Type and press Enter.

แอบส่องสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี

ส่องของขวัญคนกรุงรับปีใหม่ กับสวนสาธารณะในคลองแห่งแรกของไทยที่เปิดให้มาใช้บริการวันนี้ได้เป็นวันแรก

แสงแดดยามเช้าในวันฟ้าโปร่ง ณ ช่วงเวลาประมาณ 9 นาฬิกาตรงของวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่ลานกิจกรรม ‘สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี’ ได้เปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้พื้นที่บางส่วนของสวนฯอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าพวกเราชาว Explorers Club ก็ไม่พลาดที่จะแวะมาสำรวจความคืบหน้าของโครงการพัฒนาคลองช่องนนทรีให้เป็นพื้นที่พักผ่อนและทำกิจกรรมกลางแจ้งของคนเมืองแห่งใหม่นี้ด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา เพจผู้ว่าฯ อัศวิน ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า การก่อสร้างในช่วงที่ 2 ของโครงการมีความคืบหน้าไปกว่า 70.59% (ในตอนนี้คาดว่าตัวเลขน่าจะเกินจากนี้ไปแล้วล่ะ) ไล่ตั้งแต่ในส่วนงานเทพื้นคอนกรีตและทรายล้าง การปลูกต้นไม้ใหญ่และไม้พุ่ม การติดตั้งงาน 3D Printing และผนังน้ำตก รวมถึงการติดตั้งไฟส่องสว่างภายในพื้นที่ ในขณะเดียวกันพื้นที่ลานกิจกรรมก็ยังมีการเริ่มเทคอนกรีตเพื่อทำพื้นทางเดินเชื่อม Sky Walk และยังมีแผนที่จะปลูกต้นไม้เพิ่มเติมอีกในอนาคต

จากการลงพื้นที่สำรวจในวันนี้ ทุกอย่างยังคงสดใหม่อาจเพราะเพิ่งเสร็จสดๆ ร้อน ๆ มีการประดับไฟและต้นคริสมาสต์สำหรับฉลองค่ำคืนแห่งความสุขกลางลานฯ ที่ว่ากันว่ายามค่ำสวยกว่าตอนกลางวันเสียอีก เราไม่ได้บอกเองนะ แต่เป็นเจ้าหน้าที่ที่กำลังจัดสวนอย่างขะมักเขม้นยืนยันกับเราแบบนั้น ใครอยากรู้ว่าสวยแค่ไหนต้องลองมาพิสูจน์กันเองค่ำวันนี้

ในการเข้าถึงพื้นที่ก็ไม่ยากเย็น เดินด้วยเท้าสะดวกมาก เพราะเขาออกแบบให้มีทางเชื่อมจาก Sky Walk โดยตรง ที่สำคัญคือเดินมาก็ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี เท่าไรนัก มีทางเข้าได้จากสองฝั่งถนนนราธิวาสฯ หรือลงจากสะพานลอยที่อยู่ปากซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ได้อีกทาง ใครสะดวกทางไหนก็เข้าทางนั้น แต่แนะนำว่าให้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร–ราชพฤกษ์ หรือ BRT น่าจะสะดวกกว่าขับรถไปเอง เพราะที่จอดใกล้ ๆ สวนฯ ค่อนข้างหายาก

สำหรับโครงการพลิกฟื้นสภาพคลองช่องนนทรีจากทางระบายน้ำที่ประสบปัญหาน้ำส่งกลิ่นเหม็นเน่าให้กลายเป็นสวนสาธารณะน่าหย่อนใจแห่งใหม่ของเมืองกรุง รวมถึงทำให้คลองแห่งนี้สามารถบำบัดน้ำเสียกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ในคลองสายอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับคลองช่องนนทรีและสวนลุมพินี นั้นใช้งบประมาณไปกว่า 980 ล้านบาท โดยการก่อสร้างช่วงที่ 2 ของโครงการจากถนนสาทร ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 จะเสร็จ 100% ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าและโครงการทั้งหมดที่จะมีระยะทางรวมสองฝั่งยาว 9 กิโลเมตร จะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนสิงหาคมปีหน้าเช่นกัน

Explorer: เฟี้ยต

แปลงร่างเป็นยักษ์ ชมเมืองกรุงเทพฯย่อส่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *