ที่ worldleisurely

[EXPLORERS]
เอกพล, บงกชรัตน์ กรอบทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *