Type and press Enter.

Explorers Club’s Favourite Moments of 2023

ตลอดระยะเวลาการเดินทางของพวกเราชาว Explorers Club หนึ่งปีที่ผ่านมา พวกเราออกเดินทางไปหลายสถานที่ แต่ละที่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของบทความและมากไปกว่านั้นคือภาพประกอบบทความ

ซึ่งกว่าจะได้ภาพที่ทีมงานคัดสรรลงมาอวดโฉมให้คุณ ๆ ผู้ที่เป็นแฟนเพจได้ชื่นชมนั้น ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ และความปวดร้าวของแข้งขา ในแต่ละที่ที่ไปพวกเรามีภาพถ่ายเยอะมาก และก็เป็นเรื่องที่ยากเหมือนกันที่จะนำเสนอสู่สายตาคุณผู้อ่านได้ทั้งหมด

และในแต่ละสถานที่เราต่างมีช่วงเวลาที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราคุยกับชาวบ้าน คุยกับเพื่อนร่วมทาง หรือแม้นกระทั่งมิตรภาพที่ได้ระหว่างเดินทาง ล้วนแล้วมีแต่ความทรงจำที่ดีทั้งนั้น ถ้าจะให้เล่าแล้วนำมาบอกกล่าวทั้งหมดคงไม่พอ เราจะคัดบางส่วนที่รักและประทับใจที่สุด มานำเสนอเพื่อไม่ให้ลืม “ความทรงจำเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสาร ความประทับใจเป็นผลพลอยได้จากการเดินทาง และก่อให้เกิดความทรงจำที่ดี”

และนี่คือ Explorers Club’s Favourite Moments of 2023

ได้กลับมาเยี่ยมโรงเรียนนักเดินป่าในฐานนะศิษย์เก่า

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

ต่อให้คุณจะเดินป่ามาแล้วทั่วประเทศ หรือจะพิชิตสารพัดยอดดอยมาแล้วก็ตาม ถ้าอยากจะมาที่ยอด ภู1700 ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะที่นี่ไม่ได้มีไว้สำหรับการท่องเที่ยว และไม่ได้มีไว้พิชิตอะไรทั้งนั้น แต่มันถูกสงวนเอาไว้สำหรับการเรียนรู้เท่านั้น วิธีการเดียวที่คุณจะมาที่นี่ได้คือต้องสมัครเรียนที่ ‘โรงเรียนนักเดินป่า’ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา วิว 360 องศาบนยอดภู สามารถมองดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก ทะเลหมอก และแสงดาวได้จากจุดเดียวกัน ขอรับรองว่าที่นี่คืออีกหนึ่งหมุดหมายของนักเดินทางที่สักครั้งในชีวิตควรได้มาเยือน และรับรองว่าสิ่งที่ได้กลับไปมันคุ้มค่ามากกว่าวิว

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้ร่วมทริปกับพาร์ทเนอร์ที่น่ารัก

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

ทริปเดินป่า หว่าวาโจ – ปุยหลวง สุดสนุกครั้งนี้ เราได้มีโอกาสไปแจมกับ SEA TO SUMMIT ประเทศไทย ที่เขาจัดกิจกรรมท่องเที่ยว ‘Trekking Hero Challenge 2023’ กับการเฟ้นหาสุดยอดนักเดินป่าสายแบก ลุย 7 ดอยทั่วประเทศ ล่าแต้มแจกรางวัลกันไป ส่วนพวกเรา Explorers Club ขอไปแจม ๆ ก็พอ อย่าถึงกับไปลุยกันเจ็ดแปดดอยเลย ต้องถนอมข้อเข่าไว้ก่อน เพราะในอนาคตเราต้องลุยกันอีกหลายทริป

เส้นทางที่พวกเราเดินขึ้นไปเป็นเส้นทางธรรมชาติที่ชาวบ้านเขาใช้สัญจรกับเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งความดีงามของเส้นทางนี้ก็คือคุณสามารถจะเดินแบบยาว ๆ 4 -5 วัน ไปมันทุกดอยก็ได้ หรือจะเลือกเฉพาะดอยที่อยากไปก็ได้ ครั้งนี้พวกเราใช้เวลาเสพธรรมชาติแบบพอหอมปากหอมคอ 3 วัน 2 คืนก็พอ โดยเริ่มต้นจาก ‘ดอยหว่าวาโจ’ และไปสิ้นสุดที่ ‘ดอยปุยหลวง’

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้ลองกินอยู่แบบบ้านบ้านกับชาวเวียงสา

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

จากทริปล่องแคนูไปกินอยู่แบบบ้านบ้าน กับวิสาหกิจชุมชนแคนูแม่น้ำน่าน อำเภอเวียงสา เมนูแกงส้มปลาแค้แบบบ้านบ้าน ที่พี่ขจรกับพี่โชคทำให้เรากินเป็นมื้อเย็นคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ยังคงอยู่ในความทรงจำ ปลาแค้นี่เป็นปลาขนาดใหญ่ที่ชอบอาศัยอยู่ในแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ ถ้าแม่น้ำไหนมีปลาแค้อาศัยอยู่ นั่นบ่งบอกได้ถึงระบบนิเวศและความสะอาดของแหล่งน้ำนั้นมีคุณภาพสูง เป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่าแม่น้ำน่านเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่สะอาดที่สุดแห่งหนึ่งเลยในบ้านเรา

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้เป็นเจ้าของเกาะ นั่งซึมซับความงดงามของธรรมชาติริมน้ำน่าน

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

ทริปนี้เรายังประทับใจในบรรยากาศของแม่น้ำน่าน และการได้กางเต็นท์นอนบนเกาะร้าง ที่สามารถขึ้นไปนอนได้ก็ต่อเมื่อน้ำในแม่น้ำลดลง เหมือนเป็นเจ้าของเกาะนั้นเลย อีกอย่างสัญญาณโทรศัพท์ไม่มี ถ้าอยากพักผ่อนจริง ๆ พวกเราชาว Explorers Club ลงความเห็นกันแล้วว่าที่ดีจริง และต้องกลับมาอีก

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้ร่วมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวกับชาวโคกตาหอม

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

จากทริปโคกตาหอม ชายหาดลับที่ทับสะแก เป็นความบังเอิญที่ทำให้พวกเราได้พบและรู้จักกับชายหาดนี้ โคกตาหอม เมื่อแรกเห็นก็หลงรัก จนไม่อยากจะเผยแพร่ให้ใครรู้จัก ก็ออกจะเห็นแก่ตัวสักหน่อย เป็นชายหาดลับๆ ที่มีแต่เพียงชาวบ้านเท่านั้นที่มาใช้สถานที่แห่งนี้ในการพักผ่อนและหาอาหารจากการตกปลา ประทับใจในน้ำใจของชาวบ้าน ประทับใจในวิวทะเลที่นี่ และที่มากไปกว่านั้นคือการเดินทางของพวกเรายังมีส่วนช่วยให้ข้อมูลความรู้กับชุมชนเพื่อที่จะนำมาพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ให้เป็นพื้นท่องเที่ยวชุมชนที่ยั่งยืนได้ในอนาคต 

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้เรียนรู้วัฒนธรรมการกินอยู่แบบชาวมอญ หมู่บ้านชาวญัฮกุร

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

ชุมชนมอญโบราณ “ญัฮกุร” ชื่อเรียกยาก อ่านออกเสียงว่า ยะกูร อยู่ที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ถ้าไม่ได้เห็นกับตาคงไม่เชื่อว่านี่กลุ่มคนชาติพันธุ์ที่เชื่อกันว่าสืบเชื้อสายมาตั้งแต่สมันทวารวดี เราประทับใจในวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวญัฮกุร อย่างเช่นวัฒนธรรมการกิน คือกินง่ายอยู่ง่าย และทุกการใช้ชีวิตของพวกเขาแฝงไปด้วยคติธรรม นั่นคือความไม่โลภ หาเท่าที่ขอ กินเท่าที่มี ไม่อยากได้ในสิ่งที่ไม่ใช่ของเรา ทริปนี้แนะนำสำหรับใครที่อยากฮีลใจ  พวกเราว่าคุณจะปล่อยวางอะไรได้เยอะเลย

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้เห็นวิถีการทำกาแฟโกปี๊

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

จากทริปเที่ยวชุมชนมุสลิมที่ตำบลเกาะกลาง จังหวัดกระบี่ ที่ตำบลเกาะกลางนี้มี 10 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ถ้าคุณเปิดใจอยากสัมผัสวิถีชีวิตเรียนรู้วัฒนธรรมของพี่น้องชาวมุสลิม คุณจะลืมภาพการต่อสู้ที่เป็นข่าวในปัจจุบันไปเลย ผมประทับในหลักการค้าของที่นี่ ถ้าจำไม่ผิด แม่ค้าที่ขายกาแฟโกปี๊แก้วละ 3 บาท ให้ผมบอกว่า แกขายพร้อมทั้งทำบุญให้ทานไปในตัว นั่นหมายความว่าแทนที่จะขาย 10 บาท แกขาย 3 บาทพอ ส่วนกำไร 7 บาทนั้นถือว่าทำบุญให้ทาน กับคนทั่วไปขายของโดยยึดตามหลักคำสอนของศาสนา แบบนี้ไม่ประทับใจทนไหวเหรอ

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่


ได้เห็นความสนุกของเด็ก ๆ ในหมู่บ้านกลางป่าลึก

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

จากทริปท่องไพรแดนเปอโผล่ง ล่องแพแม่น้ำพริบพรี มรดกโลกทางธรรมชาติในจังหวัดเพชรบุรีฝั่งตะวันตก ที่ชุมชน ‘โป่งลึก – บางกลอย’ สองชุมชนเล็ก ๆ ในป่าใหญ่ แหล่งพักพิงถิ่นอาศัยของชาวปกาเกอะญอ ซึ่งเป็นหมู่บ้านแรกของต้นน้ำเพชรบุรี ที่มีสายธารแบ่งดินแดนธรรมชาติแสนอุดมออกเป็นสองฟากฝั่ง สายธารที่ว่าคือแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เป็นแม่น้ำสาขาหลักแห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตระนาวศรี พรหมแดนไทย-พม่า มีหนึ่งในไฮไลต์ กิจกรรมล่องแพเปียกไปตามแม่น้ำเพชรบุรี ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่ หนึ่งในภาพความประทับใจของเราเกิดขึ้นที่นี่ แพเปียกของพวกเรากลายเป็นเกาะลอยน้ำของเด็ก ๆ พวกเขาว่ายมาแตะ มาเกาะ มารอดใต้ มาปีนขึ้นแพบ้าง แล้วก็กระโดดลงน้ำ ว่ายตามเราไปจนเกือบสุดทาง ดูสนุกสนานมาก

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้ภารกิจร่วมปลูกต้นกล้า ฟอกอากาศแทนผืนป่ามอดไหม้

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

Explorers Club มาเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมภารกิจฟื้นฟูผืนป่ามอดไหม้ ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านปางยาง กับโครงการ ‘ไม้ยืนต้น ป่ายั่งยืน’ ที่จัดขึ้นโดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด , บริษัท เชียงใหม่เบเวอเรช จำกัด และเครือข่ายสิงห์อาสา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ก่อน สิ่งที่เราได้เห็นจากงานอาสาครั้งนี้ คือความร่วมมือร่วมใจของคนในองค์กรทั้งภาครัฐ เอกชน ชาวบ้านในชุมชนบ้านปง และอาสาสมัคร พร้อมใจกันเข้าไปปลูกต้นไม้ให้ครบ 2,400 ต้น เพื่อทดแทนผืนป่าเดิมที่ถูกเผาทำลาย และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ป่าต้นน้ำกลายเป็นแหล่งดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ คืนอากาศอากาศบริสุทธิ์ให้คนเชียงใหม่

เพราะว่า ‘คน-ป่า-อากาศ’ เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่อาจแยกจาก ภารกิจร่วมใจทวงคืนอากาศสะอาดและฟื้นชีพผืนป่าของชาวบ้านปงที่เคยมอดไหม้จึงเกิดขึ้น ดูเหมือนว่าบรรดาต้นกล้าหลากสายพันธุ์ที่รอวันเติบใหญ่ ปอดในวันข้างหน้าของชาวเชียงใหม่ที่เหล่าอาสาร่วมแรงกันปลูกในโครงการ ‘ไม้ยืนต้น ป่ายั่งยืน’ คนละเล็กละน้อย กำลังสร้างความสุขให้กับผู้คนในชุมชนได้ไม่น้อย

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ได้เห็นเพื่อนร่วมทริปเรือล่ม

Explorers Club's Favourite Moments of 2023

ความประทับใจนี้ไม่ใช่ความสะใจแต่อย่างใด แต่เป็นความประทับใจที่ได้เห็นการร่วมฟันฝ่าอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะเมื่อเราต้องพายเรือผ่านกระแสน้ำเชี่ยวหลายจุด มีความเสี่ยงที่เรือล่มได้ เรือหนึ่งในสามลำของพวกเราเสียหลักจากช่วงคุ้งน้ำที่กระแสเชี่ยว ทำให้พวกเราสามคนลงไปลอยคอเล่นน้ำพร้อมสัมภาระทุกชิ้นอย่างสดชื่น

นี่คือส่วนหนึ่งจากเส้นทางเดินป่าน้ำตกแม่อุมแฮด เป็นเส้นทางเดินป่าระยะสั้นแห่งใหม่ของโรงเรียนนักเดินป่า โดยอุทยานแห่งชาติแม่เงานี้ถือได้ว่า เป็นเส้นทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินป่ามือใหม่ มือเก๋าแค่ไหนก็ไม่ควรพลาด ประสบการณ์ 2 แบบ 2 อารมณ์ แบบเดินป่าหนึ่งวันล่องเรือหนึ่งวันแบบนี้ หาได้น้อยมากในเส้นทางเดินป่าบ้านเรา ต้องขอบคุณคณะสำรวจ เจ้าหน้าที่อุทยาน และชาวบ้านทุกคนที่ร่วมมือกันทำให้เกิดเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าประทับใจนี้

อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่นี่

ไตรรัตน์ ทรงเผ่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *