Type and press Enter.

กลุ่มคนเบื้องหลังการออกไปค้นพบประสบ’กาญจน์’ มุมมองใหม่

หลังจากที่พวกเรา ‘บ้านและสวน Explorers Club’ ได้มีโอกาสร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ลงไปสำรวจังหวัดกาญจนบุรีในหลายพื้นที่มาก็สรุปได้ว่า นอกจากเมืองนี้จะมีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ก็ยังมีการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่น ๆ โดยบุคคล เอกชน และท่องเที่ยวโดยชุมชนอีกหลายแห่งที่น่าสนใจและสามารถสร้างประสบการณ์ชีวิตมุมใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

ครั้งนี้พวกเราขอรวบรวมการท่องเที่ยวที่พวกเราเห็นตรงกันว่า อยากให้คุณได้มีโอกาสมาสัมผัสและได้ลองเปิดประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ แบบพวกเราบ้าง รับรองว่าการมาเมืองกาญจน์ของคุณในครั้งหน้าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป….

Paddle More Thailand

ผู้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับการท่องเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควใหญ่ในอีกมุมหนึ่งที่คุณควรมาสัมผัส เราอยากให้คุณมาลองใช้เวลาสัก 2-3 ชั่วโมงพาย SUP แบบใกล้ชิดธรรมชาติ และล่องแม่น้ำไปตามกระแสผ่านสถานที่สำคัญต่าง ๆ มันเป็นประสบการณ์ที่รับรองว่าคุณจะหาที่ไหนไม่ได้แน่นอน ที่ Paddle More Thailand กาญจนบุรี เขาจะดูแลคุณอย่างดี และถ้าใครยังไม่เคยพาย SUP ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด ที่นี่สอนตั้งแต่การเตรียมตัว การทรงตัว รวมถึงเทคนิคที่ทำให้เราพายง่ายขึ้นอีกด้วย สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 08-5299-8329 เว็บไซต์ https://www.paddlemorethailand.com และเฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/PaddleMoreTh

ติดตามการท่องเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควในอีกมุมหนึ่งของพวกเราได้ที่ https://www.facebook.com/CBTBanChongSadao

กำนันวสันต์ สุนจิรัตน์ แห่งชุมชนบ้านช่องสะเดา

คุณวสันต์ สุนจิรัตน์ หรือ กำนันตึ๋ง คือผู้นำแห่งชุมชนบ้านช่องสะเดา ที่พาเราไปเปิดประสบการณ์การใช้วิถีเลี้ยงผึ้งเป็นแนวป้องกันการบุกรุกของช้างป่าที่เข้ามาในพื้นที่การเกษตรของชุมชน ซึ่งนั่นเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของการพัฒนาชุมชนเท่านั้น เพราะที่บ้านช่องสะเดายังมีความน่าสนใจอีกมากมายที่รอให้คุณได้มาสัมผัส คุณจะได้ชิมน้ำหวานสด  ๆ จากรังผึ้ง  ได้ล่องแพเปียก ได้ปลูกต้นกล้า ได้เดินป่าและได้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมกลับไป ทั้งหมดนี้คือการท่องเที่ยวในรูปแบบของชุมชน ‘บ้านช่องสะเดา’ ที่คุณต้องคาดไม่ถึงแน่นอน สามารถติดต่อได้ที่ การท่องเที่ยวชุมชน บ้านช่องสะเดา กาญจนบุรี  โทร. 08-5291-0993 และเฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/CBTBanChongSadao

ติดตามการท่องเที่ยวชุมชนช่องสะเดาของพวกเราได้ที่ explorersclub.baanlaesuan.com/trip/chongsadao

Rafting FROG

หากพูดชื่อ Rafting FROG เราต้องเอ่ยถึงบุคคลที่เป็นผู้บุกเบิกการล่องแก่งสุดสนุกที่แม่น้ำน้อย และพัฒนาการท่องเที่ยวโดยให้ชุมชนมามีส่วนร่วมด้วยอย่าง ‘น้ากบ’ ถ้าคุณได้มาเที่ยวไทรโยคแล้วคิดว่าอยากจะหาประสบการณ์ใหม่  ๆ แนวผจญภัยที่สนุกตื่นเต้น เราอยากให้คุณได้ไปล่องแก่งที่แม่น้ำน้อยดูสักครั้ง รับรองว่าคุณจะ อู้หู!!! อ้าหา!!! ตลอดเส้นทางของลำน้ำแน่นอน ลองคิดดูคุณจะได้ปั่นจักรยานเสือภูเขาเพื่อไปจุดจอดเรือ แค่เริ่มต้นก็มันแล้ว…. ติดต่อได้ที่ คุณกบ Rafting FROG 08-6397-8900 และเฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/RaftingFrog

ติดตามการท่องเที่ยงในเส้นทางไทรโยคของพวกเราได้ที่ explorersclub.baanlaesuan.com/trip/saiyok

ชาวบ้านโบอ่อง

บ้านโบอ่อง เป็นชุมชนชาวกระเหรี่ยงที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ริมเขื่อนวชิราลงกรณ์ ที่นั่นเป็นที่ตั้งของ ‘เจดีย์พระธาตุโบอ่อง’ เจดีย์ทรงมอญที่ตั้งอยู่กลางเกาะหินปูนซึ่งล้อมรอบด้วยบึงบัวขนาดใหญ่ การได้ปั่นจักรยานที่นั่นคือประสบการณ์ที่ดี แต่ถ้าคุณขึ้นไปบนเจดีย์คุณจะเห็นว่ามีเกาะซ้อนเกาะในมุมมองที่สวยงามสุด ๆ อีกด้วย ติดต่อล่องเรือเที่ยวบ้านโบอ่อง โทร. 09-2319-0508 (ครูฐิติพงศ์ โรงเรียนโบอ่อง)

ติดตามเรื่องราวของหมู่บ้านโบอ่อง และเขื่อนวชิราลงกรณ์ของพวกเราได้ที่ explorersclub.baanlaesuan.com/trip/boong

ผู้ใหญ่บ้านณรงค์ อาชีวเกษตรกร แห่งบ้านไกรเกรียง

ถ้าคุณเบื่อความวุ่นวาย แล้วอยากหลบไปอยู่ในที่สงบ ๆ สักแห่ง เราขอแนะนำชุมชนบ้านไกรเกรียง หรือ ศร.9 ซึ่งเป็นหมู่บ้านสุดสงบหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่บริเวณท้ายเขื่อนศรีนครินทร์ การเดินทางไปอาจจะต้องอาศัยรถกระบะหรือรถที่สมารถลุยทางลูกรังได้สักหน่อย แต่รับรองว่าที่นั่นมันจะทำให้คุณตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง มันทั้งแสนสงบ วิวสวย อากาศบริสุทธิ์ ผู้คนน่ารัก และผู้ใหญ่บ้านก็ยินดีบริการอย่างเป็นกันเองสุด ๆ ขอแนะนำอาหารโดยเฉพาะเมนูปลานี่ต้องบอกว่าอร่อยยกนิ้ว สามารถติดต่อได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านณรงค์ อาชีวเกษตรกร โทร.08-2248-7773 แนะนำให้โทรบ่อยสักนิดเพราะสัญญาณไม่ค่อยมี หรือสามารถโทรติดต่อครูนัด (ตัวแทน) ได้ที่ 06-5991-3583

ติตตามเรื่องราวของชุมชนไกรเกรียงของพวกเราได้ที่ explorersclub.baanlaesuan.com/trip/kraikriang

คุณปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง
อดีตผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี

การท่องเที่ยวไปด้วยความรับผิดชอบ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เรื่องนี้พวกเราเห็นตรงกันเลย ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนก็ตามแต่ การแสดงความเคารพ และรับผิดชอบต่อพื้นที่นั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ขยะ มารยาท หรือแม้กระทั้งการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเบื้องต้น ถือเป็นพื้นฐานอย่างแรกของนักเดินทางที่ดีควรต้องทำ

“ความหลากหลายทางธรรมชาติของกาญจนบุรีคือเสน่ห์ เราสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายที่นี่ และเราควรท่องเที่ยวไปด้วยความรับผิดชอบเพื่อให้ธรรมชาติอยู่กับเราไปได้นาน ๆ” คุณปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง พูดถึงกาญจนบุรีในมุมมองการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

ขอขอบคุณ คุณปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง หรือ พี่กุ๊กไก่ อดีตผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี ที่ปัจจุบันย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานราชบุรี ที่ได้ให้โอกาสพวกเราได้ไปเห็นและถ่ายทอดเรื่องราวของกาญจนบุรี ในมุมอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากมาย

คุณจุฑาทิพย์ เจริญลาภ
ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง

“พวกเราคิดว่าการได้ลงมือทำ ออกไปเห็น หรือสัมผัสกับอะไรก็ได้ คือการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายมาก ถ้าเห็นแล้วว่ามันดีก็หลงรัก พอหลงรักก็หวงแหน ความรักในสิ่งแวดล้อมก็เช่นกัน ถ้าไม่ได้ออกไปสัมผัสแล้วจะหลงรักได้อย่างไรจริงไหม ดังนั้นการท่องเที่ยวคือเครื่องมือหนึ่งที่จะสามารถทำให้เรารักสิ่งแวดล้อมมากขึ้น” คุณจุฑาทิพย์ เจริญลาภ ร่วมพูดถึงกาญจนบุรีในอีกมุมมอง

ขอบคุณพี่นก คุณจุฑาทิพย์ เจริญลาภ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง ที่ได้โอกาสพวกเราได้พูดคุยและไปเห็นเมืองกาญจน์ในอีกรูปแบบหนึ่ง พี่นกยังบอกกับเราต่อว่า ภาคกลางยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมาย เท่าที่เราได้ข้อมูลจากพี่นกมา ต้องบอกว่าของดียังมีอีกเยอะครับ ฝากติดตามกันต่อไป

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุกคน และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโปรเจ็กต์พิเศษนี้ของพวกเรา ‘บ้านและสวน Explorers Club’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *